Chủ đề nóng

HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn “bỏ ngỏ” chuyện… “cưới” PGBank

Quốc Hải Thứ hai, ngày 15/04/2019 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài thông tin về việc dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10% từ lợi nhuận giữ lại và phát hành 20% cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn cổ phần, HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo không “bật mí” gì thêm về kế hoạch kinh doanh của năm 2019, cũng như câu chuyện diễn tiến về việc “cưới” PGBank…
Bình luận 0

Trước thêm đại hội cổ đông 2019, HDBank "bỏ ngỏ" chuyện sáp nhập với PGBank (Ảnh: IT)

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - HDB) vừa công bố một số tờ trình tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2019 (diễn ra ngày 23.4 tới, tại TP.HCM). Ngoài một số thông tin về việc chia cổ tức, phát hàng cổ phiếu thưởng; nhiều vấn đề “nóng” được giới đầu tư quan tâm như kế hoạch kinh doanh năm 2019, việc sáp nhập với PGBank… đều không được nhà băng này đề cập trong tài liệu gửi cổ đông.

Chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 30%

Cụ thể, HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo dự kiến sẽ trình cổ đông thông qua phương án phân phối lợi nhuận với tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%. Như vậy, với gần 981 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng giá trị đợt chi trả cổ tức là 981 tỷ đồng. Phần lợi nhuận giữ lại sau khi chia cổ tức (1.605 tỷ) sẽ được sử dụng vào mục đích bổ sung vốn cho hoạt động của HDBank.

Bên cạnh đó, HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo dự kiến phát hành 20% cổ phiếu thưởng (1.962 tỷ đồng) từ nguồn thặng dư vốn cổ phần (tính đến hết 31.12.2018 là 2.042 tỷ đồng) tích lũy được để tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, thời gian thực hiện phương án phân phối lợi nhuận trên, HDBank xin ĐHĐCĐ giao và ủy quyền cho HĐQT được quyết định thời điểm phù hợp với quy định của pháp luật và của NHNN.

Phương án phân phối lợi nhuận của HDBank (Ảnh: Tài liệu họp cổ đông)

Một tờ trình đáng chú ý nữa là việc trình cổ đông ủy quyền cho HĐQT một số nội dung. Trong đó, ủy quyền cho HĐQT quyết định thành lập hoặc mua lại các công ty con, công ty liên kết; quyết định đầu tư, mua bán tài sản có giá trị đến 50% vốn điều lệ. Đồng thời HĐQT được ủy quyền thông qua các hợp đồng có giá trị trên 20% trở lên so với vốn điều lệ.

Ngoài ra, liên quan đến chiến lược phát triển của HDBank, HĐQT được phép linh hoạt điều chỉnh, bổ sung các nội dung cơ bản của chiến lược kinh doanh để phù hợp thực tế; được lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, đàm phán thương lượng và ký kết các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư chiến lược được chọn.  

Kế hoạch phát hành 20% cổ phiếu thưởng của HDBank

Về mức thù lao, phụ cấp chuyên trách của HĐQT và BKS năm 2019, HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng trình cổ đông “duyệt” mức thù lao 16 tỷ đồng tính vào chi phí hoạt động của năm 2019; đồng thời cũng trình mức quỹ hoạt động của HĐQT trong năm 2019 là 20 tỷ đồng được trích từ lợi nhuận sau thuế năm 2018.

Ngoài ra, tổng chi phí cho công tác xã hội và từ thiện cộng đồng cũng được HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đề xuất ở mức 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thông tin về kế hoạch kinh doanh của năm 2019, cũng như các thông tin về việc sáp nhập với PGBank không được ngân hàng này công bố.

Kết thúc năm 2018, tổng tài sản HDBank đạt 216.057 tỷ đồng, tăng 14,1%, trong đó dư nợ tín dụng đạt 186.722 tỷ đồng, tăng 17,8%. Dư nợ tín dụng không bao gồm dư nợ trái phiếu VAMC đạt 129,624 tỷ đồng, tăng gần 18% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 4.005 tỷ đồng, tăng 65,7% so với năm 2017; Lợi nhuận sau thuế đạt 3.202 tỷ đồng, tăng gần 64% so với năm trước.

Tỷ lệ ROA và ROE ghi nhận 1,6% và 20,3%. Tỷ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay được khống chế ở mức 1,5%.

Bỏ ngỏ chuyện “cưới” PGBank

Một vấn đề khiến dư luận đang rất quan tâm là kế hoạch sáp nhập giữa HDBank và PGBank (Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex) dự kiến thực hiện từ cuối năm 2018, nhưng đến tận mùa đại hội cổ đông năm nay vẫn chưa có thông tin gì cụ thể từ hai phía là HDBank và PGBank.

Còn nhớ, tại đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của HDBank, nhà băng này bất ngờ thông báo giữa đại hội về việc sẽ sáp nhập với PGBank. Thậm chí, phương án sáp nhập cũng đã được cổ đông của hai ngân hàng thông qua. Tỷ lệ hoán đổi dự kiến sẽ là một cổ phiếu PGBank lấy 0,621 cổ phiếu HDBank. Cổ đông lớn nhất của PGBank hiện là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với tỷ lệ sở hữu 40%, tương đương 120 triệu cổ phiếu.

Phía HDBank của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng “hồ hởi” về phương án sau sáp nhập, ngân hàng này sẽ có quy mô vốn điều lệ đạt 15.345 tỷ đồng, sở hữu gần 370 chi nhánh và phòng giao dịch, hơn 15.000 điểm giao dịch tài chính. Ngoài ra, với lợi thế hơn 20 triệu khách hàng cá nhân, gần 2.500 điểm bán lẻ xăng dầu và khoảng 4.000 đại lý của Petrolimex, kết hợp với lợi thế của HDBank về tài chính ngân hàng, hàng không, tiêu dùng, dầu khí... Ngân hàng sau sáp nhập được kỳ vọng sẽ trở thành ngân hàng hàng đầu ở mảng  bán lẻ và tiêu dùng ở Việt Nam.

Tiến trình sáp nhập này cũng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận nguyên tắc về việc sáp nhập PGBank vào HDBank.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2018 đến nay, việc sáp nhập này không được cả 2 phía ngân hàng đề cập nhiều nữa. Trong tài liệu HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo công bố gửi cổ đông tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2019 này, không có tờ trình nào đề cập đến chuyện này.

Tương tự, trong phần thông tin công bố trước ĐHĐCĐ của PGBank (dự kiến vào 25.4.2019) cũng không nhắc gì tới phương án sáp nhập với HDBank, mà chỉ có một số thông tin về việc bầu thành viên HĐQT, BKS ngân hàng này trong nhiệm kỳ 2019 - 2020…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem