Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Huyện Phú Bình quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ tư, ngày 28/12/2022 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay đã có 19/19 xã của huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) đạt chuẩn NTM, huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí. Đảng bộ huyện Phú Bình đặt mục tiêu quyết tâm về đích NTM trong năm 2022.
Bình luận 0

Phú Bình là huyện trung du, nằm ở phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, cách trung tâm TP.Thái Nguyên 26km. Phú Bình có vị trí giao thương thuận lợi, gần với các tỉnh, thành phố đang phát triển như Bắc Giang, Bắc Ninh và thủ đô Hà Nội.

Trên địa bàn huyện có các tuyến giao thông quan trọng chạy qua như Quốc lộ 37, đường vành đai V vùng thủ đô Hà Nội, đường tỉnh lộ ĐT 261, ĐT 261C, ĐT 266, ĐT 269B… Với vị trí địa lý thuận lợi, huyện Phú Bình có rất nhiều lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại và du lịch.

Thái Nguyên: Huyện Phú Bình quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022 - Ảnh 1.

Với vị trí địa lý thuận lợi, huyện Phú Bình có rất nhiều lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh: Hà Thanh)

Ngay sau khi Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM được triển khai, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phú Bình đã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.

Trong giai đoạn 2011 - 2022, phong trào thi đua "Phú Bình chung sức xây dựng NTM" đã huy động toàn thể hệ thống chính trị và xã hội tham gia đóng góp nguồn lực xây dựng NTM. Đến nay huyện Phú Bình đã có 19/19 xã đạt chuẩn NTM huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí.

Thái Nguyên: Huyện Phú Bình quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022 - Ảnh 2.

Các tuyến đường giao thông trên địa bàn được đầu tư xây dựng khang trang (Ảnh: Hà Thanh, chụp đường NTM xã Xuân Phương)

Cho đến thời điểm này, huyện Phú Bình đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện Phú Bình đạt chuẩn NTM theo quy định. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn bổ sung hoàn thiện hồ sơ huyện NTM theo ý kiến thẩm tra của các sở ngành phụ trách chỉ tiêu, tiêu chí huyện NTM. Hoàn thiện kịch bản, phương án đón đoàn của Trung ương về thẩm định huyện đạt chuẩn NTM.

Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn huyện Phú Bình đã thay đổi vượt bậc, kinh tế phát triển khá, hình thành các liên kết sản xuất và tiêu thụ gắn với xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm.

Kết cấu hạ tầng khang trang, nhất là hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở trường học… đã từng bước đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn.

Thái Nguyên: Huyện Phú Bình quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022 - Ảnh 3.

Nhiều vùng sản xuất tập trung được hình thành gắn với xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm (Ảnh: Hà Thanh, chụp cánh đồng lúa nếp Thầu Dầu xã Úc Kỳ)

Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục phát triển toàn diện, quy chế dân chủ cơ sở được thực hiện tốt; an ninh, trật tự xã hội được tăng cường; hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, tình làng nghĩa xóm được khơi dậy, các giá trị văn hóa truyền thống được khôi phục và phát huy.

Với cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, đa số người dân huyện Phú Bình đã thay đổi nhận thức về xây dựng NTM, biến việc xây dựng NTM trở thành việc làm thường xuyên, liên tục hằng ngày.

Người dân hiểu được xây dựng NTM không chỉ là việc của cấp ủy, chính quyền, mà người dân chính là chủ thể trong xây dựng NTM.

Việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là vai trò của chi bộ xóm và hộ gia đình trong xây dựng NTM đã góp phần phát triển mạnh mẽ phong trào thi đua xây dựng NTM trong toàn huyện.

Nhờ huy động nguồn lực đạt kết quả cao, nhiều cơ chế hỗ trợ đã phát huy hiệu quả góp phần xây dựng NTM bền vững.

Thái Nguyên: Huyện Phú Bình quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022 - Ảnh 4.

Hệ thống cơ sở hạ tầng trường học được đầu tư xây dựng khang trang (Ảnh: Hà Thanh, chụp tại trường THCS Tân Khánh)

Đến nay, toàn huyện Phú Bình có 100% xã đạt chuẩn NTM, 5 xã NTM nâng cao, 2 thôn NTM kiểu mẫu, 261 thôn NTM, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn với kết quả cao.

Để đột phá xây dựng NTM, huyện Phú Bình đã đẩy mạnh phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân; xây dựng môi trường cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, nông thôn văn minh giàu bản sắc văn hóa truyền thống.

Huyện cũng đẩy mạnh triển khai thực hiện xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu và đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong tình hình mới để người dân thực sự được hưởng thành quả từ xây dựng NTM. Từ đó, góp phần đưa huyện Phú Bình trở thành một trong những cực tăng trưởng khu vực phía Nam của tỉnh Thái Nguyên.

Trong giai đoạn 2023 - 2025, huyện Phú Bình đặt mục tiêu mỗi năm có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, lũy kế đến hết năm 2025 có 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã NTM kiểu mẫu và huyện Phú Bình đạt chuẩn NTM nâng cao.

Bên cạnh đó, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn đồng bộ, đảm bảo kết nối nông thôn - đô thị và kết nối các vùng miền; đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng cao; môi trường cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp; nông thôn văn minh giàu bản sắc văn hóa truyền thống; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong xây dựng NTM thông minh; đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem