Chủ đề nóng

Khắp năm châu phản đối Trung Quốc gây hấn trên biển Đông

Thứ hai, ngày 19/05/2014 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, cộng đồng người Việt đang học tập và sinh sống tại nước ngoài cùng nhiều người bạn quốc tế đã xuống đường diễu hành phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.
Bình luận 0


Tại London, Anh Quốc trưa ngày 18.5, hơn 300 người Việt Nam ở thủ đô London đã xuống đường tuần hành trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc với mục đích "phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam".

Đoàn biểu tình đã mang theo nhiều cờ đỏ sao vàng và băng rôn yêu cầu Trung Quốc chấm dứt gây hấn ở Biển Đông.


Tại Úc sáng ngày 17.5, các du học sinh và Việt kiều đã cùng tập trung trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Melboune để phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Một số người bạn Úc cũng cùng tham gia đoàn biểu tình này.

Hơn 200 tờ rơi có nội dung lên án hành động của Trung Quốc cũng được du học sinh thiết kế, in ra và chia sẻ với mọi người.


Tại Seoul, Hàn Quốc trưa ngày 18.5, hội người Việt gồm khoảng 1.400 Việt Kiều và công nhân Việt Nam đang sinh sống và làm việctại đây đã tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô và nhiều thành phố khác ở Hàn Quốc.

Đi cùng đoàn biểu tình có rất nhiều người Hàn Quốc, họ cầm băng rôn "Tôi yêu Việt Nam", "Phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam", "Việt Nam luôn trong tái tim tôi"...


Tại Hà Lan ngày 17.5, hưởng ứng phong trào biểu tình ôn hòa của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, hàng trăm học sinh sinh viên và kiều bào đang sinh sống tại Hà Lan đã tập trung tại Quảng trường Nhà ga trung tâm thành phố The Hague.

Đoàn tuần hành đi dọc theo các đường phố trung tâm thành phố, sau đó dừng chân tại quảng trường Nhà Quốc hội, quảng trường trước cửa Tòa án công lý quốc tế và Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan. Họ vừa đi vừa giơ cao ngọn cờ Việt Nam, vừa hô khẩu hiệu bằng tiếng Anh, vừa đánh trống và hát Quốc ca để phản đối hành động sai trái của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.


Tại Pháp ngày 16.5, khoảng 1.000 người Việt các thế hệ đã tham gia cuộc biểu tình hòa bình tại quảng trường Trocadero ở thủ đô Paris, phản đối hành động của Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đông đảo bạn bè Pháp và quốc tế đã cùng hưởng ứng hoạt động này.


Tại Đức chiều 18.5, hơn 5.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Muenchen, thủ phủ bang Bayern và các thành phố khác của Đức với cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu... đã tham gia cuộc tuần hành hòa bình để phản đối Trung Quốc.

Trước sự chứng kiến của người dân sở tại và nhiều du khách quốc tế đang ở thăm Muenchen, trong hơn bốn giờ, đoàn biểu tình đã diễu hành một vòng lớn qua các tuyến phố chính của Muenchen, rồi tới trước cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc để phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc.


Tại Angola ngày 18.5, hội người Việt Nam cũng tổ chức mít tinh để thể hiện sự gắn kết chặt chẽ với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và người dân trong nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo với sự tham gia của khoảng 200 người Việt Nam cùng một số bạn bè người Angola.

Tại khán phòng, những người có mặt đã lên án hành vi phi pháp của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 và tàu hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS và DOC, tôn trọng thỏa thuận đã được lãnh đạo hai nước ký kết về giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Người Việt phản đối hành động sai trái của Trung Quốc tại Eden.
Người Việt tại Eden, Washington DC mít tinh phản đối hành động sai trái của Trung Quốc.

Tại Mỹ, con phố nhỏ mang tên International Place tại thủ đô Washington DC vốn chẳng mấy người qua lại. Nhưng ngày 18.5 con phố này đã tràn ngập trong sắc đỏ của quốc kỳ Việt Nam cùng một rừng biểu ngữ phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đoàn biểu tình vừa tuần hành quanh sứ quán Trung Quốc, vừa hát vang quốc ca Việt Nam, biểu thị sự đoàn kết muôn người như một trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Tại Hungary ngày 18.5, cộng đồng người Việt tổ chức biểu tình rầm rộ để phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tại Slovakia ngày 18.5, hơn 500 người đã tập trung trước Đại sứ quán Trung quốc, phố Jancova 1940/8 từ trưa và bắt đầu biểu tình từ lúc 15:00. Sau đó, đoàn biểu tình tiến đến quảng trường SNP để phản đối hành động sai trái của Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.Tại Ba Lan, khoảng 3.000- 5.000 người Việt Nam đã tham dự buổi mít - tinh phản đối hành động sai trái và ngang ngược của Trung Quốc. Báo chí truyền thông Ba lan cũng có mặt, đưa tin.


Tại Séc chiều 11.5, hơn 2.000 người Việt đang sinh sống, làm ăn và học tập tại đây đã tham gia cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou 981) vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Con phố vốn yên tĩnh gần ga tàu điện ngầm Hradčanská ở quận Prague 6 của thủ đô Cộng hòa Séc đỏ rực quốc kỳ Việt Nam với hàng nghìn người Việt đủ mọi lứa tuổi đội mũ đỏ, áo đỏ in hình ngôi sao vàng.

Tại Nhật Bản vào lúc 15h ngày 11.5, khoảng 500 người Việt đang sinh sống và làm việc tại Tokyo đã tổ chức cuộc biểu tình phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 tại khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Được sự cho phép của cảnh sát Nhật, 5 đại diện trong đoàn tuần hành đã đến trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo đọc Kháng nghị thư bằng tiếng Nhật và tiếng Anh.

Bá tước De Crombrugghe của vùng Namur, miền nam nước Bỉ phát biểu ủng hộ Việt Nam
Bá tước De Crombrugghe của vùng Namur, miền nam nước Bỉ phát biểu ủng hộ Việt Nam


Tại Bỉ, sáng ngày 17.5, hơn 300 học sinh, sinh viên và kiều bào Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bỉ đã cùng nhau "nhuộm đỏ" thành phố Brussels bằng những lá cờ đỏ sao vàng và khẩu hiệu hòa bình.

Đây là cuộc biểu tình có số lượng lớn người tham gia nhằm phản đối Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tại Đài Loan, trưa ngày 11.5, tại đường Trung Hiếu Tây đông đảo người biểu tình đã "đi vòng quanh" Ga xe lửa Đài Bắc.

Vào lúc gần 2 giờ chiều, đã có tới hàng ngàn người tập trung trước cửa chính của ga xe lửa Đài Bắc, bao gồm lao động, du học sinh... người Việt Nam, để biểu tình phản đối Trung Quốc tiến hành hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế.

Tại Philippines ngày 16.5, khoảng 200 người dân bản địa và Việt Nam đã cùng nhau diễu hành tại thủ đô Manila yêu cầu Trung Quốc dỡ giàn khoan trái phép khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tại Ukraine ngày 12.5,đoàn người tuần hành tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc ở số nhà 35, phố Grushevskovo, thành phố Kiev giương cao các biểu ngữ, băng rôn bằng tiếng Việt, tiếng Ukraine, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc với nội dung khẳng định các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố ứng xử trên biển Đông (DOC) và rút ngay giàn khoan trái phép ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tại Thái Lan ngày 14.5, trong không khí cùng bày tỏ sự phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức buổi thảo luận và tuần hành, gửi thư tới một số cơ quan quốc tế tại Bangkok để kiến nghị phản đối hành động sai trái, ngang ngược của Trung Quốc.


Tại Ý hôm 18.5, cộng đồng người Việt, học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập và công tác tại đây cũng như nhiều người bạn Italy yêu Việt Nam đã tổ chức buổi biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Rome để phản đối hành động sai trái, ngang ngược của Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Huyền Phương (tổng hợp, nguồn: Theo Bizlive/VOV/vietnam+) (Huyền Phương (tổng hợp, nguồn: Theo Bizlive/VOV/vietnam+))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem