Chủ đề nóng

Hồng vành khuyên căng mịn, giòn ngọt giúp dân vùng biên đổi đời

Chang Liễu Thứ bảy, ngày 13/10/2018 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, người dân trên địa bàn huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đang tấp nập thu hoạch hồng vành khuyên.
Bình luận 0

Hồng vành khuyên là loại cây ăn quả đặc sản lâu đời của huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Quả hồng vành khuyên thuộc nhóm hồng ngâm, quả hồng to, tròn, căng mịn và có một vành khuyên xung quanh núm quả. Khi quả hồng càng già, vành khuyên càng hiện rõ.

Với vị ngọt mát, thơm ngon đặc trưng và mẫu mã đẹp, hồng vành khuyên đã trở thành một trong những loại cây đặc sản “ăn là nhớ” của xứ Lạng.

Hồng hái đến đâu được thương lái thu mua tới đó với giá bán dao động từ 16-20.000 đồng/kg. Ảnh: C.L

Trong năm 2018, diện tích trồng hồng là hơn 720ha, sản lượng ước tính đạt 2.240 tấn, mang lại cho huyện biên giới Văn Lãng 41 tỷ đồng.

Hồng vành khuyên là sản phẩm chủ lực của huyện Văn Lãng. Trên địa bàn huyện hầu hết trồng giống hồng này vì là cây bản địa, có chất lượng, năng suất, sản lượng ổn định nhất. Hiện nay, huyện Văn Lãng có 4 xã trồng nhiều giống hồng vành khuyên là Tân Mỹ, Hoàng Việt, Hoàng Văn Thụ, Hồng Thái.

Ông Hoàng Viết Sằm ở thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng cho biết: "Nhà tôi hiện có hơn 2,5ha hồng, thu hoạch hơn 10 tấn/năm, giúp gia đình có thu nhập hơn 160 triệu/năm. Nhờ cây hồng này mà cuộc sống người dân ở đây thay đổi nhiều, nhà đất, nhà tranh được thay dần bằng những ngôi nhà xây khang trang hơn".

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Long Xuyên - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Văn Lãng cho hay: "Phòng NNPTNT thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ thuật cho nhân dân, gắn với triển khai các dự án hỗ trợ trồng mới cây hồng vành khuyên; xây dựng mô hình VietGAP, dự án phát triển thương hiệu hồng vành khuyên giai đoạn 2 do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đầu tư, Phòng NNPTNT huyện thực hiện;  triển khai thực hiện đề tài xây dựng nhãn hiệu tập thể Văn Lãng và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ năm 2016.

Năm 2017, huyện thực hiện bình tuyển cây đầu dòng chọn ra 6 cây bố mẹ chất lượng tốt nhất làm vật liệu nhân giống, đồng thời thiết kế và sản xuất bao bì, xây dựng website, các phóng sự quảng bá, thiết kế và sản xuất tem truy xuất nguồn gốc… để phát triển thương hiệu".

Theo ông Xuyên, cây hồng vành khuyên thực sự đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Nhiều hộ gia đình có thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng từ cây hồng này. Hàng trăm hộ gia đình trồng hồng có thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng, vươn lên thoát nghèo.

Tháng 5.2018, sản phẩm hồng vành khuyên đã được chứng nhận là Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam. Đây là nền tảng để huyện tiếp tục thực hiện các quy trình và tiến tới việc dán tem truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm hồng vành khuyên, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước. Năm 2017, tổng diện tích trồng giống hồng này là gần 720ha, sản lượng đạt 2.000 tấn, mang lại giá trị kinh tế đạt 40 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem