Chủ đề nóng

Háo hức chờ đón Festival Đua ghe ngo

Thứ tư, ngày 13/11/2013 09:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong không khí rộn ràng chuẩn bị Lễ hội Ok-om-bok năm nay, người dân Sóc Trăng đang háo hức chờ đón một trong những phần hội không thể thiếu là đua ghe ngo.
Bình luận 0
Sự háo hức được nhân đôi bởi năm nay cuộc đua trở thành một lễ hội lớn là Festival Đua ghe ngo đồng bào Khmer ĐBSCL – Sóc Trăng lần thứ nhất năm 2013. Theo Ban tổ chức, lễ hội năm nay còn mời các đội tuyển đua ghe ngo của các tỉnh, TP.Cần Thơ, Trà Vinh, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long… với hơn 60 đội tranh tài.

Đội đua ghe ngo chùa Saray Kandal  ở khóm Xẻo Me, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu  (Sóc Trăng) đang tập luyện chờ ngày khai hội.
Đội đua ghe ngo chùa Saray Kandal ở khóm Xẻo Me, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đang tập luyện chờ ngày khai hội.

Chúng tôi tìm đến chùa Saray Kandal ở khóm Xẻo Me, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), là nơi có những đội đua ghe ngo được các nhà chuyên môn đánh giá cao ở giải năm nay. Anh Trần Dũng ở khóm Xẻo Me, là người trong đội chèo ghe chùa Saray Kandal, hồ hởi cho hay: “Tất cả các thành viên trong đội đều được đưa đi khám sức khỏe trước khi đi thi và được nhà chùa đài thọ chi phí. Nghe nói năm nay có cuộc thi chọn ghe hoa hậu, lại tiền thưởng nhiều nên đội tui tập nhiều hơn nữa để giành giải…”.

Thượng tọa Lý Văn Hoài - trụ trì chùa Saray Kandal cho biết: Đội tuyển đua ghe của chùa bắt đầu tập luyện đội hình từ hơn nửa tháng qua. Vận động viên là phật tử của chùa, hàng ngày cứ từ 4-5 giờ chiều là các tay đua tập trung tại đìa nhỏ của chùa để tập luyện.

Hiện nay nhà chùa đã sơn sửa lại ghe, tạo nhiều hoa văn đẹp mắt hơn so với mọi năm để chuẩn bị cho cuộc tranh tài. “Năm nay được nâng thành một lễ hội lớn nên phải quan tâm đầu tư hơn mọi năm, ghe đua mới của chùa năm nay chở được 56 vận động viên so với ghe cũ chỉ chở khoảng 48 người…” - thượng tọa Hoài chia sẻ.

Lê hội sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 17.11.2013.
Chúc Ly - Mỹ Tiên (Chúc Ly - Mỹ Tiên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem