Chủ đề nóng

Hậu bầu cử Mỹ: Trump kích hoạt hành động pháp lý mới, Biden phản ứng "rắn"

Minh Nhật Thứ tư, ngày 11/11/2020 13:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp Tổng thống Donald Trump đang kích hoạt hành động pháp lý mới để theo đuổi các vụ kiện ở một số bang trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố rằng, không gì có thể ngăn cản việc chuyển giao quyền lực trong chính phủ Mỹ.
Bình luận 0

Hậu bầu cử Mỹ: Trump kích hoạt hành động pháp lý mới, Biden phản ứng "rắn" - Ảnh 1.

Theo Reuters, Ban vận động tranh cử của ông Trump vừa cho biết họ sẽ đệ đơn kiện để ngăn  Michigan chính thức công nhận ông Biden là người chiến thắng ở bang này cho đến khi Michigan có thể xác minh rằng tất cả các phiếu bầu đã được bỏ một cách hợp pháp.

Đây là vụ kiện mới nhất trong loạt vụ kiện của Ban vận động tranh cử của ông Trump ở các bang chiến trường nhằm cố chứng minh những tuyên bố không có bằng chứng của ông Trump về gian lận bầu cử.

Các chuyên gia pháp lý cho biết vụ kiện tụng của Trump có rất ít cơ hội thay đổi kết quả bầu cử và các quan chức bang cho biết không có bất thường đáng kể nào trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 3/11.

Ngoài ra, những cáo buộc gian lận của Trump dường như cũng không thu hút được công chúng. Gần 80% người Mỹ, bao gồm hơn một nửa là đảng viên đảng Cộng hòa, công nhận ông Biden là người chiến thắng, theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos.

Về phần mình, ông Biden cho biết trong một bài phát biểu ở Delaware rằng nhóm của ông đang thúc đẩy việc thành lập một chính quyền mới để tiếp quản Nhà Trắng vào Ngày nhậm chức, 20/1/2021 bất kể điều gì.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục, tiến hành theo một cách nhất quán, tập hợp chính quyền của chúng tôi, cân nhắc xem chúng tôi sẽ chọn ai cho các vị trí trong Nội các và sẽ không có gì ngăn cản được điều đó”, ông Biden tuyên bố hôm 10/11.

Ông cũng chỉ trích rằng, việc ông Trump không nhượng bộ và không chấp nhận kết quả bầu cử là một "nỗi xấu hổ".

Khi nhận được câu hỏi từ giới truyền thông rằng, ông sẽ nói gì nếu ông Trump đang theo dõi bài phát biểu của ông, Tổng thống đắc cử Biden nói: “Ngài Tổng thống, tôi mong muốn được nói chuyện với ngài".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem