Chủ đề nóng

Hết hạn đăng kiểm: Chủ xe làm thao tác đơn giản đã có thể in giấy kiểm định

Thế Anh Thứ ba, ngày 09/05/2023 11:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chủ phương tiện thuộc diện được giãn chu kỳ kiểm định chỉ cần vào app, nhập thông tin phương tiện mà không phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm.
Bình luận 0

Trong thời gian vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp như miễn kiểm định lần đầu cho xe cơ giới chưa qua sử dụng; giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới; bỏ quy định về giới hạn năng suất kiểm định trên mỗi dây chuyền… tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, những giải pháp nêu trên chỉ phát huy tác dụng giảm ùn tắc trong dài hạn. 

Cục Đăng kiểm cũng đã gấp rút tổ chức các kỳ thi sát hạch đăng kiểm viên mới nhưng thời gian đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cần tối thiểu 12 tháng. Chính vì vậy, tình trạng ùn tắc tại các TTĐK vẫn diễn ra và có xu hướng gia tăng.

Hết hạn đăng kiểm: Chủ xe làm thao tác đơn giản đã có thể in giấy kiểm định - Ảnh 1.

Ùn tắc đăng kiểm vẫn đang diễn ra tại TP.Hà Nội. Ảnh: TA

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã trình Bộ GTVT cho phép áp dụng ngay việc giãn chu kỳ kiểm định theo quy định tại Thông tư số 02/2023 đối với ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định, mà không phải đưa xe đến kiểm định lại.

"Đây là giải pháp cấp bách để giúp giảm thiểu các thiệt hại không đáng có cho xã hội, giúp giải quyết tình trạng ùn tắc trong hơn 1 tháng thay vì 6 tháng như tình hình hiện nay", đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, thống kê số xe cá nhân dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải đến hạn kiểm định hàng tháng hiện chiếm khoảng 33 - 43% trên tổng số phương tiện đến hạn kiểm định.

Với số lượng phương tiện được áp dụng ngay chu kỳ kiểm định, sẽ lập tức giúp chủ xe cá nhân không phải vất vả chờ đợi đến lịch kiểm định, giảm tải cho các đơn vị đăng kiểm.

"Bộ phận công nghệ thông tin của đơn vị này đang khẩn trương thiết kế ứng dụng (app) để có thể triển khai ngay khi đề xuất trên được chấp thuận", đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay.

Hết hạn đăng kiểm: Chủ xe làm thao tác đơn giản đã có thể in giấy kiểm định - Ảnh 2.

Các Trung tâm đăng kiểm đang thiếu hụt đăng kiểm viên. Ảnh: TA

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chủ phương tiện thuộc diện được giãn chu kỳ kiểm định chỉ cần vào app, nhập thông tin phương tiện mà không phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm. 

Chủ xe có thể in giấy xác nhận trên hoặc sử dụng bản điện tử để xuất trình khi lực lượng chức năng kiểm tra trên đường. Thời gian chờ đợi từ lúc nhập thông tin đến khi được cấp giấy xác nhận gần như ngay lập tức.

Đến nay, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã báo cáo Chính phủ về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới (dự thảo Nghị định).

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết: "Dự thảo Nghị định thiết kế theo hướng tách bạch cung cấp dịch vụ đăng kiểm và quản lý nhà nước".

"Các Sở giao thông vận tải chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra hoạt động đăng kiểm tại địa phương", Thứ trưởng Thọ cho hay.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam chịu trách nhiệm kiểm tra chuyên ngành trên phạm vi cả nước. Tăng trách nhiệm đơn vị đăng kiểm và ràng buộc trách nhiệm của tổ chức thành lập đơn vị đăng kiểm; tăng chế tài xử lý vi phạm của đơn vị đăng kiểm và đăng kiểm viên.

Cục Đăng kiểm đã đề nghị Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam phối hợp tuyên truyền, khuyến cáo tới các thành viên của hiệp hội, các doanh nghiệp vận tải và người sử dụng xe nâng cao ý thức trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa xe để duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện khi tham gia giao thông.

Cùng với đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến cáo người dân chủ động linh hoạt trong việc đăng ký đặt lịch hẹn trước qua ứng dụng phần mềm đặt lịch hẹn kiểm định phương tiện của cục và các hình thức đăng ký trực tiếp nhằm hạn chế ùn tắc và tiết kiệm thời gian khi đưa phương tiện đến kiểm định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem