Chủ đề nóng

Hóc Môn: Gần 80% trẻ mầm non phải học trường tư thục

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 19/09/2022 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các trường mầm non công lập trên địa bàn huyện Hóc Môn chỉ đáp ứng được chỗ học cho hơn 20% trẻ, gần 80% phải học trường tư thục.
Bình luận 0

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM vừa có buổi làm việc với huyện Hóc Môn về tình hình thực hiện Nghị quyết 88 và Nghị quyết 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2022.

Hàng loạt khó khăn

Tại buổi làm việc nêu trên, ông Dương Hồng Thắng - Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cho biết, huyện đang gặp nhiều khó khăn khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn, dân số của huyện có khoảng 600.000 người, mỗi năm tăng khoảng 20.000 dân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mỗi năm số lượng học sinh mỗi tăng, trung bình khoảng 2.000 học sinh/năm. Trong khi đó, tốc độ xây dựng trường học, sửa sang cơ sở vật chất không theo kịp nên không thể đảm bảo công tác dạy học theo đúng chuẩn.

Hóc Môn: Gần 80% trẻ mầm non phải học trường tư thục - Ảnh 1.

Sĩ số là bài toán căng thẳng đối với các trường học tại TP.HCM. Ảnh: MQ

Cũng theo ông Thắng, hiện tại huyện Hóc Môn có 35 dự án đã được cấp chủ trương đầu tư từ giai đoạn 2015-2020, trong đó mới chỉ có 3 dự án được thi công. 32 dự án còn lại chưa được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2020-2025 vì thành phố chưa phân bổ được nguồn vốn.

"Trong thời gian tới, nếu thành phố không có kinh phí thì khả năng đáp ứng nhu cầu dạy và học trên địa bàn huyện sẽ rất khó khăn. Theo tính toán, mỗi năm huyện phải tăng từ 50-60 phòng học mới đáp ứng được", ông Dương Hồng Thắng cho biết.

Về sĩ số trung bình, cấp tiểu học có sĩ số 45 em/lớp, cấp THCS là 47, 48 em/lớp. Ông Thắng cho biết, con số này sẽ tăng trong thời gian tới và gây khó khăn trong việc sắp xếp. Tỷ lệ dạy học 2 buổi/ngày ở huyện cũng còn thấp, cấp THCS chỉ đạt hơn 50%.

Đặc biệt, trường mầm non công lập trên địa bàn huyện mới chỉ đáp ứng được hơn 20% số lượng trẻ.

Thiếu trường công, ít trường tư thục

Ông Dương Hồng Thắng nhận định, hệ thống trường tư thục trên địa bàn huyện còn rất ít. Trong thời gian qua, một số đơn vị muốn hợp tác đầu tư vào lĩnh vực giáo dục nhưng không thể thực hiện, vì không phù hợp với quy hoạch. Ngoài ra, họ cũng gặp nhiều khó khăn khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hóc Môn: Gần 80% trẻ mầm non phải học trường tư thục - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi làm việc giữa UBND huyện Hóc Môn với Đoàn ĐBQH TP.HCM. Ảnh: MQ

Về công tác tuyển dụng giáo viên, huyện đang cần tuyển dụng gần 1.000 giáo viên nhưng số lượng tuyển được chỉ hơn 300 người. Thời gian tới, huyện Hóc Môn sẽ tiếp tục tuyển dụng nhưng khả năng số lượng không đảm bảo.

Ông Thắng cho biết thêm, thu nhập trung bình mỗi tháng của giáo viên trên địa bàn huyện khoảng 5-6 triệu đồng. Trước đây, các trường không đề xuất tuyển dụng mà ký hợp đồng khoán việc để giáo viên giảng dạy. Dù vậy, đây là việc mạo hiểm, bởi khi ký hợp đồng mà không tuyển dụng, nếu công tác dạy học không đảm bảo chất lượng thì sẽ gây ra hậu quả lớn.

Thời gian qua, UBND huyện đã chấm dứt hợp đồng với gần 300 trường hợp và thực hiện tuyển dụng giáo viên. Việc tuyển dụng hiện nay rất khó khăn, do đó, ông Thắng cho rằng rất cần có cơ chế chính sách để thu hút.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem