Chủ đề nóng

Hội nghị tiếp xúc cử tri Hà Nội của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các ứng viên ĐBQH có gì đặc biệt?

Hoàng Thành Chủ nhật, ngày 09/05/2021 07:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng viên ĐBQH đã tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử, đặc biệt, việc này được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến toàn bộ các phường trong đơn vị bầu cử số 1 của TP.Hà Nội.
Bình luận 0

Hiện nay, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 ở Hà Nội cũng như trong cả nước đang trong giai đoạn vận động bầu cử.

Theo luật định, hoạt động vận động bầu cử bảo đảm 3 nguyên tắc: Dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; người ứng cử ở đơn vị bầu cử nào thì thực hiện vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử đó; các tổ chức phụ trách bầu cử và thành viên các tổ chức này không được vận động cho người ứng cử.

Có hai hình thức vận động bầu cử, đó là: gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri ở địa phương nơi mình ứng cử và vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các ứng viên ĐBQH tiếp xúc cử tri qua trực tuyến như thế nào? - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Linh hoạt, kịp thời và cần thiết

Đáng chú ý, hiện nay, Hà Nội và một số địa phương đã tổ chức vận động bầu cử trực tuyến. Ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy, tại Đơn vị bầu cử số 1 TP.Hà Nội, ngày 8/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng viên ĐBQH đã tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử. 

Việc tiếp xúc được thực hiện theo Luật định, nhưng điều đặc biệt là việc này được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến toàn bộ các phường trong đơn vị bầu cử. Có thể nói, đây là việc làm rất linh hoạt, kịp thời và cần thiết trong bối cảnh cả nước và TP.Hà Nội đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Hội nghị tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các ứng viên ĐBQH khóa XV tại Đơn vị số 1 TP.Hà Nội được kết nối trực tuyến từ điểm cầu chính tại trụ sở HĐND-UBND quận Ba Đình với hơn 50 điểm cầu của các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và 53 phường thuộc ba quận với 2.420 cử tri tham gia, đại biểu và cử tri tham dự đều phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như sát khuẩn, khử trùng, ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, khai báo y tế,…

Bà Đỗ Thị Duy Nhiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Ba Đình cho biết, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bám sát sự chỉ đạo của Thành uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ TP, quận đã phối hợp triển khai ngay cuộc tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri ở các điểm cầu lần lượt được đăng ký phát biểu, đường truyền âm thanh, hình ảnh về điểm cầu chính rõ nét, không bị gián đoạn. Sau đó, các ứng cử viên có phần trao đổi lại, hoàn toàn tuân thủ nghiêm nguyên tắc về phòng dịch nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả buổi tiếp xúc cử tri.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các ứng viên ĐBQH tiếp xúc cử tri qua trực tuyến như thế nào? - Ảnh 2.

Hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến từ Điểm bầu cử số 1 TP.Hà Nội tại quận Ba Đình tới các điểm cầu cơ sở

Tương tự đơn vị bầu cử số 1, trong những ngày qua, các đơn vị bầu cử số 3, 5, 6 của TP.Hà Nội cũng tổ chức hội nghị để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến.

Đánh giá về hình thức tổ chức này, cử tri Nguyễn Thị Ngọc Diễm (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) cho rằng, việc tiếp xúc với cử tri qua trực tuyến là hình thức mới mẻ nhưng rất hiệu quả, cử tri yên tâm hơn khi không phải gặp trực tiếp nhiều người, đảm bảo được công tác phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế mà vẫn được nghe, được xem tường tận về chương trình hành động của các ứng cử viên và đặc biệt là cử tri được phát biểu, được bày tỏ quan điểm của mình với ứng cử viên như được tiếp xúc trực tiếp.

Đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19

Là cơ quan thường trực chủ trì tổ chức việc tiếp xúc cử tri trên địa bàn TP.Hà Nội, Ủy ban MTTQ TP.Hà Nội đã chủ động bám sát hướng dẫn của cấp trên để tổ chức cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP.Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 và việc bùng phát dịch bệnh trở lại ở nhiều quốc gia trong khu vực và ở nước ta, ngày 27/4/2021, Thường trực Ban Bí thư đã có công điện yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo này, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã có hướng dẫn số 61/HD-MTTW-BTT ngày 4/5/2021 về tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó nhấn mạnh cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của địa phương, sắp xếp các chỗ ngồi giữ khoảng cách an toàn.

Thực hiện đúng tinh thần này, TP.Hà Nội đã và đang tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV vận động bầu cử theo hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp mà ngày bầu cử chỉ còn hơn nửa tháng nữa là tới, thì biện pháp này đã khẳng định sự chủ động, linh hoạt và hiệu quả rõ nét của việc ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem