Chủ đề nóng

Cá lòng tong mùa nước ròng, dân Cà Mau kéo lưới bắt vô số, xưa nhà nghèo ăn, nay đại gia còn thèm

Thứ sáu, ngày 18/11/2022 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cá lòng tong thường sống ở môi trường nước ngọt, nước lợ ven các con sông, kênh rạch; đặc biệt có nhiều ở các huyện: U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình… và các xã vùng ven TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
Bình luận 0

Cá lòng tong thường sống ở môi trường nước ngọt, nước lợ ven các con sông, kênh rạch; đặc biệt có nhiều ở các huyện: U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình… và các xã vùng ven TP Cà Mau.

Cá lòng tong mùa nước ròng, dân Cà Mau kéo lưới bắt vô số, xưa nhà nghèo ăn, nay đại gia còn thèm - Ảnh 1.

Dòng sông hiền hòa xuôi chảy mang nguồn lợi tôm cá dồi dào, trong đó có cá lòng tong.

Cá lòng tong con lớn nhất chỉ cỡ ngón tay, toàn thân có màu trắng bạc. Rất dễ bắt loại cá này, do chúng có tập tính sống thành từng đàn. 

Cá lòng tong có quanh năm, nhưng nhiều nhất là từ tháng 6 - 9 (âm lịch). Có nhiều cách bắt cá lòng tong: Câu, giăng lưới, đặt lú, đặt vó, chài, nhưng phổ biến nhất vẫn là kéo lưới, vì cách thức này bắt được nhiều cá lòng tong mà không tốn nhiều thời gian.

Cá lòng tong có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, nhưng quen thuộc nhất trong bữa cơm gia đình ở thôn quê là món cá lòng tong kho tiêu. 

Cá lòng tong làm sạch, ướp gia vị, đem kho - vậy thôi mà món cá lòng tong kho tiêu thơm lừng một góc nhà quê, để rồi những ai từng gắn bó với sông nước, kênh rạch thì khó mà quên được.

Những dòng sông hiền hòa xuôi chảy mang nguồn lợi tôm cá dồi dào, trong đó có loài cá lòng tong một loài cá chẳng cao sang nhưng mang cả tình quê sông nước.

Cá lòng tong mùa nước ròng, dân Cà Mau kéo lưới bắt vô số, xưa nhà nghèo ăn, nay đại gia còn thèm - Ảnh 3.

Kéo lưới bắt cá lòng tong, thứ cá xưa nhà nghèo hay ăn, nay cá lòng tong trở thành đặc sản, nhất là món cá lòng tong kho tiêu thơm khắp xóm thì đến nhà giàu, đại gia còn thèm.

Cá lòng tong vừa bắt lên, được sơ chế ngay để cá vẫn tươi ngon.

Cá lòng tong mùa nước ròng, dân Cà Mau kéo lưới bắt vô số, xưa nhà nghèo ăn, nay đại gia còn thèm - Ảnh 4.

Vào mùa tát đìa, lợi dụng lúc nước cạn, người ta dùng lưới kéo bắt cá lòng tong.

Cá lòng tong mùa nước ròng, dân Cà Mau kéo lưới bắt vô số, xưa nhà nghèo ăn, nay đại gia còn thèm - Ảnh 5.

Mẻ lưới trúng nhiều cá lòng tong.

Cá lòng tong mùa nước ròng, dân Cà Mau kéo lưới bắt vô số, xưa nhà nghèo ăn, nay đại gia còn thèm - Ảnh 6.

Món cá lòng tong kho tiêu bình dị, nhưng khó quên trong ký ức tuổi thơ. Nay món cá lòng tong kho tiêu hãnh diện đứng trong top đầu thực đơn tại nhiều nhà hàng, khách sạn ở miền Tây.

Bảo Lâm (Báo ảnh Đất Mũi)
Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem