Chủ đề nóng

Khuyến nông tiếp sức nông dân Thủ đô sản xuất theo chuỗi giá trị

Hải Đăng Thứ tư, ngày 02/05/2018 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Nguyễn Xuân Đại - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội, trong giai đoạn 2016 - 2020, Sở đặc biệt chú trọng công tác nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ khuyến nông các cấp. Từ đó, hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho bà con
Bình luận 0

Phát triển các mô hình quy mô lớn

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, với mục đích trang bị kiến thức về chuỗi giá trị nông sản cho đội ngũ cán bộ khuyến nông, hợp tác xã (HTX) thực hiện tốt nhiệm vụ đồng hành cùng nông dân sản xuất, kinh doanh, năm 2018, trung tâm  sẽ tổ chức 20 lớp tập huấn cho 600 học viên là các tác nhân tham gia chuỗi.

 Các học viên tham gia thăm quan mô hình sản xuất theo chuỗi của Hợp tác xã Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội) ngày 12.4. Ảnh: Hải Đăng

Dự kiến, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội sẽ tổ chức 20 lớp tập huấn cho 600 học viên là các tác nhân tham gia chuỗi.

Theo bà Hương, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân. "Hình thức này đảm bảo cho các tác nhân tham gia trong chuỗi giá trị chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm với nhau, điều tiết cung cầu thị trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Chính vì vậy, cán bộ khuyến nông cần nhận thức đầy đủ để hướng dẫn, khuyến cáo nông dân đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị"- bà Hương khẳng định.

Bà Hương cho biết thêm, trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông Hà Nội sẽ chú trọng vào việc xây dựng các tổ, nhóm liên kết sản xuất – tiêu thụ khép kín, tạo ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô.

Để thực hiện hiệu quả các chương trình khuyến nông, ông Nguyễn Xuân Đại – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho hay: Trong giai đoạn 2016 - 2020, các chương trình dự án khuyến nông cần tập trung vào việc xây dựng và phát triển các mô hình khuyến nông theo quy mô lớn, gắn sản xuất với bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.

"Do đó, Sở đặc biệt chú trọng công tác nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ khuyến nông các cấp nhằm hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành và xây dựng nông thôn mới"- ông Đại khẳng định.

Sản xuất theo yêu cầu của thị trường

Khi tham gia lớp tập huấn xây dựng chuỗi giá trị nông sản, nhiều cán bộ khuyến nông, lãnh đạo các HTX, các chủ trang trại... tại các địa phương tỏ ra rất hứng thú với chương trình do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức.

Theo ông Đỗ Hùng Cường - Giám đốc HTX Nông nghiệp Kim An (huyện Thanh Oai), việc tham gia lớp tập huấn xây dựng chuỗi giá trị nông sản sẽ giúp cho các lãnh đạo HTX hiểu rõ hơn về mô hình này. Từ đó sẽ có kiến thức để hướng dẫn và dạy lại cho các thành viên trong đơn vị của mình thực hiện.

"Trước đây khi thực hiện công việc sản xuất chúng tôi thường làm theo kiểu tự phát, sản xuất những gì mình có nhưng giờ HTX của tôi đã thay đổi tư duy và sản xuất sản phẩm theo tín hiệu và yêu cầu của thị trường, nhằm đảm bảo ổn định định và bền vững cho đầu ra của sản phẩm"- ông Cường chia sẻ.

Cũng theo ông Cường, từ khi tham gia sản xuất theo chuỗi, các xã viên đã thấy được lợi ích mà mình được hưởng tăng lên đáng kể. Đơn cử, năm 2017, sản lượng cam đường Canh của Kim An lên tới 1.000 tấn nhưng vẫn được tiêu thụ hết với giá bán trung bình 30.000 – 50.000 đồng/kg, trong đó, một lượng lớn được đưa vào hệ thống siêu thị Fivimart với giá bán ổn định.

Nhờ mạnh dạn áp dụng phương pháp nuôi lợn an toàn sinh học theo chuỗi, anh Nguyễn Đình Tường - Giám đốc HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội) không chỉ "đứng vững" trước các đợt dịch bệnh mà còn duy trì nghề chăn nuôi giữa cơn bão giá lợn thấp kéo dài kỷ lục để thu lãi nửa tỷ đồng mỗi năm.

 "Nhờ đầu tư sản xuất theo chuỗi từ sản xuất đến chế biến, chúng tôi chủ động được sản phẩm, có đầu ra ổn định cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tại các tỉnh, thành phố - đây là 1 trong những lý do quan trọng để chúng tôi duy trì chăn nuôi, vượt qua cơn bão giá lợn thấp kéo dài kỷ lục hơn 1 năm qua. Mấy  nay giá lợn tăng nhanh, người chăn nuôi lợn an toàn sinh học như các hộ trong HTX cũng có thêm đồng lợi nhuận..."- anh Tường chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem