Chủ đề nóng

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cản đường xe ưu tiên bị xử phạt thế nào?

Yến Linh Thứ ba, ngày 26/02/2019 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những ngày Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội, Công an TP Hà Nội đề nghị các tài xế phải nhường đường cho đoàn xe ưu tiên. Trong trường hợp có xe cản đường (cản trở) xe ưu tiên, sẽ bị xử lý thế nào?
Bình luận 0

Sáng nay 26.2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sau khi dừng chân ở ga Đồng Đăng đã lên xe ô tô để di chuyển về Hà Nội để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ đến Hà Nội để dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều trong những ngày tới. 

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an TP.Hà Nội đề nghị tất cả các phương tiện khi tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ; khi gặp các xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ phải khẩn trương nhường đường, chủ động đi vào các đường tránh gần nhất hoặc dừng hẳn lại nhường đường cho đoàn xe ưu tiên đi qua.

Trong quá trình tham gia giao thông, các phương tiện giao thông nếu cản trở, cản đường đoàn xe ưu tiên sẽ bị xử lý như thế nào?

Đoàn xe của ông Kim Jong Un đã đi qua cầu Phù Đổng, vào quốc lộ 5 rồi tiến về trung tâm Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Tuấn Anh – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo quy định pháp luật người điều khiển phương tiện khi gặp đoàn xe có CSGT dẫn đoàn, phải lập tức giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải, không gây cản trở đến hoạt động của đoàn xe và thực hiện nghiêm quy định khác của pháp luật về giao thông đường bộ. Đồng thời, không được vượt lên hoặc nhập vào đi cùng đoàn với xe được ưu tiên.

Cận cảnh đoàn xe của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khi đến Hà Nội. 

Việc gây cản trở, cản đường xe dẫn đoàn ưu tiên sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cụ thể, hành vi không nhường đường cho các loại xe ưu tiên khi đang đi làm nhiệm vụ: đối với xe ô tô phạt 2 - 3 triệu đồng, tước GPLX 1 - 3 tháng. Mô tô, xe máy bị phạt 500.000 đồng-1 triệu đồng, tước GPLX 1- 3 tháng...

Vào tháng 11.2017, trên các trang mạng xã hội đã ồn ào về vụ việc xe taxi va chạm với xe CSGT có còi hụ ưu tiên trên tuyến đường đón các đoàn khách quốc tế từ sân bay Nội Bài về nội thành Hà Nội.

Trước đó, tháng 5.2017, một tài xế taxi cũng đã bị xử phạt vì cản trở đoàn xe dẫn đoàn cho các phương tiện phục vụ diễn đàn APEC.

Hiện nay, Công an TP Hà Nội và Công an các tỉnh có đoàn xe Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đi qua đã ban hành phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện để phục vụ đón các đoàn xe ưu tiên đến thăm Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem