Chủ đề nóng

IS định thành lập "Nhà nước Hồi giáo" ở Indonesia

Quang Minh – Guardian Thứ ba, ngày 22/12/2015 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
IS đang tìm cách thúc đẩy sự hiện diện tại Indonesia với tham vọng xây dựng một Nhà nước Hồi giáo tự xưng “tầm xa” ở quốc gia đông người theo đạo Hồi nhất thế giới, tổng chưởng lý Australia cảnh báo.
Bình luận 0

Nhóm Hồi giáo cực đoan đang gây ra nhiều đe dọa cho chính Australia và các nước phương Tây khác, theo lời ông George Brandis, tổng chưởng lý Australia. Ông đã có cuộc gặp ngày 21.12 với các lãnh đạo, cảnh sát, giới chức an ninh Indonesia để cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn hiện nay.

 “IS muốn leo thang sự hiện diện và hoạt động của chúng ở Indonesia, trực tiếp hoặc qua các chân rết tuyên thệ trung thành”, ông trả lời trên báo Australia.

 “Hẳn các ông đã nghe tới cụm từ Nhà nước Hồi giáo tầm xa? IS có ý định thành lập một nhà nước tự xưng không chỉ ở Trung Đông mà còn ở chính Đông Nam Á. Chúng coi Indonesia là miền đất hứa cho các hoạt động khủng bố trong tương lai”.

Trong 3 năm qua, IS đã thu hút rất nhiều kẻ trung thành đến từ Indonesia, Malaysia, Singapore. Con số này nhiều hơn cả tổ chức khủng bố Al-Qaeda lôi kéo được trong suốt 10 năm kể từ vụ khủng bố 11.9.

IS đã tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo ở khu vực Syria và Iraq, nơi chúng đang nắm quyền kiểm soát.

Indonesia có hơn 200 triệu tín đồ Hồi giáo.

Bình luận của ông Brandis xuất hiện sau khi cảnh sát Indonesia phá tan một âm mưu đánh bom liều chết ở thủ đô Jakarta và bắt giữ những kẻ liên quan tới IS.

Cuộc truy quét kéo dài 3 ngày ở Java và kết thúc vào Chủ Nhật tuần trước đã thu giữ được nhiều thiết bị nổ, tài liệu thánh chiến và một lá cờ IS. 9 kẻ tình nghi đã bị bắt giữ. Bọn khủng bố định tấn công trung tâm thương mại, đồn cảnh sát, các nhóm người thiểu số trên toàn đất nước, theo lời cảnh sát trưởng cảnh sát quốc gia Indonesia.

An ninh đã được thắt chặt trên toàn quốc gia sau vụ khủng bố 13.11 ở Paris khiến 130 người thiệt mạng. Các cán bộ cao cấp từ Australia và Indonesia đồng ý chia sẻ thông tin tình báo sau cuộc họp song phương diễn ra ở cả Sydney và Jakarta.

Báo Australia cho biết trong khi chính quyền Canberra tin rằng rất ít cơ hội để IS thành lập Nhà nước Hồi giáo ở Indonesia thì quốc gia Đông Nam Á lại lo ngại những kẻ khủng bố sẽ “cắm rễ” lâu dài tại xứ sở vạn đảo này.

Từ Indonesia, chúng có thể thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Australia và trong chính lãnh thổ sở tại.

Bộ trưởng Tư pháp Michael Keenan Australia cho biết bọn khủng bố đã làm tình hình an ninh ở hai quốc gia bị xáo trộn nghiêm trọng.“Sự trỗi dậy của IS ở Trung Đông cũng khiến an ninh ở Australia, Indonesia và các quốc gia khác bị ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là các nước trong khu vực”, ông nói.

An ninh ở Indonesia được thắt chặt hơn hết sau khi một số âm mưu khủng bố bị phát hiện trong tháng 12.

Indonesia, quốc gia đông dân nhất thế giới theo đạo Hồi đã chịu vài cuộc tấn công khủng bố từ năm 2000 đến 2009. Vụ việc tồi tệ nhất là đánh bom đảo Bali năm 2002 khiến 202 người thiệt mạng.

Các cuộc truy quét đã giúp kiềm chế các nhóm cực đoan nguy hiểm nhất trên toàn đất nước. Tuy nhiên, sự xuất hiện của IS đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những kẻ khủng bố cực đoan Indonesia trở về từ chiến trường Trung Đông.

Năm ngoái, cảnh sát Australia đã chặn đứng 6 âm mưu khủng bố. Gần đây nhất hồi tháng 10, một cảnh sát đã bị bắn chết bởi một thiếu niên 15 tuổi sau khi cậu bé này hét lớn những câu khẩu hiệu Hồi giáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem