Chủ đề nóng

Hé lộ khoản viện trợ quân sự khổng lồ của Ba Lan cho Ukraine

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 30/04/2022 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền hình Ba Lan đưa tin, nước này đã cung cấp cho láng giềng Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 7 tỷ USD kể từ khi xung đột giữa Kiev và Moscow bùng nổ.
Bình luận 0
Hé lộ khoản viện trợ quân sự khổng lồ của Ba Lan cho Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và các quan chức Liên minh châu Âu (EU) tại Kiev. Ảnh: AFP

Gói vũ khí được giao cho Ukraine bao gồm 200 xe tăng T-72 do Liên Xô thiết kế, hàng chục pháo Gvozdika, nhiều bệ phóng tên lửa Grad, tên lửa máy bay chiến đấu MIG-29 và Su-27, cũng như nhiều loại đạn dược khác và máy bay không người lái trinh sát do Ba Lan sản xuất, theo đài phát thanh truyền hình Polskie.

Đài Polskie chỉ ra rằng Ba Lan có khoảng 400 xe tăng trong kho vũ khí của mình trước cuộc xung đột Ukraine, có nghĩa là Warsaw đã cung cấp khoảng một nửa hạm đội thiết giáp của mình để ủng hộ Kiev.

Một số xe tăng của Ba Lan đã được nâng cấp vào năm 2019, nhưng Ukraine chỉ nhận được những xe chưa cải tiến, báo cáo nêu rõ.

Thứ trưởng Quốc phòng của Ba Lan, Wojciech Skurkiewicz, đã xác nhận với báo chí rằng Warsaw liên tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi bắt đầu xảy ra chiến sự.

Warsaw là một trong những nước ủng hộ Kiev tích cực nhất trong bối cảnh xung đột. Nước này thúc giục các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga, đồng thời thường xuyên kêu gọi một sứ mệnh gìn giữ hòa bình của NATO để đảm bảo các chuyến hàng vũ khí của phương Tây tới Ukraine.

Tuy nhiên, hôm 28/4, Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Nga (SVR) tiết lộ Ba Lan và Mỹ có kế hoạch sử dụng cuộc xung đột đang diễn ra để Warsaw giành lại quyền kiểm soát các khu vực ở phía tây Ukraine mà người Ba Lan đã mất sau Thế chiến thứ hai.

Nga cáo buộc Ba Lan lấy lý do "bảo vệ Ukraine khỏi cuộc tấn công của Nga" để cử một phái bộ gìn giữ hòa bình Ba Lan (không thuộc NATO) đến nước này, từ đó giành lại các vùng đất từng là của Ba Lan.

Ba Lan bác bỏ những tuyên bố và cho rằng đó là "hoạt động thông tin của Nga" nhằm gây chia rẽ nội bộ. Nhưng hôm 29/4, SVR một lần nữa nhắc lại tuyên bố của họ về hoạt động gìn giữ hòa bình của Ba Lan ở Ukraine "không phải là một giả thiết mà là một dữ liệu tình báo thu được từ một số nguồn đáng tin cậy".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem