Chủ đề nóng

Không xin được việc, cô giáo Banar mở lớp dạy miễn phí tại nhà

Trần Hiền Thứ bảy, ngày 19/10/2019 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không có duyên đứng trên bục giảng,suốt 3 năm nay cô Mlê (SN 1992, làng Wâu, xã Chư Á, TP.Pleiku, Gia Lai) đã mở lớp dạy học miễn phí cho hàng chục đứa trẻ trong làng.
Bình luận 0

Trong tiết trời se lạnh của những ngày đầu đông, chúng tôi men theo con ngõ nhỏ đến thăm gia đình vợ chồng cô Mlê và lớp học miễn phí của cô giáo trẻ người Banar. Mới đến đầu con hẻm nhỏ, chúng tôi đã nghe ê, a từng tiếng đánh vần của hàng chục đứa đứa trẻ làng Wâu.

Cô Mlê đang kèm cặp cho các cô cậu học trò của mình

Trò chuyện với chúng tôi, cô Mlê bộc bạch: “Ngay từ nhỏ mình đã ao ước trở thành một cô giáo, được đứng trên bục giảng dạy chữ cho các em học sinh. Sau 3 năm học tại Trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai, mình tốt nghiệp nhưng không xin được việc làm nên đành trở về nhà. Dù không có duyên với bục giảng nhà trường nhưng với mơ ước được đứng trên bục giảng từ thuở nhỏ, mình đã mở lớp dạy học ngay tại nhà…”.

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng 3 năm nay cô vẫn dạy miễn phí cho các em học sinh

Được biết, năm 2015 cô Mlê và chồng là A Trăng (SN 1992) ra trường nhưng không xin được việc làm. Để trang trải chi phí hàng ngày, anh A Trăng trồng rau quanh nhà đi bán còn cô Mlê làm bán thời gian tại UBND xã Chư Á với công việc Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã. Phần lớn lớp học của cô giáo trẻ đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo.

Lớp học nhỏ của cô trò làng Wâu

“Những ngày đầu dạy học, rất ít học sinh đến lớp phần vì các em còn e ngại, phần vì các em và phụ huynh vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học. Lúc đó, mình đã đến từng nhà vận động xin được kèm cặp để cho các em nắm vững kiến thức ở trường và nâng cao những kĩ năng sống. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, lớp học đông dần”, cô Mlê chia sẻ.

Từ đó đến nay, lớp học của cô Mlê đã duy trì được 3 năm, lịch học đều đặn 2 buổi/ngày. Những em học chính khóa trên trường vào buổi sáng thì có thể đến học phụ đạo tại lớp học này vào buổi chiều và ngược lại. Không những mở lớp dạy học miễn phí, kèm cặp cho các học sinh yếu kém, cô Mlê còn đi xin sách vở, đồ dùng học tập cho các em. Dù ngôi nhà khá nhỏ nhưng cô Mlê vẫn dành ra một căn phòng rộng hơn 4m2 để làm lớp học cho các em. Một buổi học, cô Mlê dạy từ 20 – 30 em, nghỉ hè thì nhiều hơn, khoảng 50 em. Lúc vợ bận, chồng cô Mlê thay vợ đứng lớp.

Những em học sinh được cô Mlê kèm cặp tiến bộ khá nhanh

Trò chuyện với chúng tôi, chị H’Blam (phụ huynh cháu Mi Canh, học sinh của cô Mlê) phấn khởi nói: “Ở trường cháu Canh chỉ học 1 buổi, trong khi khả năng tiếp thu bài và đọc Tiếng Việt của cháu còn rất yếu. Cũng may có lớp học của cô Mlê, Mi Canh không chỉ đọc lưu loát mà chữ viết còn rất đẹp. Gia đình cũng hay mang con gà, bó rau  hay kí nếp đến nhưng cô Mlê nhất quyết không nhận. Trẻ em trong làng Wâu cũng nhờ cô Mlê mà tiến bộ rất nhanh”.

Theo cô Mlê, hiện khó khăn nhất là vào mùa thu hoạch nông sản các em đi học không đều, việc học tại trường và tự học ở nhà đều bị ảnh hưởng. Ngoài ra, điều kiện cơ sở vật chất, đồ dùng học tập của các em vẫn còn thiếu thốn rất nhiều.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem