Chủ đề nóng

Kêu gọi người tiêu dùng sử dụng thịt lợn

Thứ tư, ngày 18/04/2012 13:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trước tình hình tiêu thụ thịt lợn đang gặp nhiều khó khăn, hôm qua (17.4), Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Đồng Nai đã tổ chức hội thảo khoa học về "Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn".
Bình luận 0

Nhiều ý kiến đã kêu gọi người tiêu dùng không nên tẩy chay hoàn toàn thịt lợn. Ông Lê Văn Mẽ- Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi Phú Sơn cho biết: "Tác hại của chất cấm trong chăn nuôi được phát hiện trong thời gian qua gây thiệt hại hết sức nặng nề cho người chăn nuôi chân chính, như công ty của chúng tôi cũng bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng do giá lợn liên tục sụt giảm".

Giá thịt lợn bán trên thị trường đang giảm mạnh.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Trí Công- Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng: "Trước tình hình như thế này, cơ quan chức năng, cụ thể là Bộ NNPTNT cần sớm công bố tồn dư chất cấm trong sản phẩm thịt ở ngưỡng nào, thế nào thì an toàn để cho người tiêu dùng yên tâm. Còn cứ như hiện nay, dù số hộ chăn nuôi sử dụng chất cấm được phát hiện chỉ có 3%, nhưng lại ảnh hưởng đến người chăn nuôi cả nước, gây thiệt hại rất nặng nề".

Ông Tạ Hùng- Phó Tổng Giám đốc Công ty Thức ăn gia súc Proconco cho rằng: "Thực tế, không phải đến nay, chúng ta mới phát hiện chất cấm, mà từ năm 2006 đã có rồi. Đến năm 2008 lại một lần rộ lên và đến nay cũng lại tái diễn. Tại sao chúng ta không xử lý rốt ráo ngay từ đầu, nên hậu quả mới như thế này".

Theo ông Hùng, để xử lý triệt để, chúng ta cần quản lý chặt các chất phụ gia được phép vào Việt Nam. Đồng thời, để ngành chăn nuôi được bền vững ngay từ bây giờ chúng ta phải xây dựng được chuỗi liên kết "từ trang trại đến bàn ăn". Ông Hùng cũng đề xuất: Người chăn nuôi phải cam kết không mua, không sử dụng chất cấm. Ngoài ra, các cơ sở, công ty chế biến thức ăn chăn nuôi cũng tuyên bố loại trừ ngay các chất nói trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem