Chủ đề nóng

HTX muối Lý Nhơn chưa thể hoạt động vì thiếu nhà xưởng

Quang Sung Thứ ba, ngày 09/08/2022 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận quyết định thành lập từ tháng 3/2020, nhưng đến nay HTX muối Lý Nhơn chưa thể đi vào hoạt động. Nguyên nhân do công tác tìm mặt bằng để xây dựng nhà xưởng đang gặp nhiều vướng mắc.
Bình luận 0

Dự án xây dựng xưởng sản xuất của HTX muối Lý Nhơn dự kiến sẽ nằm trong quy hoạch Khu tiểu thủ công nghiệp của xã. Tuy nhiên nếu HTX muốn xây dựng nhà xưởng trong Khu tiểu thủ công nghiệp này thì phải mua hoặc thuê đất. Do đó đến nay, việc tìm mặt bằng để xây dựng nhà xưởng cho HTX muối Lý Nhơn đang gặp khó khăn.

Về giải pháp xây dựng nhà xưởng trong khu dân cư, ông Phạm Văn Thuận - Chủ tịch Hội nông dân xã Lý Nhơn cho biết, việc sản xuất muối tạo ra nhiều phế phẩm. Do đó xây dựng trong khu dân cư sẽ gây nhiều vấn đề cho các hộ dân sinh sống quanh khu vực xưởng.

Hợp tác xã chưa thể hoạt động vì thiếu nhà xưởng  - Ảnh 1.

Cánh đồng muối tại HTX muối Lý Nhơn đang rút cạn nước, chờ đến mùa tiếp theo. Ảnh: Quang Sung

“Xây xưởng sản xuất trong khu dân cư không thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên vật liệu. Đồng thời gây ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực, về lâu dài không mang tính bền vững. Do đó chúng tôi chủ trương xin đưa xưởng sản xuất muối ra ngoài khu dân cư”, ông Thuận nói.

Tuy nhiên việc xây xưởng sản xuất ngoài phạm vi quy hoạch là không được phép. Trước tình hình đó, HTX muối Lý Nhơn đã có văn bản gửi UBND huyện Cần Giờ, Phòng kinh tế huyện Cần Giờ và UBND xã Lý Nhơn để xin phép xây dựng tạm nhà xưởng tại thửa đất số 274, tờ bản đồ số 02, xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ (hiện là khu quy hoạch thương mại dịch vụ_PV). Đồng thời HTX cũng phối hợp với Phòng quản lý đô thị lên bản vẽ chi tiết xưởng sản xuất, trình lên cấp trên chờ phê duyệt.

Ông Nguyễn Thành Lập - cán bộ kinh tế xã Lý Nhơn cho biết: “Hiện các thành viên trong HTX đều đã sẵn sàng sản xuất. Thậm chí có cả đơn vị đã gửi đơn đặt hàng sản phẩm. Bây giờ chỉ còn chờ việc hoàn thành nhà xưởng là HTX chính thức đi vào hoạt động”.


HTX muối Lý Nhơn có tên đầy đủ là HTX sản xuất thương mại dịch vụ muối biển Lý Nhơn, được cấp giấy chứng nhận đăng ký HTX ngày 7/3/2022, có 10 thành viên, với vốn điều lệ 3 tỷ đồng. HTX do ông Trần Văn Nhân làm Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc. Ngành sản xuất chính của HTX là sản xuất muối và các sản phẩm từ muối (muối ớt, muối i-ốt, muối tôm,...). Ngoài ra còn có các sản phẩm muối ngâm chân thảo dược, mỹ phẩm từ muối.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem