Chủ đề nóng

Hợp long cầu vượt biển dài nhất tỉnh Quảng Ninh

PV Thứ hai, ngày 06/12/2021 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 11 tháng thi công trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, cầu Vân Tiên – cây cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này, đã được hợp long.
Bình luận 0

Sáng 5/12, những mẻ bê tông cuối cùng đã được rót xuống để hợp long cầu Vân Tiên – cây cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này, nối liền 2 huyện Vân Đồn – Tiên Yên.

Hợp long cầu vượt biển dài nhất tỉnh Quảng Ninh - Ảnh 1.

Các đại biểu đổ mẻ bê tông cuối cùng hợp long cầu Vân Tiên. Ảnh: Đỗ Phương

Cầu Vân Tiên được khởi công vào đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cầu Vân Tiên là cầu lớn nhất trong tổng số 32 cầu trên toàn tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đồng thời cũng là cây cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này.

Cầu được thiết kế kết cấu vĩnh cửu bê tông cốt thép dài 1.515m gồm 3 nhịp đúc hẫng khẩu độ (55+90+55)m và 32 nhịp superT; bề rộng mặt cầu 25,25m; tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe ô tô và 2 làn dừng khẩn cấp đảm bảo tốc độ tối đa 120km/h…

Trong quá trình thi công, cầu Vân Tiên được các chuyên gia đánh giá là có độ khó cao do điều kiện địa hình, địa chất khu vực phức tạp, dòng nước thủy triều chảy xiết, chênh lệch 3-5m, dưới đáy là tầng đá, chiều sâu mức nước trên 17m. Do đó, việc định vị khoan nhồi, neo hệ thống nổi để phục vụ thi công mất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bùng phát tại nhiều khu vực nên việc huy động nhân lực bổ sung về công trường rất khó khăn. Ngoài ra, giá thành nguyên vật liệu tăng cao, đặc biệt là giá thép xây dựng; thời tiết cực đoan, mưa nhiều, kéo dài... đã ảnh hưởng công tác tổ chức thi công tổng thể dự án.

Tuy nhiên, Quảng Ninh đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà thầu và sát sao chỉ đạo tìm ra giải pháp khắc phục khó khăn để thi công hiệu quả nhất.

Cụ thể, Quảng Ninh đã tham vấn ý kiến tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành để thống nhất giải pháp thi công phù hợp; khảo sát rất kỹ từng vị trí mũi khoan, thực hiện khoan mồi, thí nghiệm địa chất tại công trường, lựa chọn thời điểm thủy triều phù hợp để thi công cẩn trọng, kỹ lưỡng từng vị trí cọc.

Song song với đó, điều chỉnh biểu đồ tiến độ đối với từng hạng mục công việc, tăng ca, tăng kíp, tăng thiết bị; chuyển trạng thái công trường sang khép kín, nhằm phòng ngừa nguồn dịch bệnh từ bên ngoài để đảm bảo duy trì hoạt động liên tục.

Trên công trường thường xuyên duy trì gần 300 cán bộ, công nhân, tổ chức thi công liên tục trong cả 3 ca, lượng phương tiện, thiết bị, nhân lực bố trí tăng gấp 2 so với phương án tổ chức thi công theo dự thầu.

Hợp long cầu vượt biển dài nhất tỉnh Quảng Ninh - Ảnh 2.

Cầu Vân Tiên là cây cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này. Ảnh: Đỗ Phương

Đến tháng 4/2021, cơ bản các hạng mục cọc khoan nhồi cầu chính đã hoàn thành để chuyển sang giai đoạn thi công bệ mố, trụ và thân cầu. 

Đến nay, công trình cầu đã được hợp long để chuyển sang giai đoạn các hạng mục hoàn thiện như điện chiếu sáng, thảm nhựa mặt cầu, hệ thống an toàn giao thông và cảnh quan…

Khi hoàn thành, cầu Vân Tiên sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển, đổi mới, trưởng thành của công nghệ thi công cầu đường Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Bởi Cầu Vân Tiên là cầu dài nhất tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm hiện tại, song lại thi công trong chưa đầy một năm (thường phải mất khoảng 3 năm mới có thể hoàn thành).

Cầu Vân Tiên hoàn thành cùng tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sẽ rút ngắn thời gian từ Hà Nội đi Móng Cái xuống còn khoảng 3 giờ; kết nối với các khu kinh tế trọng điểm, tạo thuận lợi giao thông đường bộ từ hướng Lạng Sơn đi Móng Cái, Vân Đồn, Hạ Long, phát huy sân bay Vân Đồn.

Đồng thời, kết nối cửa ngõ giao thương của Việt Nam, ASEAN với Trung Quốc; tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, kết nối các khu kinh tế trọng điểm và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu đầu tư tại các địa phương có tuyến cao tốc đi qua.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem