Chủ đề nóng

Khu bảo tồn ốc gạo độc đáo

Thứ ba, ngày 01/06/2010 15:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Khu bảo tồn ốc gạo tuy không phải là vùng sông nước duy nhất của Bến Tre, nhưng đây là khu vực duy nhất có ốc gạo sinh sống nên các hộ nông dân đã kết hợp khu bảo tồn với vườn nhà làm khu du lịch sinh thái.
Bình luận 0
Ốc gạo là món ăn khoái khẩu.

Anh Trần Văn Tăng - một thành viên trong nhóm quản lý HTX của khu bảo tồn ốc gạo, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết: “Mỗi năm khai thác chỉ từ 3 - 4 tháng, nhưng khu bảo tồn ốc gạo đã mang lại lợi nhuận rất cao, có thể nuôi sống 67 thành viên trong HTX”.

Ốc rẻ tiền bất ngờ “lên đời”

Cách đây 5 năm, theo anh Tăng, lúc đó giá ốc chỉ 2.000 đồng/kg, nên mỗi chuyến khai thác trừ chi phí xăng dầu, số tiền còn lại của người dân không được bao nhiêu. Nhưng kể từ khi con ốc bị con hai mảnh (một loài sống ký sinh, người địa phương gọi là con vẹm) bám vào, không thể lớn được, ốc ngày càng hiếm thì giá ốc gạo ngày càng tăng, cho đến nay là 10.000 đồng/kg.

Ông Lê Phước Toàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, cho biết, trước đây ốc bị con vẹm bám vào gây thất thu không biết bao nhiêu mà kể, có khi vớt lên chỉ toàn vỏ, bán không được mà để ăn cũng không được. Chính quyền nghiên cứu làm sao để vẹm đừng ký sinh ốc, nhưng cũng may mắn là dự án chưa thành thì vẹm không còn ký sinh trên con ốc nữa, từ đó địa phương mới thu lợi từ con ốc này.

Diện tích cả khu bảo tồn ốc gạo là 112 ha, nhưng ốc không có thường xuyên. Mỗi năm, ngư dân chỉ thu hoạch từ độ tháng 5 đến tháng 8, năm nào mưa nhiều thì thu hoạch kéo dài đến tháng 9. Những tháng còn lại người dân chia nhau bảo vệ và dọn dẹp vệ sinh trong khu vực, đảm bảo nguồn nước sạch cho ốc sống được. Sản lượng thu hoạch từ 14 - 15 tấn trong một mùa.

Kết hợp du lịch sinh thái

Huyện Chợ Lách đang hướng tới phát triển du lịch sinh thái trong toàn huyện. Ngoài những vườn cây cảnh và 11 làng nghề trong huyện thì khu bảo tồn ốc gạo độc đáo cũng là tâm điểm của định hướng phát triển.

Khu bảo tồn ốc gạo là một vùng sông nước, tuy không phải là vùng sông nước duy nhất của Bến Tre, nhưng đây là khu vực duy nhất có ốc gạo sinh sống. Mỗi năm chỉ một mùa thu hoạch nên các hộ nông dân đã kết hợp khu bảo tồn với vườn nhà làm khu du lịch sinh thái, thu hút khách du lịch vừa có thể nghỉ ngơi vừa được tham quan vườn thiên nhiên.

Chị Nguyễn Kim Dung - chủ vườn du lịch sinh thái, cũng là chủ vườn trái cây ở xã Vĩnh Bình cho biết, vườn trái cây nhà chị rộng 11.000m2, gồm các loại bưởi da xanh, chôm chôm, măng cụt... ngoài bán đi các tỉnh khác còn bán cho khách tham quan khi họ thích.

Anh Lê Ngọc Bằng -thành viên của HTX khu bảo tồn, cũng là người gắn liền với sự thăng trầm của ốc gạo, cho biết, khi ốc gạo được giá, các hộ nông dân xung quanh mới được sung túc hơn. Mỗi hộ thu được 150 triệu đồng trong một mùa, đây cũng là nguồn thu giúp nông dân quanh khu bảo tồn trang trải những khi trái cây không được giá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem