Chủ đề nóng

Hàng không trả khách về Vũ Hán, liệu đã tối ưu?

Quốc Phong Thứ ba, ngày 28/01/2020 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thế giới đang hết sức lo lắng trước dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán và khẩn trương tìm mọi biện pháp phong toả, ngăn chặn virus Corona lây lan, bùng phát lớn hơn.
Bình luận 0

Dù phía Trung Quốc đã “đóng cửa” thành phố Vũ Hán, nhưng phía Việt Nam đã đàm phán thành công để cho phép Vietjet Air được phép bay, trả khách Trung Quốc từ Việt Nam trở về Vũ Hán. Tin này được đăng trên báo chí sáng nay. Nó đã khiến người bạn tôi ở nước ngoài gọi điện cho tôi, vừa là chúc tết đầu xuân nhưng cũng bày tỏ băn khoăn thông tin anh đọc được từ báo điện tử Seznam Zprávy của Cộng hoà Séc về chuyện lây lan bệnh dịch viêm phổi nguy hiểm qua tiếp viên hàng không Trung Quốc...

Theo tờ báo trên, như bạn tôi dịch ra và cho hay, tại Áo đã có bệnh nhân đầu tiên bị nghi ngờ nhiễm virus Corona (nCoV). Điều đáng lưu ý, người nhiễm là một nữ tiếp viên người Trung Quốc, đã ở Vienna kể từ thứ sáu (24/1).

Chính chi tiết này khiến bạn tôi băn khoăn khi hay tin Việt Nam vẫn tiếp tục trả khách Trung Quốc về sân bay thành phố Vũ Hán. Bạn tôi cho rằng đây không phải là giải pháp tối ưu dù cho nó thể hiện trách nhiệm cao của một hãng hàng không trước tình thế khó xử này, không thể “đem con bỏ chợ” đối với du khách Trung Quốc, du khách Vũ Hán sang Việt Nam cần được trở về nơi họ ra đi.

Anh bạn tôi cho biết, tờ báo nọ đưa tin ngày 26/1, cô tiếp viên này đang phải nằm trong một khu vực biệt lập tại một bệnh viện ở vùng đô thị phía nam Áo. Kết quả có thể phải theo dõi lên tới 48 giờ.

Hãng tin khác là APA của Áo cũng vừa cho biết, người phụ nữ này đã ở Vũ Hán vài ngày trước. Chính quyền đang tìm hiểu cô ấy đã liên lạc, tiếp xúc với những ai ở Áo...

Từ câu chuyện bên xứ người, tôi cũng đồng tình với băn khoăn của bạn tôi, liệu các phi công và tổ tiếp viên của những chuyến bay thuộc hãng Vietjet Air của chúng ta sẽ như thế nào mỗi lần trả khách xuống sân bay thuộc thành phố Vũ Hán rồi trở về Việt Nam? Không lẽ sẽ tuyệt đối không tiếp xúc với người nào thuộc thành phố Vũ Hán? Không lẽ về ngay mà không tiếp xăng dầu và đóng cửa máy bay hoàn toàn kể từ sau khi trả khách?

Đành rằng, tất cả những việc làm này là thể hiện sự chu đáo của hãng Vietjet Air với khách đã đặt vé, dù biết sẽ rất phức tạp và thiếu an toàn. Không lẽ chúng ta không có một giải pháp nào tối ưu khác? Tôi nghĩ, có thể chúng ta đề nghị phía nước bạn cho hãng đáp xuống một sân bay khác không thuộc Vũ Hán, không phải là đường bay cố định của chúng ta trên nước bạn. Như vậy, độ an toàn về bệnh dịch sẽ đỡ nguy hiểm lây lan hơn chẳng hạn.

Theo thông tin được Bộ Y tế công bố trong cuộc họp khẩn về tình hình dịch viêm phổi do virus nCoV chiều 26/1, tại Việt Nam, trong số 59 người bị cách ly có 22 người được loại trừ viêm phổi Vũ Hán, 35 ca chờ kết quả xét nghiệm, 2 người dương tính với virus nCoV. Trong số này có 15 bệnh nhân ở miền Bắc bị sốt đến từ Vũ Hán, gồm 13 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc. 2 trường hợp ở Bệnh viện E (Hà Nội) đang ổn định sức khỏe, đã lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 10 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm chẩn đoán nCoV, tình trạng ổn định. Các ca còn lại ở Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, Thanh Hóa, đều chưa có kết quả xét nghiệm. Miền Nam có 2 ca ở Phú Quốc nghi ngờ viêm phổi Vũ Hán, ngoài 2 bố con người Trung Quốc đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Trung Quốc, tính đến hết ngày 26/1, đã có 80 người chết và khoảng 2.500 người nhiễm bệnh do virus này. Tuy nhiên, nhiều hãng tin trên thế giới thường tỏ ra hoài nghi về số liệu từ lúc ban đầu phát dịch đến nay. Họ cho rằng những con số được đưa ra là chưa trung thực.

Thế giới đang hết sức lo lắng trước đại dịch khủng khiếp này, bởi nếu so với bệnh dịch SARS cách đây 17 năm đã khiến cả thế giới từng thót tim, nín thở dõi theo, thì bệnh dịch này còn hãi hùng hơn thế nhiều lần.

Đã đến lúc cả xã hội loài người không thể xem nhẹ và cần khẩn trương tìm mọi biện pháp phong toả, ngăn chặn dịch bệnh Corona bùng phát lớn hơn trong lúc chưa có thuốc đặc trị. Chỉ có cách thật cẩn trọng, hạn chế lây lan, không chủ quan và khi nào cả giới y dược học thế giới khẩn trương chung tay, chung sức, chung trí tuệ để tìm ra thật sớm vaccine ngăn chặn, chữa trị loại virus nói trên thì khi đó thảm hoạ mới không đến với loài người chúng ta.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem