Chủ đề nóng

Kết luận của TTCP về Thủ Thiêm chưa làm rõ phần trách nhiệm

Hồ Văn Thứ bảy, ngày 08/09/2018 14:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm qua (7.9), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố Kết luận thanh tra về dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm với nhiều nội dung. PV Dân Việt đã liên hệ với Kiến trúc sư trưởng Lê Văn Năm, luật sư Hà Huy Sơn và một số hộ dân để nghe họ đánh giá về kết luận đã công bố.
Bình luận 0

Qua điện thoại, kiến trúc sư Lê Văn Năm - nguyên Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, người từng ký duyệt vào một số bản đồ quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm cho biết, có nghe qua việc TTCP công bố kết luận, nhưng ông đang đi Đồng Tháp giải quyết công việc riêng. Vì vậy, “tôi sẽ về xem xét lại kết luận với những nội dung liên quan đến tôi”, ông Năm nói.

Một trong những bản đồ mà KTS Lê Văn Năm ký duyệt. Ảnh: H.V

Trong kết luận của TTCP có đoạn: “Năm 1998, Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu ĐTM Thủ Thiêm, trong đó bổ sung vào quy hoạch khoảng 4,3ha thuộc ở khu phố 1, phường Bình An". Theo TTCP, việc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM. Kiến trúc sư trưởng TP đã phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm diện tích”.

Về nội dung này, ông Lê Văn Năm cho hay: "Tôi chưa đọc kỹ kết luận, chỉ nói với bạn thế này, tôi ký duyệt vào bất cứ cái gì liên quan đến khu ĐTM Thủ Thiêm đều theo quy trình, thủ tục. Có nhiều ban ngành, cơ quan tham gia vào việc này, đâu chỉ mình tôi mà quyết hay ký duyệt được. Tôi chưa thể đánh giá đúng sai trong này, trước mắt khi tôi về sẽ lên lại cơ quan cũ để xem xét lại cả quá trình. Sau đó, nếu UBND TP.HCM yêu cầu tôi báo cáo hay giải trình tôi sẽ thực hiện ttheo yêu cầu. Tôi đã nghỉ hưu hơn 20 năm rồi, mọi chuyện quá lâu cần có thời gian xem xét lại kỹ hơn. Nhưng tôi nhấn mạnh với bạn một lần nữa là trước khi tôi ký duyệt cái gì cũng có sự tham gia của nhiều cơ quan, ban ngành và các đơn vị liên quan, không thể một mình cá nhân tôi quyết được. Tuy nhiên, nếu ký duyệt cái gì thì tôi cũng sẽ chịu trách về quyết định của mình”.

Còn luật sư Hà Huy Sơn, Công ty TNHH Hà Sơn (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, ông từng đại diện cho một số hộ dân Thủ Thiêm kiến nghị về quyền lợi của họ. Đánh giá về kết luận của TTCP, ông Sơn cho rằng, trong kết luận chưa nêu cụ thể về trách nhiệm sai, đúng của ai và phải xử lý thế nào. Riêng về chuyện trong ranh, ngoài ranh thì cũng không nói cụ thể, chỉ có nêu 4,3ha nằm ngoài ranh là có cơ sở. Vậy thì, những hộ dân thuộc diện tích 4,3ha này phải được bồi thường theo Luật Đất đai. Tuy nhiên, chưa thấy nói gì đến bồi thường thế nào một cách cụ thể.

“Nói chung, về kết luận này theo tôi thấy vẫn còn nhiều điều chưa hợp lý, quyền lợi người dân chưa đề cập cụ thể, chưa đề cập tận gốc về các kiến nghị của người dân, chưa thấy nói gì về việc có công khai xin lỗi người dân hay không”, luật sư Sơn nói.

Ông Lê Văn Lung, đại diện cho 9 hộ dân nằm trong diện tích 4,3ha (theo kết luận) cho rằng, người dân vẫn chưa đồng ý với nhiều nội dung của kết luận.

Ông Lê Văn Lung đang nói về những mâu thuẫn của kết luận dựa trên bản đồ. Ảnh: H.V

Theo ông Lung, trước hết nói về việc 4,3ha không nằm trong ranh mà kết luận thanh tra có đề cập thì những hộ dân này phải được hưởng các quyền lợi về bồi thường, giải phóng mặt bằng theo Luật Đất đai năm 2003 đã có hiệu lực, chứ không phải bồi thường theo Luật Đất đai năm 1998 mà trước đó Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thực thi.

“Thậm chí, nếu đã nói nằm ngoài ranh thì phải bồi thường cho người dân theo giá thị trường bây giờ vì các anh sai chứ không phải người dân sai”, ông Lung bức xúc.

Ông Lung cho biết: “Người dân chúng tôi vẫn không chấp nhận nội dung kết luận này, vì trong mọi cơ sở mà chúng tôi có không chỉ 4,3ha mà phần còn lại 60ha giáp ranh của ba phường là nằm ngoài ranh. Chúng tôi kiến nghị TTCP xem xét lại vấn đề này”.

Ông Lung cũng cho biết thêm, trong kết luận này còn có nhiều mâu thuẫn, chưa đúng. Và ông nói người dân sẽ đi đến cùng vụ việc để làm cho rõ.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 7.9, TTCP đã có thông báo kết quả thanh tra một số vấn đề liên quan đến Khu ĐTM Thủ Thiêm. Theo kết luận này, UBND TP.HCM đã có nhiều vi phạm, buông lỏng quản lý. Qua kiểm tra cho thấy UBND TP.HCM căn cứ vào Quyết định số 367/TTg và văn bản được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thu hồi 4,3ha đất thuộc khu phố 1 để thực hiện một số dự án trong Khu ĐTM Thủ Thiêm là chưa đủ cơ sở pháp lý. Điều này dẫn đến thiếu căn cứ thực hiện, không xác định đúng, đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch.

TTCP cũng xác định việc chấp hành pháp luật về trình tự, thủ tục triển khai giải phóng mặt bằng của thành phố, trực tiếp là quận 2 có trường hợp chưa đầy đủ, chưa đúng quy định. Sai phạm được thể hiện như không lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng; hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng đã căn cứ vào quy định của UBND TP.HCM ban hành kèm theo các quyết định đi cùng để lập bản chiết tính, dự toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho từng tổ chức, cá nhân bị thu hồi đất mà không lập phương án tổng thể để làm cơ sở thanh quyết toán kinh phí bồi thường. 

Đối với khu tái định cư 160ha, tờ trình của UBND TP.HCM gửi Thủ tướng Chính phủ năm 1996 xin việc phê duyệt quy hoạch xây dựng 1/5.000 Khu ĐTM Thủ Thiêm, không nêu cụ thể vị trí, ranh giới, không có hồ sơ, bản đồ quy hoạch kèm theo, chưa có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng. UBND TP.HCM cũng chưa chỉ đạo các cơ quan liên quan của thành phố lập, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy hoạch chung 1/5.000 đối với khu tái định cư. Nhưng vẫn phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 đối với 42ha thuộc khu tái định cư, vi phạm quy định năm 1993 của Bộ Xây dựng. Bên cạnh đó, tổng diện tích đất đã được UBND thành phố quy hoạch, bố trí tái định cư phục vụ cho khu ĐTM đúng theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt thuộc 5 phường là 46,1ha, còn thiếu 113,9ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem