Chủ đề nóng

Khám dạ dày bệnh nhân bằng sinh phẩm... hết "đát"

Ngọc Vũ Thứ năm, ngày 05/04/2018 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đakrông (Quảng Trị) vừa bị phát hiện sử dụng sinh phẩm quá hạn để kiểm tra bệnh lý cho bệnh nhân. Việc làm này được cho là hết sức nghiêm trọng.
Bình luận 0

Sáng 5.4, ông Trần Văn Thành - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị - cho biết, Sở này đang tiến hành kiểm tra TTYT huyện Đakrông để làm rõ những sai phạm liên quan đến việc sử dụng sinh phẩm hết đát để khám chữa bệnh.

“Sự việc do Bảo hiểm xã hội phát hiện ra, sau đó có thông tin cho Sở. Hiện Sở đang cử đoàn kiểm tra làm rõ, nếu sai phạm sẽ xử lý. Khả năng trong tuần này sẽ có kết quả” - ông Thành nói.

TTYT huyện Đakrông dùng sinh phẩm hết hạn để khám bệnh dạ dày. Ảnh: Ngọc Vũ 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Văn Thao - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị - cho biết, đầu năm 2018, BHXH huyện Đakrông phát hiện trong năm 2015-2016 và vài tháng đầu năm 2017, TTYT huyện này sử dụng sinh phẩm Pylori Test (Clotest - dùng trong chẩn đoán nhanh sự có mặt của vi khuẩn Helicobacter Pylori trong bệnh lý dạ dày) đã hết hạn từ ngày 26.11.2015 để test nội soi dạ dày cho bệnh nhân.

“Việc sử dụng sinh phẩm đã hết hạn để xét nghiệm chuẩn đoán sẽ dẫn đến kết quả không đúng, ảnh hưởng đến việc điều trị cho bệnh nhân” - ông Thao nói.

Ngay khi phát hiện, BHXH tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo cấp dưới kiểm tra, rà soát kỹ để thu hồi số tiền thất thoát. Bởi trước đó, vào năm 2015-2016 BHXH Quảng Trị đã thanh toán dịch vụ nội soi can thiệp làm Clotest chẩn đoán nhiễm HP, sử dụng vật tư ở TTYT huyện Đakrông với số tiền gần 64,5 triệu đồng và số tiền chi phí xuất toán năm 2017 gần 15,8 triệu đồng.

Theo ông Thao, TTYT huyện Đakrông đã thừa nhận sai phạm và chủ động hoàn trả số tiền sai phạm về quỹ BHXH.

Để rộng đường dư luận, sáng 5.4, PV Dân Việt đã gọi điện cho ông Châu Văn Hiền - Giám đốc TTYT huyện Đakrông để làm rõ thêm sự việc, tuy nhiên ông Hiền nói rằng: “Không có gì hết, tôi đang bận họp”, sau đó cúp máy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem