Chủ đề nóng

Hé lộ sức mạnh tàu khu trục lớp Leader của Nga

Minh Anh Thứ hai, ngày 25/07/2016 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục thiết kế Severoye của Nga đã bắt đầu phát triển tàu khu trục lớp Leader thuộc Dự án 22560. Đây được cho là một loại tàu chiến mới với khả năng không chỉ hạn chế ở mức một tàu khu trục mà còn như một tàu chống ngầm và tàu tuần dương tên lửa.
Bình luận 0

“Leader có thể thực hiện các nhiệm vụ như một tàu khu trục, tàu chống ngầm hay thậm chí tàu tuần dương. Nó bé hơn tàu tuần dương lớp Kirov nhưng lại mang được nhiều vũ khí hơn”, chuyên gia quân sự Valeriy Polovinki tại trung tâm nghiên cứu quốc giai Krylov nhận định.

Tàu khu trục lớp  Leader sẽ dài 200m, rộng 20m, lượng giãn nước 17.500 tấn và có thể đạt vận tốc tối đa 32 hải lí/h. Với sự đa năng của mình, Leader được mong chờ sẽ thay thế luôn tàu khu trục lớp  Sovremennyy, tàu tuần dương lớp Slava và tàu khu trục chống ngầm Udaloy I.

Nga mới bắt đầu thiết kế tàu khu trục lớp Leader

Chiến hạm mới của Nga sẽ mang được 200 tên lửa các loại bao gồm tên lửa hành trình Kalibr-NK, tên lửa chống hạm P-800 Oniks với tầm bắn hơn 300km và thậm chí là tên lửa siêu thanh Zircon. Đồng thời, bàn đáp trực thăng sẽ cho phép chiếc tàu mang theo được 2 chiếc Ka-27 hoặc Ka-32.

Tàu được trang bị phiên bản chống hạm của hệ thống phòng không S-500 để tiêu diệt các mối đe dọa tầm xa trong khi hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng Poliment-Redut và 2 mô-đun tên lửa Pantsir-M sẽ giải quyết các mối đe dọa tầm gần.

Theo chuyên gia vũ khí hải quân Alexander Mozgovoi, bản thảo thiết kế do Severoye chuẩn bị có thể sẽ khác ý tưởng ban đầu, và có khả năng trong giai đoạn thiết kế kỹ thuật nó sẽ tiếp tục thay đổi cả trong cấu tạo của con tàu cũng như các tính năng kỹ thuật của nó.

Tàu khu trục mới có khả năng đảm bảo an toàn cho Nga trên toàn bộ bờ biển.Với các tàu này, hải quân Nga sẽ có khả năng hiện diện trong bất kỳ khu vực nào trên thế giới và là một công cụ hiệu quả triển khai sức mạnh, có khả năng thay thế tàu sân bay. Nga có kế hoạch mua 8 chiếc tàu lớp Leader. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem