Chủ đề nóng

Khấm khá hơn nhờ tập trung làm kinh tế vườn, trang trại

Đoàn Hồng – Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 23/06/2015 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
4 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Quế Trung thuộc huyện Nông Sơn (Quảng Nam) đã có những đổi thay tốt đẹp. Hạ tầng giao thông của Quế Trung được đầu tư theo hướng đô thị, trở nên khang trang và hiện đại. Đời sống người dân cũng khấm khá hơn nhờ tập trung làm kinh tế vườn, trang trại.
Bình luận 0

Điểm sáng từ làng cây trái

Thôn Đại Bình (xã Quế Trung) đang là làng cây trái của tỉnh Quảng Nam. Ở đây, nhà nào cũng trồng cây ăn quả, vừa làm đẹp cảnh quan, vừa phát triển kinh tế hộ gia đình. Tựa lưng vào núi, hướng mặt ra sông Thu Bồn, làng Đại Bình ẩn mình dưới những tán cây xanh. Ngôi làng này có điều đặc biệt là ít ai làm tường rào xi măng quanh nhà, hàng trăm ngôi nhà ở đây đều trồng chè làm bờ rào. Vừa đặt chân đến đầu làng đã nghe hương thơm thoang thoảng của các loại cây trái...

 Diện mạo nông thôn ở xã Quế Trung đã thay đổi nhanh chóng và địa phương này đang phấn đấu đến 2020 trở thành đô thị loại 5. Ảnh:   D.T

Theo ông Nguyễn Văn Hai - Chủ tịch UBND xã Quế Trung, làng Đại Bình có hơn 300 hộ, bà con chủ yếu làm nông, lâm nghiệp và trồng cây ăn qủa. Đây là nơi quy tụ nhiều loại cây đặc sản của Quảng Nam như măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, cam, quýt... Đặc biệt, làng Đại Bình có quả trụ lông (một loài giống bưởi) ngon, ngọt mà không vùng đất nào trồng được.

“Phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại đang là hướng đi mà địa phương chọn để người dân thoát nghèo. Ngoài ra, Quế Trung là xã trung tâm của huyện Nông Sơn nên việc phát triển thương mại- dịch vụ cũng được địa phương khuyến khích. Hiện nay trên địa bàn xã có hơn trăm doanh nghiệp, cơ sở thương mại - dịch vụ kinh doanh khá sôi động. Nhờ đó, đời sống người dân nơi đây đã có thu nhập ổn định và ngày càng tăng lên đáng kể…” - ông Hai cho biết thêm.

Phát triển theo hướng đô thị

Ông Nguyễn Văn Hai cũng cho biết, sau 4 năm xây dựng NTM, xã Quế Trung đã đạt được 12/19 tiêu chí NTM, phấn đấu cuối năm 2015 sẽ đạt thêm 3 tiêu chí. “Những năm tới, xã sẽ tập trung các nguồn lực đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển theo hướng đô thị. Ngoài ra, chú trọng phát triển kinh tế vườn, trang trại để nâng cao mức thu nhập cho người dân. Chúng tôi hỗ trợ người dân cải tạo vườn tạp, đưa các giống cây trồng, vật nuôi hiệu quả để giúp người dân phát triển kinh tế” - ông Hai cho hay.

Xã Quế Trung cũng tập trung nguồn lực đầu tư đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương, đáp ứng nhu cầu của người dân phát triển nông nghiệp và kinh tế vườn. Người dân được hỗ trợ mua máy cày, làm đất giải quyết được sức kéo trong sản xuất nông nghiệp, phát triển các mô hình chăn nuôi. Ứng dụng nhiều giống vật nuôi mới, hiệu quả như thỏ, lợn… Những hoạt động này đã góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết lao động nông thôn và giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

Nói về chặng đường chinh phục NTM phía trước, ông Nguyễn Văn Hai chia sẻ: “Mặc dù còn nhiều khó khăn, song trong thời gian tới, cán bộ và nhân dân Quế Trung quyết tâm xây dựng, thực hiện tốt các định hướng để về đích NTM. Bên cạnh đó, xã tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ thiết thực để người dân phát triển kinh tế nâng, cao mức thu nhập”.

Ông Nguyễn Văn Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết, khi bắt tay xây dựng NTM, mục tiêu của Nông Sơn là đưa 2 xã Quế Trung và Quế Lộc đạt NTM vào năm 2015. Tuy nhiên mục tiêu này không đạt được do 2 xã đều có điểm xuất phát thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn quá cao. Đến nay Quế Trung mới chỉ đạt 12 tiêu chí. “Quan điểm của huyện Nông Sơn là không chạy theo thành tích và cũng không báo cáo sai sự thật trong chủ trương xây dựng NTM. Mục tiêu đặt ra là phấn đấu đến năm 2020 có 3 xã đạt chuẩn NTM là Quế Trung, Quế Lộc và Sơn Viên” - ông Hòa cho hay.

Phấn đấu đến năm 2020, Quế Trung trở thành đô thị loại 5, đồng thời sẽ về đích NTM, nâng mức thu nhập bình quân đầu người 25 triệu đồng/năm... 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem