Chủ đề nóng

Hiệu quả của Phân bón Văn Điển trên vùng chè Phú Thọ

Chu Công Tiện - Nguyên Phó giám đốc Trung Tâm Khuyến Nông Hà Nội Thứ hai, ngày 10/08/2015 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phân NPK Văn Điển giúp cây chè cây cành khỏe, lá xanh dày lá, nhiều búp, búp mập, cây trẻ lâu, hái được thêm một lứa chè xuân. Tăng khả năng chịu rét, hạn chế sâu bệnh, giảm số lần phun thuốc, năng suất cao, tăng vị thơm đậm, sao đỡ hao và bán được giá cao.
Bình luận 0

Không lạm dụng phân hóa học

Ở Phú Thọ  có 2 công ty chè nổi tiếng là Phú Đa và Phú Bền đã sử dụng phân bón Văn Điển từ nhiều năm nay, nhờ đó chè đạt chất lượng năng suất cao. Ảnh:  Tư liệu

Tâm lý nông dân  thích loại phân bón cho chè xanh ngay nên thường đầu tư phân đạm urê và kali để bón, lượng đạm bón quá nhiều 60 – 80kg urê/sào/năm, 1 năm có 7-8 lứa chè, sau mỗi lần hái là 1 lần bón đạm. Bón đạm nhiều chè tích nước, lá mỏng, thừa đạm, lá xanh đen nên dễ bị sâu bệnh gây hại nặng nhất là nhện đỏ, bệnh phồng lá…

Ngoài phân đạm, nhiều diện tích còn bón phân lân có tính chất tan nhanh, sau 48 giờ gặp nước phân tan hết, khi những trận mưa đất đồi dốc phân càng bị rửa trôi nhiều. Bón các loại phân trên còn làm cho đất ngày càng chai cứng, tích tụ nhiều chất độc hại, mất cân bằng dinh dưỡng nhất là thiếu các chất trung và vi lượng.

Băn khoăn, trăn trở với thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Hưởng –  Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ cho biết: “Mặc dù có nhiều chuyển biến, tiến bộ trong thâm canh nên năng suất, chất lượng và hiệu quả của cây chè ngày càng tăng. Tuy vậy tình trạng lạm dụng bón phân hóa học, tập quán bón đạm vãi trên mặt, bón theo mưa, phun thuốc sâu nhiều lần vẫn còn phổ biến. Phân lân Văn Điển là loại phân chậm tan, cây cần đến đâu phân hòa tan đến đó. Lân Văn Điển có tính kiềm với tỷ lệ canxi tương đối cao nên có tác dụng khử chua. Ngoài ra lân Văn Điển còn có đầy đủ các chất trung và vi lượng, các chất này đất đang thiếu hụt mà rất cần thiết cho cây chè. Phân NPK Văn Điển do có lân Văn Điển nên cũng có đầy đủ các chất như vậy. Nhằm khắc phục những tồn tại trong sản xuất, từng bước thay đổi tập quán để sản xuất chè bền vững, hiệu quả thì lựa chọn phân bón Văn Điển bón cho cây chè là cần thiết”.

Các loại phân NPK Văn Điển bón cho chè và cách bón

Đối với chè kinh doanh sau 3 năm sử dụng phân NPK Văn Điển chuyên dùng cho chè, qua thực tế năng suất cao hơn 2 – 3 lần so với bón phân thường, khi sao chè ít hao: Chỉ cần 3,85 - 4,2kg búp tươi cho 1kg búp khô. Chè kinh doanh dùng loại phân NPK Văn Điển 16.8.8 hoặc NPK Văn Điển 16.8.4. Hai loại phân trên có hàm lượng dinh dưỡng cao trên 60%.

Mức bón 60 – 80 kg/sào/năm. Chia làm 2 đợt: Đợt 1 tháng 3 bón 50% lượng phân. Đợt 2 tháng 8, 9 bón hết nửa số phân còn lại. Cách bón: Xới đất giữa hai hàng chè, rải đều phân, lấp đất kín hoặc đào hố giữa 2 hàng đối với đất bằng. Đất dốc thì đào hố mép chè phía taluy dương, mỗi hốc rộng 15 – 20cm, sâu 20 – 25cm, hốc cách hốc 30 – 40cm, sau đó rải phân rồi lấp đất chặt.

 Ở Phú Thọ có 2 công ty chè nổi tiếng là Phú Đa và Phú Bền. Do là doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài nên quy trình sản xuất rất khoa học, đạt trình độ cao nên chè đạt năng suất cao trên 20 tấn/ha, chất lượng tốt để xuất khẩu chè đen sang Mỹ và Trung Đông. Do lắm được đặc tính cây chè, phân tích thành phân nông hóa, thổ nhưỡng của đất, và để đáp ứng yêu cầu năng suất, chất lượng 2 công ty trên đã chọn phân NPK Văn Điển để bón.

Về hiệu quả của phân Văn Điển ông Nguyễn Văn Liệu – Tổng Giám đốc Công ty Chè Phú Đa nhận xét: “Công ty đã sử dụng phân NPK Văn Điển từ 7 – 8 năm nay, mỗi năm từ 600 – 700 ngàn tấn. Phân Văn Điển giúp cho cây chè khỏe mạnh, cân đối, lá dày mỡ, búp nhiều nên đạt năng suất cao. Nhất là trong phân có các chất trung và vi lượng góp phần tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất thuận, hạn chế sâu bệnh và năng cao chất lượng chè. Vì tiêu chuẩn chất lượng và sản xuất phát triển bền vững là tiêu chí công ty đặt lên hàng đầu”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem