Chủ đề nóng

Khám nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine phát hiện hàng triệu đô la giấu trong ghế sofa

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ sáu, ngày 03/02/2023 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nguồn tin của Pravda, đây là video từ căn hộ của Myroniuk, cho thấy thời điểm thu giữ tiền diễn ra trong quá trình điều tra.
Bình luận 0
Khám nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine phát hiện hàng triệu đô la giấu trong ghế sofa - Ảnh 1.

Nguồn tin riêng của Pravda xác nhận video thu giữ tiền được quay từ nhà của ông Myroniuk. Ảnh cắt từ video của Pravda

Hãng thông tấn Pravda của Ukraine đã nhận được một đoạn video quay cảnh khám xét nhà của Oleksandr Myroniuk, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, một người liên quan đến cuộc điều tra gian lận trong mua sắm quốc phòng vào tháng 8. Sau đó, gần một triệu đô la đã được tìm thấy bên trong chiếc ghế sofa của ông ta.

Theo nguồn tin của Pravda, đây là video từ căn hộ của Myroniuk, cho thấy thời điểm thu giữ tiền diễn ra trong quá trình điều tra.

Trong video, một người đàn ông, có lẽ là điều tra viên, lấy ra những xấp tiền từ một hốc bên gần ghế sofa hoặc giường và xếp chúng thành một đống lớn.

Trước đó ngày 31/8/2022, truyền thông Ukraine xôn xao trước tin tức về việc khám xét tài sản của Bohdan Khmelnytskyi, Trưởng phòng mua sắm của Bộ Quốc phòng. Quan chức này bị nghi ngờ có liên quan đến vụ án áo giáp (những người tham gia kế hoạch lừa đảo đã chiếm đoạt tiền của Bộ Quốc phòng trong quá trình mua đạn dược quân sự trị giá 580.000 đô la Mỹ).

Vào thời điểm đó, các nguồn tin của Pravda cho biết một số tiền khổng lồ đã bị thu giữ từ quan chức Bộ Quốc phòng, số tiền được cho là đã được giấu trong một chiếc ghế sofa.

Theo yêu cầu xác nhận của Pravda, Bộ Quốc phòng thừa nhận rằng nhà của Khmelnytskyi đã bị khám xét, nhưng tuyên bố rằng không có khoản tiền nào bị tịch thu từ ông ta.

Sau đó, Ukrainska Pravda phát hiện ra rằng một số tiền khổng lồ đã bị thu giữ trong quá trình khám xét nhà của Oleksandr Myroniuk, người phụ trách bộ phận mua sắm trước khi bị sa thải vào năm 2021. Quan chức này cũng có liên quan đến vụ án áo giáp.

17.078.000 UAH (khoảng 464.773 USD), 400.100 USD và 100.380 bảng Anh đã được tìm thấy thuộc quyền sở hữu của Myroniuk trong quá trình khám xét.

Quyết định của điều tra viên phát hiện số tiền này là vật chứng trong quá trình tố tụng hình sự.

Ukrainska Pravda được biết rằng ngay sau khi khám xét, Myroniuk đã cung cấp cho tòa án một "tài liệu" rằng số tiền từ chiếc ghế sofa không phải của anh ta. Một tuyên bố được chứng thực được đưa ra một tuần sau khi khám xét cho biết rằng vào tháng 1/2022, tất cả số tiền bị tịch thu đã được Eleonora Duminsh, 86 tuổi là cư dân Kharkov cho Myroniuk vay.

Các nhà báo phát hiện ra rằng Duminsh là họ hàng của những người sáng lập HADO Holding có trụ sở tại Kharkiv, công ty sản xuất súng trường cùng với những thứ khác. Ngoài ra, kể từ năm 2016, Eleonora Duminsh đã được đăng ký với tư cách là một doanh nhân và trong quá trình đăng ký, cô ấy đã cung cấp email và số điện thoại của HADO.

Tổ chức này có mối quan hệ làm việc lâu dài với nhà xuất khẩu đặc sản nhà nước Prohres, nơi Myroniuk đã từng làm việc trước và sau thời gian làm việc tại Bộ Quốc phòng. 

Tòa án cuối cùng đã ra lệnh trả lại số tiền cho Myroniuk .

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem