Chủ đề nóng

Hàng không thêm nhiều chuyến bay khứ hồi đi/đến Hà Nội - TP.HCM

Thế Anh Thứ năm, ngày 21/10/2021 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối ngày 20/10, Bộ GTVT ban hành hướng dẫn quy định mới về các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Bình luận 0

Hành khách phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 

Quy định mới này được Bộ GTVT thực hiện theo Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và căn cứ Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế.

Bộ GTVT xây dựng quy định mới nhằm tiếp tục khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19 để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại tình trạng bình thường mới.

Hàng không thêm nhiều chuyến bay khứ hồi đi/đến Hà Nội - TP.HCM - Ảnh 1.

Sân bay Nội Bài mở cửa đón nhiều máy bay hoạt động trở lại. Ảnh: CTV

Thời gian được áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không trên phạm vi toàn quốc thực hiện từ ngày 21/10/2021 đến hết ngày 30/11/2021, trong thời gian này, Bộ GTVT sẽ tiến hành đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Đáng chú ý, quy định mới này được nới lỏng, mở rộng đối tượng đi máy bay với tiêu chuẩn của hành khách là các hãng hàng không chỉ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế như hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và người dân có nhu cầu.

Đối với hành khách đi máy bay cần đáp ứng các điều kiện như sau: Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế (sân bay) Tân Sơn Nhất, Cần Thơ có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Trường hợp hành khách khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Hàng không thêm nhiều chuyến bay khứ hồi đi/đến Hà Nội - TP.HCM - Ảnh 2.

Hành khách viết cam kết đi máy bay tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Tăng cường thêm nhiều chuyến bay đi/đến Hà Nội - TP.HCM

Điều kiện khác là hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu được ban hành kèm theo quy định này. Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

Trong quá trình di chuyển từ sân bay về nơi cư trú, lưu trú hành khách luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-Covid, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người. Hành khách chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú.

Hành khách tự theo dõi sức khoẻ và thực hiện theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 kể từ ngày về địa phương, thực hiện 5K. Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... hành khách thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Quy định mới của Bộ GTVT cũng mở rộng nâng tần suất các chuyến bay khứ hồi đi/đến TP.Hà Nội và TP.HCM nhiều hơn so với giai đoạn thí điểm lần 1.

Đường bay TP.Hà Nội - TP.HCM và ngược lại là không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10/2021 đến 14/11/2021 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15/11/2021 đến 30/11/2021.

Đường bay TP.Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại là không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10/2021 đến 14/11/2021 và không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15/11/2021 đến 30/11/2021.

Đường bay Đà Nẵng - TP.HCM và ngược lại là không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21/10/2021 đến 14/11/2021 và không quá 07 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15/11/2021 đến 30/11/2021. Các đường bay khác không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem