Chủ đề nóng

Kỉ lục hơn 85.000 đơn vị máu trong Hành trình đỏ 2019

Diệu Thu Thứ bảy, ngày 27/07/2019 17:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hành trình đỏ 2019 với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố, với lượng máu gom được kỉ lục hơn 85.000 đơn vị máu trong 265 ngày tổ chức hiến máu.
Bình luận 0

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2019 cho biết, đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất (50 ngày, từ ngày 11/6 - 31/7/2019), với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố, với lượng máu gom được kỉ lục hơn 85.000 đơn vị máu trong 265 ngày tổ chức hiến máu.

Hình ảnh gia đình anh Nguyên - chị Ly và hai con đến hiến máu đã trở nên quen thuộc tại ngày hội Giọt hồng tri ân. (Ảnh Bích Ngọc).

Theo TS Khánh, Hành trình Đỏ ra đời trong sự cấp thiết về việc đảm bảo được nguồn máu cho cấp cứu và điều trị vào dịp hè khan hiếm máu, nên ngày càng có nhiều địa phương tham gia và hưởng ứng chương trình.

“Nhờ có lượng máu huy động được từ các tỉnh tổ chức Hành trình Đỏ, riêng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ trong dịp Hành trình Đỏ này đã cung cấp cho các bệnh viện tại các tỉnh, thành phố 71.457 đơn vị máu và chế phẩm máu, trong đó có 41.486 đơn vị khối hồng cầu. Cũng nhờ đó, tháng 6 - 7 năm 2019 là năm đầu tiên Viện Huyết học - Truyền máu TƯ không phải huy động người nhà hiến máu do thiếu cung cấp máu cho các bệnh viện như các năm trước đây. Mùa hè năm nay không còn tình trạng thiếu máu trầm trọng trên bình diện cả nước.”, TS Khánh cho hay.

Đến hiến máu lần thứ 47 tại ngày hội Giọt hồng tri ân 2019, anh Phạm Phú Phát (Mỹ Đình, Hà Nội) đi cùng người bạn đời là chị Phạm Thị Thoan. Anh chị gặp nhau lần đầu tiên tại Câu lạc bộ Kết nối Đỏ và tình cảm cứ thế lớn dần lên khi cả hai cùng tham gia vận động hiến máu tình nguyện.

Điều đặc biệt là chị Phạm Thị Thoan là một người bệnh tan máu bẩm sinh, sức khỏe của chị chỉ có thể duy trì nhờ truyền máu. Còn anh Phạm Phú Phát lại đam mê hoạt động thiện nguyện và luôn muốn được chia sẻ với những người bệnh cần máu.

Một người bệnh suốt đời cần truyền máu và một người đam mê hiến máu đã nên duyên với nhau từ hoạt động tuyên truyền vận động hiến máu (ảnh Bích Ngọc)

Cũng bắt đầu tình yêu từ hiến máu, anh Nguyễn Văn Nguyên và chị Bùi Hoàng Ly Ly gặp nhau lần đầu tiên tại Giọt hồng tri ân năm 2013 - năm đầu tiên Hành trình Đỏ được tổ chức. Đến nay anh chị đã có 2 thiên thần nhỏ đáng yêu.

Trong suốt 7 năm Hành trình Đỏ, năm nào anh Nguyên cũng đến hiến máu. Tính đến nay, anh Nguyên đã hiến máu 44 lần, chị Ly đã có 19 lần hiến máu.

Thay vì đưa con đi vui chơi cuối tuần, chị Đ.T.T.Thảo (sinh năm 1981, Cao Bằng) chọn cùng con học một buổi ngoại khóa đặc biệt, giáo dục sớm về hiến máu tình nguyện để các con biết cách "trao đi”. "Mình tiền sử từ thời sinh viên là huyết áp thấp nên không thể hiến máu. Nhưng mình rất muốn dạy con nhận thức về hiến máu tình nguyện. Ở nhà mình đã cho con biết những thông tin cơ bản và đưa các con đến đây để các con nhìn thực tế”. Ba con chị Thảo lần lượt 14 tuổi, 8 tuổi và 7 tuổi đều rất hào hứng tìm hiểu về hiến máu tình nguyện.

Nhân viên bệnh viện hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

Ngày 3-8, BS Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ khen thưởng các nhân viên y tế của bệnh viện...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem