Chủ đề nóng

Không nên phạt tù quý bà mua dâm trai 17 tuổi

Thứ bảy, ngày 25/05/2013 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Suy cho cùng, mục đích của luật pháp là cải tạo chứ không phải trừng phạt. Mại dâm là không tốt, nhưng xử nặng và không xét đến hoàn cảnh, sinh lý của người mua, bán dâm lại là một việc làm thiếu tính nhân đạo.
Bình luận 0

Sau bài viết "Quý bà mua dâm chàng trai 17 tuổi có thể bị phạt tù", rất nhiều độc giả đã tranh luận về vấn đề này.

Theo nhà chức trách, trong vụ triệt phá đêm 19.5, khi cảnh sát ập vào khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5) thì phát hiện một phụ nữ 37 tuổi đang chuẩn bị "vui vẻ" với một chàng trai 17 tuổi (chưa thành niên). Các chuyên gia pháp lý cho rằng bà này có thể xử lý hình sự, án phạt cao nhất tới 5 năm tù.

Nhưng đa phần độc giả cho rằng nhận xét khung hình phạt tù từ 1 đến 5 năm là quá nặng với người phụ nữ kia, dù vẫn biết luật là luật, không có trường hợp ngoại lệ. Nhiều bạn đọc cho rằng, suy cho cùng, mục đích của luật pháp là cải tạo chứ không phải trừng phạt. Nếu xử lý không khéo có thể ảnh hưởng đến cả phần đời còn lại của một con người.

Ý kiến của bạn đọc Trần Tuấn Vũ nhận được sự đồng tình của nhiều người. Độc giả này cho rằng: "Mọi việc xử lý phải tính đến các yếu tố xã hội, tâm lý và phải đảm bảo giữ gìn danh tiếng cho đương sự, chỉ nên nhắc nhở, cảnh cáo, răn đe hoặc cao hơn là án treo".

Đồng quan điểm này, bạn đọc Vu Nguyen phân tích thêm: "Mọi người cũng nên nhân đạo đi một chút đi, phải suy nghĩ nhiều hướng. Một tội phạm giết người có thể làm lại cuộc đời bình thường sau khi ra tù. Còn trường hợp này xử không khéo, ảnh hưởng đến tinh thần cả đời người phụ nữ ấy".

Bạn đọc NTB phân tích: "Mại dâm là không tốt nhưng xử nặng và không xét đến hoàn cảnh, sinh lý của người mua, bán dâm lại là một việc làm thiếu tính nhân đạo".

Để lý giải thêm cho ý của bạn đọc NTB, độc giả Nguyễn Xuân Trường phân tích: "Ai cũng có quyền được yêu thương, tất cả những người bình thường đều có nhu cầu tình dục vậy sao chúng ta lại hạn chế họ? Giả sử một người xấu xí không bao giờ tìm được bạn tình vậy thì cả đời người ta phải chịu đựng sao?".

"Chúng ta may mắn hơn họ, chúng ta có gia đình, chúng ta được hạnh phúc, tại sao chúng ta luôn phán xét họ mà không tự đặt địa vị mình vào vị trí của họ rồi hãy phán xét, liệu rằng nếu là họ chúng ta có hành động như vậy không? Đã đến lúc Việt Nam lên thông qua luật này và coi mại dâm là một nghề như bao nghề khác" -độc giả này kiến nghị.

Còn bạn đọc Chi Pheo Pheo bình luận: "Luật lệ đều do con người đặt ra, tùy theo mỗi nước, mỗi nơi, mỗi tập quán; tùy vào sự vận dụng linh hoạt hoặc hợp lý sẽ đem lại sự dễ chịu và thoải mái trong cuộc sống. Nhu cầu thiết yếu của con người trong đời sống là không thể thiếu như ăn, uống, ngủ, nghĩ và cả "chuyện ấy" nữa. Hãy xử sự công bằng với mọi người, đặt mình vào tâm trạng của họ trước khi phán quyết là nền tảng của luật pháp".

Tuy nhiên, cũng có một luồng ý kiến phản biện lại những quan điểm này, điển hình là ý kiến của bạn đọc Thien Phu: "Nam hay nữ đều bình đẳng trước pháp luật.

Nếu một người đàn ông nào đó mua dâm với một cô gái chưa đủ tuổi thành niên thì chỉ bị nhắc nhở hay cảnh cáo thôi, hay vẫn phải truy tố hình sự? Và lúc đó có nghĩ rằng điều đó ảnh hưởng đến cả cuộc đời của anh ta không?".

Ủng hộ luồng ý kiến thứ hai, bạn đọc Bùi Tôn Hiến bức xúc: "Đã đi mua dâm, mà lại mua dâm vị thành niên thì sao phải "giữ gìn danh tiếng"? Theo tôi cần phải phạt và xử lý nặng, để làm gương cho những người khác" - độc giả này đề nghị.

Thep VnExpress
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem