Tất cả các bộ phận của cây sen đều được dùng làm thuốc trong y học
cổ truyền. Đặc biệt, hạt sen có nhiều dưỡng chất (tinh bột, protein, lipid, bêta-amyrin,
anpha-amyrin, stigmasterol, bêta-sitosterol, campestola, Ca, P, Fe...), không những là nguyên liệu
để chế biến nhiều món ngon trong ngày hè như chè hạt sen, cháo gà hạt sen, cơm chiên hạt sen... mà
còn là vị thuốc quý cho sức khỏe.
Hạt sen tên thuốc là liên nhục, có vị ngọt, chát, tính bình; vào
các kinh: tâm, tỳ và thận. Có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, sáp tràng, an thai, lợi
thủy. Dùng cho các trường hợp di tinh đái hạ, tỳ hư tiết tả (tiêu chảy), tiêu chảy lỏng, lỵ dài
ngày, hồi hộp mất ngủ, cơ thể suy nhược. Hằng ngày có thể dùng 12g - 20g dưới dạng nấu, hầm, tán
bột, làm mứt...
Một số cách dùng hạt sen làm thuốc
Dưỡng tâm, an thần:toan táo nhân 12g, hạt
sen 12g, viễn chí 12g, phục thần 12g, hoàng kỳ 12g, đảng sâm 12g, cam thảo 4g, trần bì 6g. Sắc
uống. Trị chứng hư lao tâm phiền không ngủ được, tim đập hồi hộp, đầu váng, mắt hoa...
Kiện tỳ, cầm tiêu chảy:hạt sen 16g, hoàng
liên 6g, đảng sâm 12g. Sắc uống. Dùng trị chứng tỳ hư tiết tả, lỵ lâu ngày không khỏi.
Ích thận, cố tinh: hạt sen, ba kích, bổ cốt
chỉ, sơn thù, long cốt, phụ tử, phục bồn tử. Các vị liều lượng bằng nhau. Nghiền chung thành bột
mịn, dùng hồ nếp làm hoàn. Mỗi lần uống 12g, vào lúc đói, chiêu với nước muối loãng. Dùng trị chứng
thận hư, di tinh, băng lậu, đới hạ...
Một số món ăn - bài thuốc có hạt sen
Chè bột trứng gà hạt sen:hạt sen 30g, đường
30g, rượu 30ml, trứng gà 1 quả. Nấu hạt sen chín nhừ, cho đường, rượu và lòng đỏ trứng, khuấy tan.
Đun sôi lại, cho ăn trước khi đi ngủ. Dùng cho các trường hợp bị bệnh lâu ngày, người cao tuổi, sau
đẻ, cơ thể suy nhược.
Chè hạt sen củ súng:hạt sen 30g, củ súng
30g, đường liều thích hợp. Nấu chè cho ăn vào bữa điểm tâm buổi sáng. Dùng cho các trường hợp di
tinh, tảo tiết, đái hạ huyết trắng, kinh nguyệt quá nhiều, tiểu đêm nhiều.
Hạt sen hầm thịt lợn: hạt sen 30g, thịt lợn nạc 150g, thêm gia
vị hầm nhừ. Ăn ngày 1 lần. Dùng cho các trường hợp doạ sẩy thai, sẩy thai liên tiếp, phụ nữ có thai
đau lưng.
Cháo hạt sen:hạt sen 30g, gạo tẻ 150g. Nấu
cháo, thêm đường hoặc muối. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, tiêu lỏng dài ngày.
Kiêng kỵ: Hạt sen tính bình không độc, không có cấm kỵ đặc
biệt nhưng các trường hợp đầy bụng, không tiêu, táo bón nên hạn chế.
Sức khoẻ & Đời sống (Theo Sức khoẻ & Đời sống)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.