Chủ đề nóng

Hiểu chưa đúng về giữ đất lúa

Thứ ba, ngày 01/10/2013 08:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
chỉ cho nông dân trồng lúa trên đất lúa, mặc dù có thể canh tác được những cây khác cho năng suất, giá trị cao hơn - hiểu như thế là không đúng.
Bình luận 0
Tại Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, riêng đối với ngành trồng trọt đã nêu rõ việc duy trì và sử dụng linh hoạt 3,8 triệu ha diện tích đất trồng lúa để bảo đảm an ninh lương thực và nâng cao hiệu quả sử dụng đất, sản lượng lúa đạt trên 45 triệu tấn vào năm 2020.

Tập trung cải tạo giống lúa để nâng cao năng suất, chất lượng gạo; tiếp tục mở rộng diện tích gieo trồng ngô để đạt sản lượng trên 8,5 triệu tấn nhằm cung cấp nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp, giảm nhập khẩu.
Những diện tích đất làm lúa không hiệu quả có thể chuyển sang trồng cây khác.
Những diện tích đất làm lúa không hiệu quả có thể chuyển sang trồng cây khác.

Tại họp báo thường kỳ của Chính phủ tháng 8 vừa qua, nói về chủ trương giữ 3,8 triệu ha đất lúa, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, cần phải hiểu một cách linh hoạt, đất lúa ở đây là đất nông nghiệp, có thể chuyển đổi cây trồng phù hợp trên diện tích này chứ không phải nhất thiết trồng lúa.

“Thời gian qua, có nhiều khu vực chỉ cho nông dân trồng lúa trên đất lúa, mặc dù có thể canh tác được những cây khác cho năng suất, giá trị cao hơn. Nông dân chuyển sang trồng màu là bị xử lý. Hiểu như thế là không đúng tinh thần chủ trương của Đảng, Nhà nước”– ông Đam nhấn mạnh.
N.L (N.L)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem