Chủ đề nóng

Khu đất sét thành cánh đồng mẫu lớn

Đức Cường Thứ ba, ngày 07/07/2015 08:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 9ha đất gò đồi ở thôn Hiển Văn, xã Phổ Hòa (Đức Phổ, Quảng Ngãi) không thể tưới nước giờ đã thành cánh đồng mẫu lớn, mang lại thu nhập cao cho nông dân.
Bình luận 0

Chị Báu cắt cỏ từ thửa ruộng vừa cải tạo mang về làm thức ăn cho bò.Ảnh:  Đ.C

Những thửa đất nhấp nhô, manh mún thuở trước, giờ đổi thành những thửa ruộng bằng phẳng trước niềm vui của 54 hộ dân. Mỗi hộ được chia từ 1 – 8 sào. Công ty còn xây dựng hệ thống kênh mương và tuyến đường giao thông nội đồng với chiều dài 500m, rộng 4m. “Những hộ ít nhân khẩu nhận thửa ruộng nhỏ, còn lại đa phần đều có diện tích lớn. Giờ thì việc sản xuất rất thuận lợi với hệ thống kênh mương tưới tiêu đảm bảo” – ông Nguyễn Văn Kim – Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Hòa nói.


Ông Nguyễn Văn Kim
 Chúng tôi sẽ tiếp tục cải tạo nhưng không thể vội vã để tránh tình trạng làm “xấu” đất, gây khó khăn cho việc sản xuất của bà con nông dân. 
Dựng chiếc xe máy bên thửa ruộng, chị Lê Thị Báu dạo thăm lúa rồi cắt 2 bó cỏ voi khá to chở về làm thức ăn cho bò. Chị hồ hởi: “Giờ nước tưới đến tận ruộng nên tôi chỉ sản xuất 2 sào lúa, hơn 1,5 sào còn lại trồng cỏ voi nuôi 3 con bò sinh sản chứ không nhất thiết phải trồng hết lúa”.

Ông Nguyễn Văn Kim – Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Hòa thổ lộ: “Khi biết chủ trương xây dựng cánh đồng mẫu lớn có nhiều hộ dân chưa đồng tình. Nhưng giờ thấy được hiệu quả thiết thực nên họ rất phấn khởi, kiến nghị với xã tiếp tục cải tạo ở những khu vực khác. Một số hộ còn nêu ý kiến: Nếu không nhận được tiền hỗ trợ vẫn đồng tình với việc cải tạo, miễn sao sản xuất được thuận lợi. Vì thế nên trong thời gian đến, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Công ty cổ phần Gạch ngói Phổ Hòa cải tạo 10ha ở xứ đồng bên cạnh”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem