Chủ đề nóng

Khơi lại “dòng chảy” ca khúc chính trị

Thứ năm, ngày 27/03/2014 07:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thập niên 1980 đánh dấu bước phát triển của phong trào “Thanh niên xung kích”. Ở những vùng kinh tế mới, biên giới hay hải đảo xa xôi, lớp lớp học sinh, sinh viên hăm hở đi giữ đất, trồng rừng.
Bình luận 0
Để cổ vũ cho phong trào ấy, dòng chảy “ca khúc chính trị” được ra đời. Lấy tiêu đề “Rừng cây, đời người”, Chương trình “Giai điệu tự hào” số 3 muốn tái hiện đời sống âm nhạc sôi động trên nền cuộc sống đầy rẫy khó khăn sau chiến tranh ngày ấy. Ở số phát sóng thứ 3 này, khán giả truyền hình sẽ được thưởng thức giọng ca: Uyên Linh, Tùng Dương, Thanh Lam, Cẩm Vân, Đồng Lan… thể hiện những ca khúc với bản phối hoàn toàn mới của giám đốc âm nhạc Quốc Trung và cách dàn dựng đầy sáng tạo của đạo diễn Việt Tú.

Ca sĩ Tùng Dương trên sân khấu “Giai điệu tự hào”.
Ca sĩ Tùng Dương trên sân khấu “Giai điệu tự hào”.

Không khí bình luận trong số phát sóng thứ 3 được xem là bứt phá ngoạn mục về tính cởi mở, thẳng thắn của 2 hội đồng khách mời bình luận. Nếu như ở 2 số phát sóng đầu tiên, các khách mời khá dè dặt, thậm chí nhiều khi bị động khi được MC mời chia sẻ quan điểm, thì ở số ghi hình thứ 3, các khách mời hào hứng, xung phong bình luận, có lúc tỏ ra bức xúc khi chưa được nói ngọn ngành quan điểm cá nhân. Trong số này, có sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến trong thành phần hội đồng bình chọn.

Tự nhận mình là ông lão lẩm cẩm, ngại nơi tấp nập, ồn ào, gã du ca của nền âm nhạc Việt Nam – nhạc sĩ Trần Tiến chần chừ mãi mới nhận lời tham gia vào hội đồng bình luận của “Giai điệu tự hào”. Ông bảo: “Mình thích chương trình nhưng tuổi đã cao, sức lại yếu, 7 tiếng di chuyển từ Vũng Tàu về Hà Nội, 10 giờ làm việc ngoài trường quay, sợ cơ thể biểu tình”. Ấy vậy mà ông lại là người nhiệt tình nhất, năng nổ nhất trong ngày ghi hình hôm ấy.

Biết Tùng Dương hát chùm ca khúc của mình, Trần Tiến đã chủ động tìm tới nhạc sĩ Quốc Trung, đề nghị cho ông ngẫu hứng song ca cùng ca sĩ. Bè cho Tùng Dương hát trong ca khúc “Tạm biệt chim én”, chia sẻ những tâm sự rất thật về tuổi trẻ khi nghe anh thể hiện “Vết chân tròn trên cát”, Trần Tiến đã mê hoặc cả khán phòng lấp đầy hai thế hệ, bằng sự giản dị, chân thành của mình. Hơn 30 chiếc xe lăn, gần 50 cây nạng, dưới bàn tay sắp đặt của họa sĩ Đinh Công Đạt, cộng hưởng là sự phóng khoáng, sang trọng trong giọng hát của ca sĩ Tùng Dương, chùm ca khúc của Trần Tiến chính là thỏi nam châm lớn nhất của “Giai điệu tự hào” lần này.

Chương trình sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ 15 ngày 30.3 trên kênh VTV1.

Trúc Linh (Trúc Linh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem