Chủ đề nóng

Khi hội viên mắt thấy, tai nghe

Phương Đông Thứ năm, ngày 23/07/2015 08:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân (ND) tỉnh Hưng Yên tích cực liên kết, phối hợp các doanh nghiệp lớn, có uy tín để giới thiệu, hướng dẫn, cung ứng phân bón đảm bảo chất lượng cho hội viên, ND. Đây là một trong những hoạt động của Hội ND tỉnh nhằm góp phần thực hiện chương trình giám sát việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp (VTNN).
Bình luận 0

Tư vấn để nông dân có nguồn phân bón tốt

Cán bộ Công ty Tiến Nông hướng dẫn cách bón phân cho cây nhãn sau khi đo độ pH của đất.    Ảnh: P.Đ

Buổi hội thảo về trình diễn sử dụng phân bón dinh dưỡng cho cây ăn quả vừa được Hội ND tỉnh Hưng Yên phối hợp Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông (Công ty Tiến Nông) tổ chức tại khuôn viên trang trại gia đình anh Nguyễn Văn Thế - Chủ tịch Hội ND xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu. Tham dự hội thảo không chỉ có các thành viên của tổ hợp tác trồng nhãn muộn thuộc Hội ND xã Hàm Tử mà còn thu hút thêm một số thành viên của CLB NDSXKD giỏi huyện Yên Mỹ. Cán bộ kỹ thuật của Công ty Tiến Nông đã giới thiệu một số sản phẩm phân bón chuyên dùng cho các loại cây ăn quả, trong đó có nhãn, vải; hướng dẫn những điểm cơ bản về cách nhận biết phân bón giả, kém chất lượng với phân bón thật… Anh Thế đưa mọi người ra vườn nhãn để cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách dùng máy chuyên dụng đo nồng độ pH của đất. Ai cũng háo hức, chăm chú lắng nghe và dõi theo các thao tác của cán bộ kỹ thuật. Nhiều người thay nhau thao tác lại kỹ năng dùng máy đo độ pH của đất. Ông Nguyễn Khắc Vĩnh- cán bộ Công ty Tiến Nông lý giải: “Đo độ pH để biết độ chua của đất, có giải pháp làm sạch đất, giúp người ND biết đất trồng loại cây nào thì phù hợp và căn cứ vào đó để bón phân đúng liều lượng và đúng chủng loại để cây hấp thu tối đa, tiết kiệm chi phí cho nhà nông. Các nhà khoa học đã chỉ ra, hiện nay, ND đang lãng phí tới gần 50% lượng phân bón do cây trồng hấp thụ không hết…”.

Ngăn ngừa phân bón giả, kém chất lượng

 Có nhiều cách học, nhưng học mà được trao đổi, giải đáp thực hành trực tiếp thì ND dễ hiểu, nhớ lâu. Vì vậy, cần tổ chức nhiều hơn các buổi hội thảo ngay tại vườn, ruộng cho ND...”.  
Ông Nguyễn Văn Nghĩa,thôn An Cảnh, xã Hàm Tử 

Hàm Tử là một trong những xã trọng điểm trồng nhãn của tỉnh Hưng Yên. Toàn xã hiện có tới 670 mẫu (hơn 241ha) trồng nhãn các loại, trong đó có 172ha đã và đang cho quả. Có truyền thống thâm canh, cải tiến, lai tạo các giống nhãn quý, trong đó có nhãn muộn nên chọn loại phân bón nào, cách chăm sóc ra sao được nhiều chủ vườn rất quan tâm. Ông Lê Đình Tư- Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Hàm Tử phân tích: “Với diện tích trồng nhãn lớn như vậy, bình quân mỗi năm các chủ vườn trong xã tiêu thụ hàng trăm tấn phân bón các loại. Trên địa bàn xã đã có 1-2 nhãn hiệu phân bón có uy tín được bà con tin dùng. Càng có nhiều doanh nghiệp giới thiệu phân bón tốt, đảm bảo chất lượng thì bà con càng có thêm cơ hội để lựa chọn. Hơn nữa, khi chủng loại, chất lượng phân bón giống nhau, giữa các doanh nghiệp chắc chắn có sự cạnh tranh về giá, phương thức thanh toán và ND là người được hưởng lợi. Khi đó, phân bón giả, kém chất lượng không thể vào vườn ruộng của ND được…”.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem