Chủ đề nóng

Học nghề, vừa tốt nghiệp đã nhận lương cao

Thùy Anh Thứ năm, ngày 16/07/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Học nghề trở thành xu hướng mới, giúp nhiều bạn trẻ được tiếp cận với thị trường lao động sớm. Nhiều lao động vừa tốt nghiệp ra trường đã nhận mức lương nghìn đô.
Bình luận 0

Nhiều ngành hút học sinh

Không còn tâm lý ngại học nghề, giờ đây nhiều học sinh đã thay đổi nhận thức, chọn học nghề như là kênh để khởi nghiệp sớm.

Nguyễn Thu Giang (học sinh ngành Chăm sóc sắc đẹp - Trường Cao đẳng Bách khoa Hà Nội) cho biết, em chọn ngành này bởi vì thích nghề làm đẹp. Từ ý thích của bản thân, cộng với việc gia đình ủng hộ, nhà trường tư vấn hướng nghiệp Giang quyết tâm nộp đơn vào học nghề.

Học nghề, vừa tốt nghiệp đã nhận lương cao - Ảnh 1.

Sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội tham gia Ngày hội việc làm. Ảnh: Minh Nguyệt

"Sau 2 năm học nghề, em thấy đây là quyết định đúng đắn nhất mà em từng lựa chọn. Dự định của em là học xong chương trình sẽ đăng ký để được học chuyển tiếp lên tại Hàn Quốc" - Giang nói.

Hiện tại, ngoài tiếng Anh, Giang còn được đào tạo tiếng Hàn. Tốt nghiệp ngành chăm sóc sắc đẹp Giang có thể có 2 bằng ngoại ngữ. Quan trọng nhất, là cô còn được nhà trường hỗ trợ để kết nối tìm việc làm ngay khi tốt nghiệp nếu muốn. Hiện tại, một số sinh viên cùng ngành của Giang tốt nghiệp đã có công việc tốt, thu nhập rất cao. Mức lương từ 15 - 10 triệu đồng/người/tháng với lao động có tay nghề. Có những lao động học xong, sau một thời gian làm việc có kinh nghiệm còn tự mở spa hoặc tự kinh doanh thu nhập có thể còn cao hơn nữa.

Không chỉ sinh viên học ngành làm đẹp, giờ đây nhiều sinh viên học ngành cơ điện, lập trình hoặc công nghệ ôtô... cũng dễ dàng tìm được việc làm sau tốt nghiệp.

Nguyễn Hải Nam - nguyên sinh viên ngành công nghệ ôtô, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cũng cho biết, hiện em đang làm cho tập đoàn sản xuất ôtô lớn ở Việt Nam. Lương cứng là 15 triệu đồng/tháng chưa kể các khoản phụ cấp. Tính tổng thu nhập một tháng cũng được tầm 22 triệu đồng/tháng.

Hiện tại, Nam đang được một công ty bên Nhật mời sang làm việc với mức lương khởi điểm 38 triệu đồng/tháng. Nam cho biết, chờ hết dịch Covid-19 là em sẽ sang Nhật làm việc để nâng cao tay nghề và thu nhập.

Lấy chất lượng đào tạo làm đầu

"Đây là thời cơ vàng của giáo dục nghề nghiệp, nếu các trường có sự đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục thì không lâu sau sẽ vươn lên bứt phá, nằm trong top đầu về trường giáo dục nghề nghiệp".

Ông Bùi Quang Thịnh - Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Bách Khoa Hà Nội

Theo bà Phạm Minh Tơ - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Bách khoa, nghề làm đẹp chỉ là 1 trong số 14 ngành mà trường đang đào tạo. Tất cả các ngành của nhà trường đều rất hút học sinh. Trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ ôtô, du lịch, chăm sóc sắc đẹp, công nghệ thông tin lập trình, truyền thông đa phương tiện... Nhiều ngành còn vượt chỉ tiêu, thí sinh đăng ký không thể tuyển.

Sở dĩ trường được nhiều bạn trẻ lựa chọn là bởi luôn chú trọng việc nâng cao chất lượng đào tạo, giải quyết tốt bài toán tạo việc làm sau học nghề.

"Hiện nay 100% sinh viên của trường đều được học ngoại ngữ song song với học kỹ năng nghề. Bên cạnh đó, tất cả học sinh đều có cơ hội được học chuyển tiếp ở nước ngoài để nâng cao trình độ, ngoại ngữ và kỹ năng nghề. Đây là điều mà học sinh rất mong muốn" - bà Tơ nói.

Hiện nay trường cũng thực hiện liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn: Sam Sung, LG, Vinpearl... để đào tạo. Doanh nghiệp tham gia góp ý, xây dựng từ chương trình đào tạo, tiếp nhận sinh viên thực tập, thậm chí tiếp nhận sinh viên vào làm việc hậu tốt nghiệp.

"Rất nhiều sinh viên của chúng tôi tốt nghiệp ra trường loại giỏi, có kinh nghiệm, đã được doanh nghiệp tuyển thẳng. Một số học sinh học ngành công nghệ thông tin, điều dưỡng, chăm sóc sắc đẹp, tiếng Nhật... có mong muốn đi xuất khẩu lao động, làm việc ở nước ngoài cũng được công ty kết nối. Mức lương của các bạn làm phiên dịch, công nghệ thông tin... cho các tập đoàn lớn có thể từ 25 - 30 triệu đồng/tháng" - bà Tơ chia sẻ. Không riêng gì Trường Cao đẳng Bách khoa, một số trường nghề top đầu cũng đang nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học.

Tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, học sinh được tiếp cận với các dây chuyền máy móc hiện đại bậc nhất thế giới. Nhà trường cũng bắt tay liên kết với doanh nghiệp, tập đoàn lớn để đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của trường còn được tham gia Ngày hội việc làm, tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp. Ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: "Chương trình ngày hội tuyển dụng là một trong những chương trình có ý nghĩa thiết thực và hiệu quả. Chương trình là sự cam kết, khẳng định quyết tâm và hành động của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đảm bảo đào tạo gắn liền với nhu cầu xã hội, tăng cường liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, cùng toàn xã hội chăm lo giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem