Chủ đề nóng

Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên phối hợp đối thoại và tư vấn chính sách bảo hiểm cho nông dân

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ tư, ngày 27/09/2023 20:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm tuyên truyền, vận động nông dân trên địa bàn tự nguyện, tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách bảo hiểm với nông dân trên địa bàn huyện Phú Bình.
Bình luận 0

Sáng 27/9, tại huyện Phú Bình, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Ban Xã hội (Trung ương Hội Nông dân Việt Nam) tổ chức Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình với nông dân. Tham dự hội nghị có 220 đại biểu là hội viên nông dân trên địa bàn huyện Phú Bình.

Thái Nguyên: Nhiều thắc mắc được giải đáp tại Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách bảo hiểm với nông dân  - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách bảo hiểm nông dân tại huyện Phú Bình. Ảnh: Hà Thanh

Trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ngành của tỉnh Thái Nguyên đã thường xuyên phối hợp, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đưa số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng. Hiện nay, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ngày càng được mở rộng, chế độ khám chữa bệnh BHYT cho người dân được đảm bảo.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lò Trung Kiên - Phó trưởng Ban Xã hội (Trung ương Hội Nông dân Việt Nam) nhấn mạnh, hội nghị nhằm nâng cao hiểu biết của nông dân về đường lối, chính sách, quyền lợi, nghĩa vụ trong việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. 

"Hội nghị kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển biến mới về ý thức trách nhiệm, nhận thức để nông dân tự giác tham gia đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội cho nông dân; đồng thời, tạo ra sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các đoàn thể với Hội Nông dân và bảo hiểm xã hội, thu hút đông đảo nông dân tham gia", ông Lò Trung Kiên cho biết.

Thái Nguyên: Nhiều thắc mắc được giải đáp tại Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách bảo hiểm với nông dân  - Ảnh 2.

Ông Lò Trung Kiên - Phó trưởng Ban Xã hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Hà Thanh

Theo ông Lò Trung Kiên, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xác định công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội và phong trào nông dân trong cả nước. Trong thời gian vừa qua, các cấp Hội đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc tăng tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện. 

Cụ thể, các cấp Hội đã phối hợp thực hiện được tổng số 96.699 hội nghị tập huấn, tư vấn, đối thoại, hội thảo, hội thi, cuộc tuyên truyền và chính sách, pháp luật BHXH, BHYT với tổng số 6.184.644 lượt người tham dự.

Hội nghị đã triển khai một số nội dung như: Thông tin về tình hình, kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Phú Bình trong thời gian vừa qua; phổ biến những nội dung cơ bản về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; trao đổi, đối thoại và giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Thái Nguyên: Nhiều thắc mắc được giải đáp tại Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách bảo hiểm với nông dân  - Ảnh 3.

Một số hội viên, nông dân đưa ra câu hỏi thắc mắc tại hội nghị về chế độ bảo hiểm. Ảnh: Hà Thanh

Theo báo cáo, trong 8 tháng đầu năm 2023, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Phú Bình đạt 2.079 người (đạt 74,52% kế hoạch đề ra) với số tiền 7,954 tỷ đồng (đạt 47,12% kế hoạch năm); tổng số người tham gia BHYT là 143.507 (đạt 95,24%) với số tiền 104,477 tỷ đồng (đạt 56,26%).

Trong thời gian tới, BHXH huyện Phú Bình sẽ phối hợp với Hội Nông dân huyện Phú Bình tiếp tục tham mưu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, đặc biệt hướng tới những người là hội viên Hội Nông dân.

Trong quý IV/2023, sẽ phối hợp mở các lớp tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền chuyên sâu về BHXH, BHYT cho đội ngũ tuyên truyền viên Hội Nông dân các xã, thị trấn, mở rộng đến các chi hội. Đồng thời, tiếp tục đổi mới toàn diện, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả công tác truyền thông, vận động hội viên tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tập trung tuyên truyền thông qua các hội nghị truyền thông tại các xóm và tổ dân phố cho hội viên trong độ tuổi lao động, có thu nhập hàng tháng.

Thái Nguyên: Nhiều thắc mắc được giải đáp tại Hội nghị đối thoại và tư vấn chính sách bảo hiểm với nông dân  - Ảnh 4.

Đại diện các đơn vị liên quan giải đáp thắc mắc của hội viên nông dân về chế độ bảo hiểm. Ảnh: Hà Thanh

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung giải đáp những thắc mắc của hội viên, nông dân liên quan đến vấn đề BHYT như: Số lần được khám chữa bệnh trong một tháng là bao nhiêu; quy trình thực hiện việc chuyển tuyến ra sao để được hưởng chế độ BHYT theo quy định; thời gian tối đa điều trị tại bệnh viện để được hưởng chế độ BHYT là bao lâu...

Một số hội viên, nông dân đưa ra ý kiến cần tạo điều kiện cung cấp thuốc để bệnh nhân nhanh khỏi bệnh và ra viện khi đi khám theo chế độ BHYT.

Hội nghị đã tiến hành ký cam kết tham gia BHXH tự nguyện giữa Hội Nông dân huyện Phú Bình, BHXH huyện Phú Bình và người tham gia BHXH.

Trước đó, chương trình hội nghị đối thoại đã được tổ chức tại huyện Đại Từ với sự tham gia của 200 hội viên, nông dân trên địa bàn huyện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem