Chủ đề nóng

Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền về Quỹ HTND cho cán bộ, hội viên

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ bảy, ngày 19/11/2022 06:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ và tuyên truyền hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân, hoạt động nhận uỷ thác cho vay Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2022 cho cán bộ hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Võ Nhai.
Bình luận 0

Ông Lê Đàm Ngọc - Phó ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Thái Nguyên đánh giá về chương trình tập huấn (Clip: Hà Thanh)

Sáng 18/11, Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên) đã tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ và tuyên truyền hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân, hoạt động nhận ủy thác cho vay Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên nông dân trên địa bàn huyện Võ Nhai.

Đây là chương trình do Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức tại 9 huyện, thành trên địa bàn tỉnh. Chương trình nhằm mục đích nâng cao hoạt động nghiệp vụ cho vay Quỹ Hỗ trợ nông dân, chương trình ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội đi vào nền nếp, hiệu quả theo đúng quy định.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với cán bộ hội viên, nông dân, tổ trưởng tổ vay vốn, Ban quản lý dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như các chủ trương chính sách cho vay ưu đãi của Nhà nước. Từ đó, giúp hội viên nông dân tiếp cận nguồn vốn vay, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích.

Chương trình tập huấn xoay quanh các nội dung tuyên truyền về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của ngân hàng về chính sách cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cùng với đó là hướng dẫn công tác lưu trữ hồ sơ, mở sổ sách, quy trình, thủ tục cho vay theo quy định của ngân hàng chính sách xã hội. Hướng dẫn nghiệp vụ quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Đồng thời, hướng dẫn, triển khai đến các cấp hội văn bản hướng dẫn, công tác lãnh đạo, chỉ đạo về hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân, công tác vận động tăng trưởng nguồn vốn. Hướng dẫn nghiệp vụ quản lý Quỹ Hỗ trợ nông dân cơ sở, hướng dẫn xây dựng đề án, lập hồ sơ vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Hội nông dân Thái Nguyên tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền Quỹ hỗ trợ nông dân cho cán bộ hội viên, nông dân - Ảnh 2.

Quỹ Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên) tổ chức tập huấn nghiệp vụ và tuyên truyền hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân cho cán bộ hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Võ Nhai (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Lê Đàm Ngọc – Phó Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là chương trình hoạt động hàng năm của Quỹ Hỗ trợ nông dân. Do đó đơn vị đã phối hợp với các ngân hàng tổ chức hoạt động tuyên truyền và tập huấn nghiệp vụ để nâng cao năng lực quản lý cho các tổ vay vốn của Ngân hàng NNPTNT và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Năm nay, Quỹ Hỗ trợ nông dân phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội để tập huấn cho các tổ vay vốn. Từ đó sẽ tuyên truyền cho hội viên nông dân tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng một cách nhanh chóng và thuận lợi, đáp ứng được nhu cầu về vốn của hội viên nông dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo kế hoạch, đơn vị sẽ tập huấn trên địa bàn 9 huyện, thành của tỉnh Thái Nguyên với trên 900 tổ vay vốn và Ban quản lý Quỹ Hỗ trợ nông dân, trong đó đây là lớp tập huấn thứ 8 đơn vị triển khai.

Theo đánh giá, hoạt động vay vốn của hội viên nông dân trên địa bàn hoạt động rất tốt và hiệu quả. Hầu hết các hộ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn vay để xây dựng các tổ hợp tác, tổ liên kết để cùng hỗ trợ, liên kết lẫn nhau trong sản xuất và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân, góp phần nâng cao hiệu quả và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn cơ sở.

Bà Vũ Thị Vương – Chi hội trưởng Hội Nông dân xóm Chiến Thắng, xã Bình Long, huyện Võ Nhai đánh giá, đây là một chương trình hữu ích và thiết thực đối với các nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân. Về cơ bản, các hội viên vay vốn đều thực hiện có hiệu quả và đúng mục đích nguồn vốn vay chủ yếu nhằm mục đích cải thiện, nâng cao chất lượng nhà xưởng, máy móc và quy trình sản xuất chè.

Sau các chương trình tập huấn, tôi đều tuyên truyền đầy đủ đến các hội viên của mình. Qua đây, mong muốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Thái Nguyên ngày càng phát triển hơn nữa để giúp cho nhiều hội viên nông dân được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất.

Cùng đánh giá về hiệu quả của chương trình tập huấn, bà Lê Thị Bày – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai cho biết: "Chương trình tập huấn của Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Thái Nguyên là một chương trình ý nghĩa với tổ chức hội. Nhờ chương trình tập huấn, các cán bộ, hội viên nông dân được truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ của ngân hàng chính sách. Từ đó giúp nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ triển khai các chương trình tín dụng, ưu đãi đến hội viên nông dân, giúp bà con phát triển sản xuất, tạo cơ hội cho nông dân thành lập các tổ hội nghề nghiệp, các HTX nông nghiệp để sản xuất kinh doanh, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm sản xuất."

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem