Chủ đề nóng

Hiệu quả gấp đôi từ trồng dứa xen cao su

Thứ hai, ngày 20/05/2013 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Dứa có thể trồng từ khi cây cao su bén rễ, cho đến khi khép tán, năng suất đạt khoảng 40 – 45 tấn/ha, trừ chi phí lãi 60 – 80 triệu đồng/ha.
Bình luận 0

Mô hình dứa xen cao su ở Thạch Thành (Thanh Hóa) đang tạo nên bước đột phá, tăng thu nhập cho người dân.

Toàn huyện Thạch Thành hiện có khoảng 3.667ha cao su và khoảng 800ha đất trồng dứa. Vài năm gần đây, do khan hiếm đất mở rộng diện tích trồng dứa, người dân xã Thành Vân và Nông trường Vân Du đã sáng kiến ra cách trồng dứa xen trên đất trồng cao su. Lúc đầu chỉ vài hộ trồng với diện tích vài sào thử nghiệm, vì họ sợ cây dứa sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cao su. Tuy nhiên, cây dứa không những không làm ảnh hưởng, mà còn giúp cao su phát triển tốt hơn, nhờ giữ được ẩm, tăng độ mùn cho cây.

Bà Trần Thị Nhàn ở xóm Yên, xã Thành Vân là một trong những hộ đi đầu áp dựng mô hình dứa xen cao su, hiện bà đang có hơn 4ha cao su, dứa, doanh thu năm 2012 đạt hơn 500 triệu đồng. Theo bà Nhàn, cây cao su phải 5 – 6 năm mới khép tán, bỏ đất trống 5 – 6 năm trời tiếc đất, hơn nữa cỏ lại mọc nhiều, đất khô, cao su lên chậm, tiếc đất, tôi trồng thử 2 sào dứa. Vụ đầu mới đất, nên năng suất không thua kém dứa trồng bình thường, đặc biệt là diện tích trồng xen cao su lên rất khỏe, năng suất đạt 40 – 45 tạ/ha.

Hiện người dân ở đây đang trồng hai giống dứa chính là dứa Na Hoa (thuộc nhóm Queen) và dứa Cayen. Dứa Cayen có ưu điểm quả to, năng suất cao nhưng chất lượng kém nên khó bán hơn dứa Queen. Theo kinh nghiệm của người dân, nếu đất bằng thì lên luống xen giữa các hàng cao su cao 25 – 30cm, cách gốc 1m, trồng cây cách cây 30cm, hàng kép cách nhau 30 – 35cm, hàng đơn cách nhau 70cm. Nếu đất dốc phải trồng theo đường đồng mức để tránh xói mòn, rửa trôi.

Bà Nguyễn Thị Dung, xã Thành Vân chia sẻ: “Để dứa phát triển tốt, mỗi ha bón khoảng 6 – 8 tấn phân hữu cơ, 1,5 – 2 tấn đạm, kali, lân và 1 tấn vôi bột, chia bón 3 lần. Khi cây đạt 12 tháng tuổi, đạt 38 – 40 lá thì dùng đất đèn, mỗi nõn dứa cho một hạt bằng hạt đỗ, nếu khô hạn có thể rót khoảng 30cc nước vào nõn”.

Ông Bùi Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành - đánh giá: “Đây là mô hình rất hiệu quả, với diện tích cao su Thạch Thành hiện có có thể nhân ra trên diện rộng và đây là vùng nguyên liệu dồi dào cho Nhà máy Dứa Thanh Hóa. Ngoài ra, người dân có thể bán lẻ làm quà, ăn tươi. Về đầu ra, người dân cũng không lo vì hiện dứa ở đây đã được một doanh nghiệp thu mua toàn bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem