Chủ đề nóng

Không làm thủ tục lên máy bay bằng thẻ Đảng viên: Do sơ suất !

Minh Phong Thứ hai, ngày 27/11/2017 17:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho rằng một số giấy tờ khi làm thủ tục lên tàu bay các chuyến nội địa không được quy định trong thông tư mới là do lỗi soạn thảo văn bản.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ban hành Thông tư 45/2017/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2016/TT-BGTVT về Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.

Đáng lưu ý, trong Thông tư mới đã quy định hành khách từ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi các chuyến bay nội địa sẽ không được sử dụng một số loại giấy tờ đang được phép.

Thủ tục trong thông tư mới quy định thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo không được làm thủ tục lên máy bay. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

“Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia;

Giấy xác nhận nhân thân có các thông tin cơ bản sau: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận;

Giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án, giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận”.

Theo quy định mới, các loại thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo; giấy phép lái xe ô tô, mô tô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam không được sử dụng để làm thủ tục lên các chuyến bay nội địa.

Trao đổi với báo chí chiều nay (27.11), một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT cho rằng đây là sơ suất trong soạn thảo văn bản dự thảo thông tư, do lỗi đánh máy. Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ có văn bản nhận lỗi với Bộ GTVT và đề nghị đính chính lại nội dung kể trên. 

Cụ thể, trong dự thảo ban đầu của Thông tư, Cục Hàng không chỉ đề nghị đưa ra khỏi danh sách thẻ kiểm soát an ninh của ngành hàng không do đến nay, thẻ này không còn hợp lý, còn thẻ Đảng viên và thẻ nhà báo vẫn được coi là giấy tờ tùy thân. 

Trao đổi với Báo Thanh Niên chiều 27.11 trước thông tin một số giấy tờ không được làm thủ tục lên máy bay theo quy định trong thông tư mới nhất của Bộ GTVT - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đây chỉ là “sai sót trong quá trình làm văn bản của đơn vị trình ký là Vụ Vận tải và Cục Hàng không”.

Bộ GTVT đang yêu cầu đơn vị này làm đính chính đi kèm Thông tư 45 và sẽ có hình thức xử lý đối với các cá nhân liên quan do quá trình soạn thảo văn bản không chuẩn mực và đảm bảo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem