Chủ đề nóng

Không nên hài lòng với những gì đang có!

Thứ ba, ngày 12/02/2013 00:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời phỏng vấn báo Nông thôn Ngày nay nhân dịp năm mới Canh Dần, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Chúng ta không nên bằng lòng với những gì đã đạt được và phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa.
Bình luận 0
Tự tin giúp VN vượt khó

- Năm qua, Chủ tịch nước đã thăm chính thức nhiều quốc gia trên thế giới. Qua những chuyến đi đó, Chủ tịch cảm nhận như thế nào về vị thế của VN?

- Năm 2009, tôi và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện nhiều hoạt động đối ngoại song phương và đa phương. Chúng tôi cùng có cảm nhận rõ ràng và hết sức chân thực là lãnh đạo, nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế đánh giá cao vai trò, vị trí của VN.

VN đã đảm nhận tốt vai trò uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, là thành viên ngày càng tích cực và có trách nhiệm của các tổ chức, diễn đàn quan trọng của khu vực và thế giới như ASEAN, ASEM, APEC, KLK...

Chúng ta cũng đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ đến năm 2015, đặc biệt là thành tích điển hình về các mặt công tác xã hội, xóa đói giảm nghèo. Sự ủng hộ, tin cậy của các nước với VN ngày càng được biểu hiện rõ nét, bạn bè khâm phục chúng ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc đổi mới toàn diện, hiệu quả để xây dựng đất nước ngày nay. Tiếng nói của VN chúng ta tại các diễn đàn đa phương cũng ngày càng trọng lượng và được lưu ý hơn...

- Vậy những thành tựu nào của VN năm 2009 làm Chủ tịch nước ấn tượng nhất?

- Đó là VN đã từng bước vượt qua vòng xoáy của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới. Kết thúc năm, GDP vẫn đạt 5,2%, trong khi nhiều nước tăng trưởng âm. Vốn đầu tư nước ngoài cam kết tăng kỷ lục; nông nghiệp nông thôn phát triển; tỷ lệ hộ nghèo giảm...

Thế nhưng, tôi cho rằng ý nghĩa của việc VN vượt qua khủng hoảng không chỉ ở những số liệu cụ thể, quan trọng nhất là tư tưởng, ý chí và sự tự tin của chúng ta, tạo động lực đẩy mạnh phát triển trong năm 2010 và những năm tiếp theo. Chúng ta không nên bằng lòng với những gì đã đạt được và không được chủ quan, phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa.

- Năm 2010, theo Chủ tịch, đất nước sẽ gặp những thách thức, khó khăn gì?

- Những khó khăn ở cấp độ gay gắt như năm 2009 chúng ta đã vượt qua. Tin rằng với kinh nghiệm, sự tự tin đó, VN sẽ đạt những chỉ tiêu đề ra cho năm 2010. Chỉ tiêu, kế hoạch của 2010 cao hơn 2009, trong đó GDP tăng 6,5% là tốc độ tăng trưởng bình thường, nhưng với những khó khăn hiện tại sẽ không dễ đạt.

Phải đạt mức như vậy để tạo đà tăng trưởng cho những năm tiếp theo cao hơn nữa nhằm rút ngắn khoảng cách với các nước. VN không thể chậm mãi được vì mấy chục năm chiến tranh đã kéo lùi sự phát triển của đất nước.

Nguồn lực vô hạn để chúng ta vượt lên chính là sức mạnh trí tuệ của khối đại đoàn kết toàn dân tộc VN có rừng vàng biển bạc, tài nguyên phong phú, nhưng không thể chỉ dựa vào tài nguyên bởi tài nguyên rất hữu hạn. Chúng ta phải lao động cật lực, hiệu quả, cố gắng học tập để nâng cao trình độ, đó mới chính là con đường để chúng ta vươn lên bằng người.

Luôn lắng nghe nông dân

- Lãnh đạo nhiều quốc gia đã đánh giá VN là hình mẫu trong việc thoát khỏi khủng hoảng kinh tế. Theo Chủ tịch, hình mẫu này là gì?

- Việc khắc phục khủng hoảng kinh tế của VN có kết quả nên người ta chúc mừng cũng là dễ hiểu. Có được điều này, trước hết chúng ta đã phát huy tinh thần đoàn kết, huy động được sức mạnh, sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, đề ra được những nhiệm vụ, kế sách phù hợp với những hoàn cảnh, điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, khi đạt được những thành tích như vậy, chúng ta cũng đừng nghĩ mình giỏi hơn thiên hạ, mình là hình mẫu, dễ chủ quan lắm! Trong thắng lợi chung đó, mặt trận nông nghiệp có phần đóng góp rất quan trọng.

- Thưa Chủ tịch, nông nghiệp nông thôn đã đóng góp lớn vào sự tăng trưởng chung của đất nước. Vậy Đảng, Nhà nước tới đây sẽ có những chính sách mới nào để hỗ trợ, thúc đẩy lĩnh vực này phát triển?

- Không phải từ bây giờ mà nhiều năm qua, chính sách của Đảng, Nhà nước vẫn tập trung đầu tư, hỗ trợ khu vực này phát triển. Bất kỳ ở giai đoạn nào, nông nghiệp, nông thôn đều có những đóng góp to lớn, cả về kinh tế đến ổn định chính trị, xã hội. Đảng, Nhà nước luôn có những chính sách đẩy mạnh và hỗ trợ cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn phát triển. Còn hỗ trợ cụ thể như thế nào, chính sách gì, đã có nhiều Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước. Tất cả cũng đều phải xuất phát từ thực tiễn đời sống, từ yêu cầu của người nông dân.

Những gì làm lợi cho nông dân, nông nghiệp, nông thôn, Nhà nước luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu và triển khai bằng những chính sách cụ thể, thiết thực.

- Thưa Chủ tịch, nhờ thoát khỏi khủng hoảng, ổn định môi trường đầu tư nên năm 2010 nhiều nhà tài trợ, doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục cam kết đầu tư vào VN. Thông điệp đầu năm của Chủ tịch nước đối với nhà đầu tư là gì?

- Đến thời điểm này, dù đạt được nhiều thành tựu to lớn về các mặt nhưng chúng ta cũng phải thẳng thắn nói với nhau rằng: Kinh tế VN còn hạn chế, thu nhập của người dân mới hơn nghìn đô la - thấp hơn rất nhiều so với các nước phát triển; tỉ lệ hộ nghèo ở các vùng nông thôn, miền núi còn cao... Còn bộn bề khó khăn nên VN rất muốn đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng phát triển đất nước. Nhưng sức lực của chúng ta có hạn, đồng vốn có hạn, nên phải gọi đầu tư nước ngoài.

Quan điểm của ta cái gì trong nước làm được sẽ tự làm, nhưng có những cái chưa làm được vì thiếu vốn, thiếu kỹ thuật phải kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài. VN kêu gọi đầu tư nhưng tuỳ theo lĩnh vực sẽ có chính sách khác nhau. Thế nhưng, dù chính sách nào VN vẫn tạo điều kiện hết sức thuận lợi về thủ tục hành chính, lực lượng lao động, đội ngũ trí thức... cho các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư hãy yên tâm làm ăn đúng pháp luật ở VN để cùng chia sẻ lợi ích và cùng phát triển, đó là cam kết VN trước sau như một sẽ kiên trì thực hiện.

- Xin cảm ơn Chủ tịch nước!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem