Chủ đề nóng

Hành tím, tỏi Lý Sơn thơm ngon vượt ngàn cây số "cắm chốt" ở Hà Nội

Triệu Quang Thứ bảy, ngày 24/10/2015 09:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại sân chơi của khu K3 đường Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội) những ngày gần đây xuất hiện điểm bán hành tím, tỏi ủng hộ nông dân đảo Lý Sơn.
Bình luận 0

Bị thương lái ép giá, nhiều nông dân trồng hành tím và tỏi ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lâm vào tình cảnh điêu đứng. Để tìm đầu ra cho sản phẩm quê nhà, anh Phạm Văn Thắm – một người dân Lý Sơn quyết tâm đưa hành tím, tỏi vượt hơn 1.000 cây số từ đảo Lý Sơn ra Hà Nội kêu gọi mọi người mua ủng hộ.

Điểm bán hành tím, tỏi ủng hộ nông dân đảo Lý Sơn tại sân chơi của khu K3 đường Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội). Anh Thắm cho biết, đợt này anh mang ra Hà Nội 8 tấn hành, tỏi (6 tấn tỏi và 2 tấn hành tím).

Anh Phạm Văn Thắm (34 tuổi, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) - người đứng đầu điểm bán hàng cho biết: Hành tím, tỏi Lý Sơn nức tiếng trong và ngoài nước bởi hương vị thơm ngon, đậm đà chứ không cay nồng như hành, tỏi trồng ở nơi khác.

Tuy nhiên, 2 loại nông sản này đang bị hành, tỏi ở một số vùng khác giả thương hiệu, cạnh tranh về giá nên sản phẩm chính hiệu giá bán thấp, không tìm được đầu ra. Sản phẩm bị thương lái ép giá, khấu hao lớn. Cứ 100kg tỏi bị thương lái trừ 5kg, 100kg hành tím bị trừ 12kg.

Giá bán hành tím, tỏi tại đảo Lý Sơn hiện có giá 50.000 đồng/kg tỏi và 20.000 đồng/kg hành tím. Theo anh Thắm, với mức giá như vậy, nông dân trồng hành, tỏi không đủ chi phí sản xuất chứ chưa nói đến lãi. Sau khi vượt hơn 1.000 cây số từ đảo Lý Sơn ra Hà Nội, tỏi bán với giá 75.000 đồng/kg và hành tím có giá 45.000 đồng/kg. 

“Người nông dân phải rất vất vả để làm ra những sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, giá bán thấp nên số lượng hành, tỏi tồn đọng trong dân quá lớn. Lần này, tôi thuê ô tô mang 8 tấn (6 tấn tỏi, 2 tấn hành tím) ra Hà Nội với mong muốn tìm được đầu ra cho sản phẩm. Nếu thành công, tôi sẽ tiếp tục về quê thu mua và tiêu thụ cho bà con”, anh Thắm chia sẻ.

Tỏi Lý Sơn thơm ngon nức tiếng trong và ngoài nước bởi vị thơm ngon, đậm đà và dùng làm thuốc chữa bệnh rất tốt.

Hành có màu tím đậm khác với màu của hành trồng ở những nơi khác. Hành tím trồng được quanh năm còn tỏi chỉ trồng được 1 vụ trong khoảng từ tháng 8 Âm lịch đến tháng 1 Âm lịch năm sau.

Mỗi kg tỏi có giá bán 75.000 đồng.

Hành tím bán với giá 45.000 đồng/kg.

Do điểm bán hành, tỏi của anh Thắm nằm ở sâu trong khu dân cư nên ít người biết đến. Số lượng bán ra không nhiều dù đã mang ra Hà Nội được 1 tuần.

Khách hàng chủ yếu là những người dân ở xung quanh khu vực đó đến mua ủng hộ.

Một vài sinh viên tình nguyện đến giúp đỡ anh Thắm đóng hàng và chở hàng cho khách.

Bạn Linh, Sinh viên trường Đại học Lao động và Xã hội chia sẻ: “Biết được sự khó khăn của người dân Lý Sơn nên em và một số bạn sinh viên tình nguyện đến tham gia để kêu gọi mọi người mua hàng ủng hộ nông dân”.

Hành, tỏi được đóng vào những túi lưới với khối lượng 1kg/túi.

Vừa mua 19kg hành tím và tỏi, chị Lan Anh - một người dân sống trên đường Vĩnh Phúc cho hay, chị tình cờ biết được thông tin có điểm bán hành, tỏi Lý Sơn ở gần nhà nên đến mua ủng hộ. 4 gia đình hàng xóm của chị bận đi làm nên cũng nhờ chị mua một ít để ủng hộ bà con Lý Sơn

Hành tím, tỏi được vận chuyển đến một số điểm bán lẻ do các bạn sinh viên tình nguyện phụ trách.

“Nếu tìm được đầu ra tốt cho sản phẩm của bà con, tôi sẽ về quê và tiếp tục thu mua hành tím, tỏi mang ra Hà Nội”, anh Thắm chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem