Chủ đề nóng

HTX kiểu mới thực sự là “bà đỡ” của nông dân

Trần Đáng Thứ tư, ngày 27/07/2016 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khi tổ chức lại hợp tác xã (HTX) theo Luật HTX năm 2012, các HTX kiểu mới ở TP.HCM đã phát huy nội lực để trở thành kênh chính tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.
Bình luận 0

Theo bà Hoàng Thị Mai – Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT TP.HCM, mô hình HTX kiểu mới thật sự đã góp phần giải quyết đầu ra cho các hộ nông dân, khắc phục được nhược điểm của kinh tế hộ cá thể là sản xuất nhỏ lẻ, manh mún.

Nhiều HTX kiểu mẫu

Công nhân HTX Phước An  đang sơ chế rau trước khi đưa vào hệ thống siêu thị ở thành phố. Ảnh: T.Đ 

Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, HTX nông nghiệp sản xuất, thương mại và dịch vụ Phước An ở huyện Bình Chánh đã trở thành mô hình HTX kiểu mới tiêu biểu trong lĩnh vực trồng rau sạch. Các  sản phẩm rau của HTX đã có mặt tại các siêu thị lớn như Big C, Co.op Mart, Metro, Vinatex Mart..., tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Hầu hết thành viên của HTX đều khá giả, con cái được học hành đầy đủ.

Trong khi đó, tại huyện Hóc Môn, HTX Nuôi trồng và cung cấp thực phẩm sạch Nên Ăn  cũng cung cấp mỗi ngày khoảng 500kg rau sạch cho thị trường. Đất sản xuất rau được khử sạch trước khi gieo hạt. Hạt giống mua từ Công ty Giống cây trồng miền Nam, đảm bảo chất lượng và độ sinh trưởng tốt. Đặc biệt, rau không sử dụng phân bón hóa học mà được bón từ phân hữu cơ. Với chính sách phân phối sản phẩm linh hoạt, HTX Nên Ăn chủ trương kết hợp với những hộ gia đình có mặt bằng tại các chung cư để hợp tác thành lập các showroom rau sạch trực thuộc HTX. Với chính sách này, HTX đã đưa sản phẩm trực tiếp đến tận tay người tiêu dùng với giá cả hợp lý, do giảm chi phí phân phối trung gian.

Xây dựng HTX tiên tiến

Ông Trần Văn Thích – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Phước An cho biết, nhờ những cơ chế, chính sách hỗ trợ của thành phố mà HTX liên tục tăng trưởng, từ chỗ chỉ có 7 thành viên (năm 2006), đến nay đã tăng lên 43 thành viên với 7 tổ hợp tác. Nhờ được bao tiêu sản phẩm với giá có lợi hơn so với giá thị trường nên bà con rất yên tâm khi vào HTX.

Theo Sở NNPTNT TP.HCM, mục tiêu phát triển kinh tế hợp tác trên địa bàn giai đoạn 2016-2020 là cơ bản hình thành hệ thống HTX liên kết với các doanh nghiệp trong cung cấp dịch vụ đầu vào và đầu ra cho nông dân trong các vùng sản xuất tập trung; phấn đấu nâng tỷ lệ HTX hoạt động có hiệu quả đạt trên 70%.

Để thực hiện mục tiêu này, theo ông Thái Quốc Dân – Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT TP.HCM, cần nâng cao năng lực của bộ máy quản lý nhà nước về kinh tế hợp tác; xây dựng một số mô hình phù hợp với quy hoạch nông nghiệp đô thị thành phố; có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp...

Theo ông Dân, sắp tới thành phố sẽ thí điểm mô hình HTX nông nghiệp tiên tiến, hiện đại phù hợp với lợi thế sản xuất từng địa bàn gắn với mô hình cánh đồng mẫu lớn. Theo đó, ít nhất mỗi huyện sẽ thành lập 1 mô hình HTX này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem