Hợp tác xã kiểu mới
Việc sản xuất rau an toàn (RAT) ở xã Vân Hội đã được ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương ấp ủ từ những năm 2008, với mục tiêu hướng người nông dân đến một nền sản xuất sạch. Khi đó, xã Vân Hội được quy hoạch 20ha chuyên canh RAT theo hướng VietGAP và xây dựng thương hiệu RAT Sao Mai. Tuy nhiên, do thị trường biến động, chi phí sản xuất lớn nên RAT Vân Hội không tìm được chỗ đứng trên thị trường.
Sau khi được thành lập, HTX Vân Hội Xanh đã đẩy mạnh việc sản xuất rau sạch, an toàn theo mô hình VietGAP. Ảnh: V.T
Chúng tôi phải ghi nhật ký sản xuất, từ ngày gieo trồng, bón phân, phun thuốc sinh học và thu hoạch. Việc chăm bón vất vả, cầu kỳ hơn, nhưng nếu đạt tiêu chuẩn VinEco chấp nhận, giá trị kinh tế sẽ cao gấp 2 – 3 lần so với sản xuất thường, vì thế xã viên rất hào hứng”.
Ông Nguyễn Văn Nam
|
Cuối tháng 2.2017, được ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc tạo điều kiện, HTX rau an toàn Vân Hội Xanh đã ra mắt và chính thức đi vào hoạt động, với 25 thành viên, hoạt động theo hình thức HTX kiểu mới, diện tích canh tác ban đầu là 3ha, hiện đã nâng lên 5ha và dự kiến đến năm 2020 sẽ phát triển lên 50ha. Mục tiêu của HTX là xây dựng thành công thương hiệu RAT Vân Hội Xanh; xúc tiến đưa một số loại rau xanh có thế mạnh sang thị trường Hàn Quốc, Đài Loan; đối với thị trường trong nước, phấn đấu đưa vào hệ thống phân phối của VinEco, với mục tiêu HTX sẽ bao tiêu 100% sản phẩm cho các xã viên...
Ông Nguyễn Văn Hữu – Chủ tịch UBND xã Vân Hội cho biết, người dân xã Vân Hội đã gắn bó với nghề trồng rau từ nhiều năm nay, tuy nhiên hiệu quả kinh tế thấp. “Việc thành lập HTX kiểu mới Vân Hội Xanh khi ý thức về bảo vệ sức khỏe, môi trường của người trồng rau và người tiêu dùng đang tăng lên, cùng hướng tới sử dụng các sản phẩm sạch. Tôi tin rằng sản phẩm rau VietGAP của Vân Hội sẽ được người tiêu dùng đón nhận và có chỗ đứng” – ông Hữu nhận định.
Hình thành chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ
Bà Dương Thị Quỳnh Liên - Giám đốc HTX RAT Vân Hội Xanh cho biết, để quảng bá, giới thiệu rộng rãi sản phẩm, HTX đã mở một số cửa hàng kinh doanh rau, củ, quả sạch tại TP.Vĩnh Yên, xây dựng website bán hàng online; tiếp thị sản phẩm tới các bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, các cửa hàng kinh doanh nông sản sạch ở Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng…
“Hiện HTX đã có 1 thạc sĩ nông nghiệp, 1 kỹ sư bảo quản chế biến để giúp đỡ, hỗ trợ nông dân sản xuất RAT. Ngoài ra chúng tôi cũng đang đầu tư một số phòng và thiết bị bảo quản, sơ chế, đóng gói, để cung ứng sản phẩm cho các khách hàng với chất lượng tốt nhất” – bà Liên chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Nam, nông dân thôn Vân Giữa, xã Vân Hội hiện đang có 7 sào đất chuyên trồng các loại cải Hongkong, cải thảo, ớt, bí xanh cho biết: “Trước đây, nhà tôi cũng trồng rau nhưng sản phẩm làm ra tự tiêu thụ, giá cả rất bấp bênh. Sau khi vào HTX, nông sản của gia đình đã được HTX bao tiêu với giá cao hơn giá rau thường, nhờ đó thu nhập cao hơn gấp 1,5 lần”.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Vĩnh Phúc cho biết, trung bình mỗi ngày HTX Vân Hội Xanh tiêu thụ hơn 1 tấn rau, củ, quả các loại, trong đó điểm bán cố định ở 124 Ngô Quyền, TP.Vĩnh Yên tiêu thụ từ 250 – 300kg/ngày. “Sau một thời gian thử nghiệm, vừa qua HTX Vân Hội Xanh đã được đối tác VinEco hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Dự kiến VinEco sẽ thiêu thụ 100% các sản phẩm của HTX khi đạt tiêu chuẩn” – ông Dương cho biết.
Ông Dương cho biết thêm, để đưa được sản phẩm của HTX vào hệ thống VinEco, HTX và mỗi xã viên cần phải tiếp tục thay đổi phương thức, quy trình sản xuất, trong đó phải tuân thủy nghiêm ngặt theo quy trình VietGAP, không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.