Chủ đề nóng

Hội Nông dân tỉnh Khánh Hoà nhân rộng mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao từ nguồn vốn Quỹ HTND

Đức Thịnh Thứ bảy, ngày 03/06/2023 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa trong những năm qua đã phát huy vai trò trợ lực cho hội viên phát triển kinh tế hiệu quả, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.
Bình luận 0

Liên kết phát triển kinh tế hiệu quả

Hội Nông dân huyện Cam Lâm là một trong những đơn vị Hội ND cấp huyện quản lý hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND. Với cách làm khoa học, chặt chẽ, hợp lý, nguồn Quỹ HTND của Hội ND huyện Cam Lâm trong năm qua đã phát huy vai trò trợ lực cho hội viên liên kết phát triển kinh tế hiệu quả.

Điển hình như Tổ hội nghề nghiệp trồng rau sạch xã Cam Hiệp Nam (Cam Lâm) được đầu tư 400 triệu đồng Quỹ HTND tỉnh cho 8 hộ vay, với tổng diện tích 2ha. Từ nguồn vốn vay Quỹ HTND, các hộ đã đầu tư giống, hệ thống phun tưới tự động, máy cày đất đa năng… để trồng rau sạch. Bình quân mỗi hộ tham gia dự án có thu nhập (sau khi trừ chi phí) 95 triệu đồng/năm. Hay Tổ hội nghề nghiệp trồng và chăm sóc xoài tại xã Cam Hòa (Cam Lâm) được hỗ trợ vốn 480 triệu đồng, cho 11 hộ vay, với diện tích mỗi hộ từ 2 - 3ha.

Nhân rộng mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao - Ảnh 1.

Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh Khánh Hòa thăm mô hình ương cá bớp giống ở xã Cam Lập, TP.Cam Ranh. Ảnh: Hội Nông dân Khánh Hòa

Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đang quản lý trên 88 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND. Nguồn vốn Quỹ HTND trên đang cho vay ở 378 dự án với 2.666 hộ. Bình quân mỗi mô hình, dự án được vay từ 100 triệu đồng - 1 tỷ đồng.

Tại huyện Khánh Vĩnh, với nguồn vốn Quỹ HTND đang quản lý hơn 3,2 tỷ đồng, đến nay, Hội Nông dân huyện Khánh Vĩnh đã hỗ trợ cho 223 hộ vay. Theo lãnh đạo Hội ND huyện Khánh Vĩnh, từ nguồn vốn Quỹ HTND, toàn huyện đã xây dựng 140 mô hình sản xuất có hiệu quả, tạo việc làm cho trên 1.000 lao động có thu nhập ổn định.

Một số mô hình tiêu biểu như: Trồng và chăm sóc bưởi da xanh tại xã Khánh Thành với 15 hộ thành viên, qua vốn đầu tư tự có và kinh phí hỗ trợ từ quỹ đã giúp mỗi hộ sản xuất với mức thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm/ha; mô hình sản xuất mộc mỹ nghệ và mộc dân dụng tại thị trấn Khánh Vĩnh với 4 thành viên, số vốn hỗ trợ 150 triệu đồng để cải tạo nhà xưởng, đầu tư máy móc, mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất... giúp thu nhập mỗi hộ đạt hơn 150 triệu đồng/năm.

Các cấp Hội Nông dân thẩm định dự án trước khi giải ngân vốn vay Quỹ HTND

Theo báo cáo Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa, hiện nay, Quỹ HTND toàn tỉnh quản lý trên 88 tỷ đồng (trong đó nguồn T.Ư ủy thác là 14,4 tỷ đồng; ngân sách tỉnh cấp trên 20,8 tỷ đồng; nguồn huyện quản lý là hơn 52,8 tỷ đồng). Nguồn vốn Quỹ HTND trên đang cho vay ở 378 dự án với 2.666 hộ. Bình quân mỗi mô hình được vay từ 100 triệu đồng - 1 tỷ đồng; hộ vay thấp nhất là 15 triệu đồng, cao nhất là 80 triệu đồng.

Thông qua việc vay vốn Quỹ HTND, các cấp Hội Nông dân đã xây dựng các mô hình nông dân liên kết phát triển kinh tế, góp phần thành lập được 23 chi Hội ND nghề nghiệp, 580 tổ hội nông dân nghề nghiệp, 405 tổ hợp tác, hợp tác xã nông dân sản xuất. Để nguồn vốn Quỹ HTND sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện đúng quy định, quy trình cho vay. Trước khi giải ngân vốn vay, cán bộ hội nông dân khảo sát địa bàn, thẩm định dự án. Sau giải ngân, Hội ND thực hiện kiểm tra việc sử dụng vốn, phối hợp dạy nghề, tập huấn, chuyển giao, ứng dụng kỹ thuật cho lao động nông thôn.

Ông Lê Quốc Toàn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Để phát huy có hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND, Hội ND từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động lựa chọn những mô hình, dự án có tính khả thi để triển khai thực hiện. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các ban, ngành có liên quan mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên nông dân. Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý chặt chẽ việc sử dụng vốn của hội viên để đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và phát huy được hiệu quả". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem