Chủ đề nóng

Khó nhằn với “miếng bánh” trái phiếu điện mặt trời

Quốc Hải Thứ năm, ngày 04/03/2021 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
EVN dự kiến cắt giảm khoảng 1,3 tỷ KWh năng lượng tái tạo trong năm 2021, khiến cho “miếng bánh” trái phiếu điện mặt trời trở nên khó nhằn với nhà đầu tư lỡ “xuống tiền” năm 2020…
Bình luận 0
Khó nhằn với “miếng bánh” trái phiếu điện mặt trời
Khó nhằn với“miếng bánh” trái phiếu điện mặt trời - Ảnh 1.

Trái phiếu điện mặt trời có nguy cơ rủi ro khi EVN tiếp tục cắt giảm sản lượng năng lượng tái tạo trong năm 2021 (Ảnh: IT)

Năm 2020, các doanh nghiệp năng lượng đã phát hành 35,7 nghìn tỷ đồng trái phiếu (tăng 274% so với 2019). Mức huy động vốn trái phiếu cho các dự án năng lượng tăng mạnh với cả điện mặt trời, điện gió và thủy điện, trong đó các dự án điện mặt trời vẫn chiếm tỷ trọng phát hành lớn nhất.

Cụ thể, số vốn trái phiếu huy động cho các dự án điện mặt trời tăng từ 8,43 nghìn tỷ đồng trong năm 2019 lên 29,9 nghìn tỷ đồng trong năm 2020.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI (SSI Research), việc cắt giảm sản lượng năng lượng tái tạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có thể làm gia tăng rủi ro với nhóm trái phiếu điện mặt trời. Theo EVN, sản lượng điện mặt trời trên toàn quốc năm 2020 là 10,6 tỷ KWh (trong đó điện mái nhà là 1,15 tỷ KWh), chiếm khoảng 4,3% tổng sản lượng huy động nguồn toàn hệ thống điện quốc gia. Trong năm 2020, EVN đã phải cắt giảm 365 triệu KWh điện mặt trời do quá tải lưới nội vùng, chủ yếu ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận và một số tỉnh miền Trung.

"Bên cạnh khó khăn do đường truyền tải, công suất điện mặt trời hiện vượt quá nhu cầu, đặc biệt vào buổi trưa khi bức xạ mặt trời tốt nhất trong ngày nhưng lại là thấp điểm về nhu cầu sử dụng điện. Do đó, EVN dự kiến cắt giảm khoảng 1,3 tỷ KWh năng lượng tái tạo trong năm 2021, và điều này có thể làm gia tăng rủi ro với nhóm trái phiếu điện mặt trời", chuyên gia của SSI Research, dự báo.

Khó nhằn với“miếng bánh” trái phiếu điện mặt trời - Ảnh 3.

Tổng mệnh giá trái phiếu phát hành năm 2020 để tài trợ các dự án điện mặt trời chia theo tỉnh (Nguồn: SSI Research)

Được biết, trong năm 2019 và 2020, có gần 20 nghìn tỷ đồng vốn trái phiếu được huy động cho các dự án điện mặt trời tại khu vực Ninh Thuận; 8,9 nghìn tỷ đồng cho các dự án tại Đăk Lăk; 5,7 nghìn tỷ đồng chocác dự án tại Bình Thuận. Đây là 3 khu vực huy động vốn trái phiếu cho các dự án điện mặt trời lớn nhất cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem