Chủ đề nóng

"Không ai có thể thay thế được Agribank với nông nghiệp, nông thôn"

Huyền Anh Thứ ba, ngày 23/08/2022 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dòng vốn tín dụng của Agribank đã góp phần tạo ra bước đột phá lịch sử làm thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam, mở ra những bước ngoặt trên hành trình phát triển "tam nông" và xây dựng nông thôn mới tại Việt Nam.
Bình luận 0

"Thay da đổi thịt" nhờ đồng vốn Agribank

"Mười năm trước nếu ai rời xa quê hương và hôm nay trở lại chắc chắn sẽ không nhận ra bởi những thay đổi đến ngỡ ngàng". Bà Trần Thị Vân (Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) tự hào chia sẻ với chúng tôi khi cả nước hướng về sự kiện tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Bà Vân tự hào khoe, xã Tam Quan - nơi bà Vân sinh sống hiện có quy mô gần 15.000 dân, diện tích 2.780km2, đã đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2018, phấn đấu về đích xã nông thôn mới nâng cao năm 2025. Trong hành trình ấy, có phần không nhỏ của đồng vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank).

"Không ai có thể thay thế được Agribank với nông nghiệp, nông thôn" - Ảnh 1.

Trang trại gà của bà Trần Thị Vân (Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) - Ảnh: LT

Dưới cái nắng oi ả, bà Vân nhớ lại, ấp ủ giấc mơ "đổi đời" nhưng chỉ khi có được chút "vốn mồi" từ Agribank, bà Vân mới có thể bắt tay gây dựng sự nghiệp. Sau nhiều năm cần mẫn, bà Vân đã có được cơ ngơi bề thế là một trang trại nuôi gà gồm 3 khu, với 5 vạn con. Lợi nhuận năm nọ bù năm kia, bình quân đạt từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.

"Để có được cơ ngơi ngày hôm nay, không thể thiếu sự đồng hành của Agribank. Từ khoản vay nhỏ, rồi tăng dần lên và đến nay dư nợ với ngân hàng lên tới 4,5 tỷ đồng. Làm ăn khấm khá, điều khiến tôi vui nhất bên cạnh việc đảm bảo cuộc sống gia đình là mang lại việc làm cho bà con khu xóm. 3 năm trở lại đây, lương công nhân tăng bình quân 1 triệu đồng/năm/người. Như bây giờ, công nhân tại trang trại ngoài nuôi cơm, mỗi tháng nhận về hơn 7 triệu đồng. Làm giàu cho chính mình, và giúp bà con tăng thu nhập cũng chính là góp phần xây dựng nông thôn mới", bà Vân phấn khởi cho hay.

Về Tam Quan những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp những gương mặt rạng ngời, thân thiện. Đi khắp mọi nẻo đường điều dễ thấy nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn đã được đầu tư nâng cấp, thôn nào cũng có những con đường rực rỡ sắc hoa.

"Nếu không có nguồn vốn của Agribank đến giờ phút này bộ mặt của xã Tam Quan không được như thế này, phải khẳng định như vậy", ông Dương Văn Tuyến - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

"Không ai có thể thay thế được Agribank với nông nghiệp, nông thôn" - Ảnh 2.

Nhờ Agribank tiếp vốn, xã Tam Quan đạt chuẩn xã nông thôn mới vào năm 2018, phấn đấu về đích xã nông thôn mới nâng cao năm 2025. (Ảnh: VP)

Kể về hành trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025, ông Tuyến cho hay, được sự quan tâm của ngân hàng tiêu chí thu nhập của người dân địa phương đến nay đã đạt mức bình quân 40 triệu đồng/năm, trong khi trước năm 2020, mới chỉ đạt trên dưới 30 triệu đồng. Cũng từ việc sử dụng hiệu quả đồng vốn vay ngân hàng, người dân mới có tiền xây nhà, ủng hộ xây dựng nhà văn hóa, nghĩa trang, hiến đất phá tường rào mở rộng đường giao thông nông thôn.

Ngọc Mỹ, xã miền núi của huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc về đích nông thôn mới vào năm 2018, cũng có đóng góp không nhỏ của dòng vốn tín dụng.

Ông Tạ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ, Lập Thạch nói: Nhờ sự quan tâm của Agribank, bà con tiếp cận được nhiều gói vay ưu đãi lãi suất. Đến nay xã Ngọc Mỹ tổng dư nợ 111 tỷ, tương ứng trên 500 hộ dân. Sau khi tiếp cận với nguồn vốn, bà con đầu tư chăn nuôi bài bản hơn. Trong quá trình sử dụng vốn, việc trả chậm nợ quá hạn không xảy ra trên địa bàn. Nhờ có đồng vốn, thu nhập bình quân đầu người tại địa phương hiện đã đạt 40 triệu đồng, phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt 50 triệu đồng.

"Sau khi đạt chuẩn Nông thôn mới, đường xá giao thông,... rất tốt cuộc sống của người dân phát triển cải thiện rõ rệt. Trước kia những điểm nhà đa năng sân bóng chuyền chưa có là bao nhiêu, có thì cũng sơ sài nhưng nay đã thay đổi nhiều, người dân hưởng thụ nhiều hơn", ông Tuấn khẳng định.

Không chỉ tại Vĩnh Phúc, đến với xã Tứ xã, chúng tôi cũng cảm nhận được sự "thay da đổi thịt" của vùng đất phía Nam huyện Lâm Thao, Phú Thọ này.

Ông Nguyễn Hồng Toàn – Bí thư Đảng Ủy xã Tứ xã, Lâm Thao, Phú Thọ chia sẻ, xác định chương trình xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa rất lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã tích cực huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy có hiệu quả vai trò chủ thể của người dân, tập trung mọi nguồn lực đầu tư và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Chỉ sau 4 năm triển khai thực hiện, xã Tứ Xã đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

"Sự phát triển của Tứ xã có đóng góp lớn của ngành ngân hàng. Đặc biệt, thông qua tiếp cận vốn Agribank, người dân hưởng lợi nhiều, có nguồn vốn phát triển kinh tế. Từ đó, người dân trở thành làm chủ trong cuộc sống, thoát nghèo trong quá trình sử dụng nguồn vốn này", ông Toàn nhấn mạnh.

Thông tin thêm, Bí thư Đảng Ủy xã Tứ xã, Lâm Thao, Phú Thọ cho hay, nhờ dòng vốn ngân hàng cơ cấu kinh tế của đại phương cũng đã chuyển dịch mạnh mẽ. Hiện, cơ cấu dịch vụ thương mại chiếm khoảng 40%, công nghiệp xây dựng 30%, còn lại tỷ trọng nông nghiệp 24 – 25%. Hàng năm kinh tế địa phương tăng trưởng 9 – 10%. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 chỉ còn 1,6%.

Có thể nói, Tứ xã là một trong nhiều địa phương trong cả nước có dấu ấn của Agribank với những đóng góp nhất định vào sự thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải quyết vấn đề việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, cải thiện đời sống của nhân dân khu vực nông thôn. Qua đó đóng góp lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững tại Việt Nam đưa phong trào xây dựng nông thôn mới về đích sớm hơn so với thời gian mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đề ra và kế hoạch Quốc hội giao.

Mục tiêu lớn nhất hiện nay của Tứ xã là trở thành xã kiểu mẫu về nông thôn mới và hướng tới xây dựng đô thị mới kiểu mẫu ở nông thôn. Và cũng như lần trước, Agribank Lâm Thao tiếp tục đồng hành với địa phương. "Hơn bao giờ hết, vai trò "bà đỡ" trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn của Agribank càng quan trọng, không ai có thể thay thế được Agrbank với nông nghiệp, nông thôn", ông Toàn nhấn mạnh.

"Không ai có thể thay thế được Agribank với nông nghiệp, nông thôn" - Ảnh 4.

Xã Tứ xã "thay da đổi thịt" từng ngày. (Ảnh: LT)

Sứ mệnh phục vụ "tam nông"

Theo chia sẻ của ông Trịnh Văn Sơn - Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Phú Thọ, xác định phục vụ phát triển "tam nông" luôn gắn với sứ mệnh hoạt động của mình, nên từ khi hình hành và phát triển đến nay, Agribank chi nhánh tỉnh Phú Thọ luôn tích cực đầu tư vốn tín dụng cho lĩnh vực này.

Đồng thời, từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, ngân hàng đã cùng các cấp, ngành và người dân chung tay phòng, chống dịch, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng nhằm khắc phục khó khăn, ổn định và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Số liệu thống kê từ Agribank chi nhánh tỉnh Phú Thọ cho thấy, đến 30/6, tổng dư nợ cho vay "tam nông" của chi nhánh đạt 10.254 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 83,9% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế; tăng 256 tỷ đồng so với đầu năm; tỷ lệ nợ xấu cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là 0,88%/tổng dư nợ.

Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Trong bối cảnh đó, từ quý II/2020, Agribank chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã chủ động tiết giảm chi phí, điều chỉnh giảm nhiều lần lãi suất cho vay trong thẩm quyền của chi nhánh cho tất cả khách hàng cũ đang có dư nợ và khách hàng vay mới, với biên độ giảm lãi suất từ 1 đến 2,5%/năm. " Chúng tôi chấp nhận giảm lợi nhuận cũng đồng nghĩa giảm tiền lương của chúng tôi để hỗ trợ khách hàng. Hiện nhiều doanh nghiệp, người dân còn rất khó khăn, chúng tôi vẫn đồng hành chia sẻ cùng doanh nghiệp", ông Sơn nhấn mạnh.

"Không ai có thể thay thế được Agribank với nông nghiệp, nông thôn" - Ảnh 5.

Đồng vốn của Agribank đã và đang giúp nhiều bà con nông dân đổi đời. (Ảnh: LT)

Với triết lý, kinh doanh mang phồn thịnh đến khách hàng, xác định luôn là người bạn đồng hành trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng, Phó Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc Trần Đức Long cho biết, không chỉ đại dịch Covid Agribank chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc mới hỗ trợ khách hàng, Agribank chi nhánh luôn chủ động thường xuyên triển khai chương trình, chính sách hỗ trợ khách hàng trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn nói riêng và khách hàng nói chung.

Điển hình như, cơ cấu lại thời hạn trả nợ không chuyển nhóm nợ. Đây là chính sách rất hiệu quả trong bối cảnh khách hàng gặp nhiều khó khăn chịu áp lực trả nợ gốc, lãi. Nếu không có chính sách này khách hàng lâm tình trạng nguy cơ phá sản, chính sách này nới rộng thời hạn trả nợ gốc, lãi.

Hai là, cho vay mới lãi suất ưu đãi; chỉ đạo chi nhánh cho vay ưu đãi lãi suất với doanh nghiệp quy mô lớn để làm động lực thúc đẩy kinh tế nói chung; cho vay hỗ trợ lãi suất tiêu dùng trên địa bàn thành thị, hỗ trợ lãi suất ảnh hưởng covid… Các chính sách lớn này triển khai cho 142 khách hàng với dự nợ hơn 1.823 tỷ rất hiệu quả, lãi suất ưu đãi giảm từ 2-2,5% so với lãi suất thông thường cũng được khách hàng đón nhận tích cực. Chi nhánh tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ này đến khách hàng.

Bên cạnh đó, Agribank chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm theo Nghị định 31, Thông tư 03 của NHNN. Bước đầu chi nhánh đã tiếp cận 20 khách hàng với dư nợ cho vay 1 tỷ đồng.

Với vai trò tiên phong, chủ lực trong chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ, NHNN thực sự phát huy hiệu quả trong cuộc sống và mang lại lợi ích tối đa cho các đối tượng được thụ hưởng, nhất là đối tượng yếu thế trong xã hội, hơn bao giờ hết, vai trò "bà đỡ" trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn của Agribank càng quan trọng, là động lực để Agribank dành nhiều tâm huyết và đóng góp tích cực hơn nữa cho địa bàn tam nông, giúp người dân tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa các vùng quê Việt Nam ngày càng phát triển bền vững và thịnh vượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem