Chủ đề nóng

Thương lái mua tôm hùm "xù" nợ, nông dân nuôi con đắt tiền ở Khánh Hòa khóc ròng

Công Tâm Thứ ba, ngày 02/08/2022 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, bà con nuôi tôm hùm tại TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) lâm vào cảnh lao đao, nguyên nhân do thương lái mua tôm hùm rồi không thanh toán tiền lại cho các ngư dân.
Bình luận 0

 Bà Nguyễn Thị Thu Lan trú ở phường Cam Linh, TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) buồn rầu cho biết: "Thông qua người quen, tôi biết đến thương lái Mai Thị Hoa, trú tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Từ đây, tôi xuất bán tôm hùm cho người này, những chuyến tôm bán ban đầu bà Hoa đều thanh toán đầy đủ. Tuy nhiên, những chuyến sau thì cứ hẹn liên tục và gia đình tôi cũng liên lạc không được".

Người nuôi tôm hùm khóc rồng, vì thương lái mua tôm "quỵt" nợ - Ảnh 1.

Hàng chục hộ nuôi tôm hùm tại Cam Ranh (Khánh Hòa) đang lâm vào cảnh lao đao do thương lái không thanh toán tiền. Ảnh: C.T

Theo bà Lan, gia đình đã làm ăn 5 năm chưa có trường hợp nào xảy ra như vậy, mỗi chuyến tôm xuất bán có giá từ 2 - 3 tỷ đồng, tình trạng này kéo dài hơn 6 tháng nay khiến cho gia đình hết sức bức xúc. Riêng gia đình bà đã bị chủ thương lái "quỵt" nợ với số tiền 3 tỷ đồng. 

Người nuôi tôm hùm khóc rồng, vì thương lái mua tôm "quỵt" nợ - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Lan đề nghị thương lái thanh toán tiền tôm của gia đình. Ảnh: C.T

Theo tìm hiểu của PV, ngoài bà Lan bị "quỵt" nợ còn có nhiều hộ khác đang lâm vào cảnh tương tự, tổng số tiền bị thương lái quỵt nợ trên 10 tỷ đồng. Những lần mua bán giữa các thương lái và người nuôi tôm đều có hóa đơn chứng từ cam kết nhanh nhất 3 ngày thanh toán, chậm nhất 5 ngày, ấy vậy mà kéo dài nhiều tháng nay mà thương lái không thanh toán cho bà con. 

Ngư dân nuôi tôm hùm Lê Xuân Hưng (thôn Hiệp Thanh, Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) cho biết: "Gia đình tôi cũng xuất bán tôm hùm cho gia đình bà Mai Thị Hoa với tổng số tiền 440 triệu đồng và hẹn 5 ngày thanh toán. Nhưng từ tháng 2/2022 đến nay không thanh toán. Ngày 16/6, bà Hoa viết giấy nợ hẹn sẽ trả đầy đủ, mấy tháng qua vẫn biệt tâm,...

Người nuôi tôm hùm khóc rồng, vì thương lái mua tôm "xù" nợ - Ảnh 3.

Các hộ nuôi tôm hùm ở TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đều vay vốn ngân hàng để mua thức ăn, tôm giống nên việc bị xù nợ khiến người dân gặp khó khăn. Ảnh: C.T

Trao đổi với PV, bà Mai Thị Hoa cho biết, mấy chuyến đầu đã thanh toán cho các khách hàng tại Cam Ranh trên 17 tỷ đồng, 4 chuyến sau nợ lại khách hàng. Nguyên nhân, do trong những hàng này xuất khẩu qua không được do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên hàng bị trả lại, dẫn đến chết và thua lỗ. Trong thời gian 4 tháng bị dịch, gia đình đã chuyển tiền lãi 360 triệu đồng cho các khách hàng nói trên, việc cửa khẩu đóng cửa ảnh hưởng đến kinh doanh của gia đình. 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem