Chủ đề nóng

Kiểm soát chuỗi thực phẩm từ trang trại tới bàn ăn còn chồng chéo

Hữu Quang Thứ năm, ngày 20/09/2018 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 20/9, Sở NN&PTNT TP.HCM đã tổ chức Hội thảo “Công nghệ chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm sau thu hoạch”. Chương trình nằm trong khuôn khổ Hội chợ - Triển lãm Công nghệ nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản năm 2018.
Bình luận 0

Trình bày về “Công tác quản lý chuỗi thực phẩm an toàn”, bà Nguyễn Thị Nhã Trúc, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng thực phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết, hiện nay công tác quản lý ATTP vẫn còn nhiều hạn chế do còn có sự chồng chéo, nhiều cơ quan quản lý, hơn nữa, với những vi phạm trong lĩnh vực ATTP cũng khó xử lý hình sự nên tính răn đe chưa cao.

Bà Nguyễn Thị Nhã Trúc, Trưởng phòng Quản lý chất lượng thực phẩm, Ban Quản lý ATTP TP.HCM, trình bày tại Hội thảo. Ảnh: HQ

Cũng theo bà Trúc, ngay từ năm 2013, thành phố đã có Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn”. TP.HCM cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện đề án này. Đây là 1 quy trình khép kín, sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ từ trang trại cho tới bàn ăn.

Theo đó, khi tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn”, các đơn vị phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chí của Đề án, doanh nghiệp sẽ được tư vấn, hỗ trợ tất cả về hồ sơ thủ tục từ các khâu: Chứng nhận chất lượng sản phẩm, điều kiện sản xuất… ngoài ra còn giúp cho các đơn vị tham gia chuỗi này kết nối với các khách hàng tiêu thụ.

Đánh giá về hiệu quả của chương trình “Chuỗi thực phẩm an toàn” này, bà Lê Hà Mộng Ngọc, Giám đốc Công ty CP công nghệ sinh học Nấm Việt, cho biết: “Doanh nghiệp được hỗ trợ rất nhiều khi tham gia chương trình. Các sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ, chất lượng sản phẩm được đánh giá cao và dễ dàng nhận diện hơn. Đặc biệt là có nhiều đơn vị khách hàng biết tới, cơ hội quảng bá, thương mại sản phẩm tốt hơn, người tiêu dùng được tiếp cận với thực phẩm an toàn hơn”.

PGS. TS Trần Ngọc Đảm, Phòng Nghiên cứu năng lượng và môi trường, ĐH Sư Phạm Kỹ thuật TP.HCM trình bày về công nghệ plasma, một ứng dụng mới trong kỹ thuật bảo quản nông sản tại hội thảo. Ảnh: HQ

Theo Ban tổ chức, Hội chợ lần này nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh, thành có cơ hội giới thiệu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; công nghệ bảo quản sau thu hoạch, máy móc, thiết bị phục vụ chế biến nông, lâm, thủy sản đến các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm và khách hàng trên địa bàn thành phố và khu vực.

Đồng thời hội chợ, triển lãm lần này cũng tạo cầu nối giúp người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng gặp gỡ, liên kết sản xuất, tiêu thụ hàng hóa trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm, qua đó tìm kiếm đối tác hợp tác, kinh doanh, học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận khoa học, công nghệ mới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa, làm cầu nối giữa sản xuất và thị trường...

Trong ngày thứ 2, khá đông khách tham quan đã đến để tìm hiểu và mua sắm. Ảnh: HQ

Hội chợ được tổ chức với quy mô 250 gian hàng của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Các đơn vị tham gia giới thiệu nhiều sản phẩm mới, chất lượng cao cùng với các công nghệ, máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp.

Nhiều thiết bị, kỹ thuật và máy móc phục vụ chế biến, bảo quản sau thu hoạch được giới thiệu tại Hội chợ. Ảnh: HQ

Hội chợ - Triển lãm Công nghệ nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản năm 2018 được tổ chức tại Trung tâm triển lãm và hội chợ Tân Bình (TBECC), TP.HCM diễn ra từ ngày 19.9 và sẽ kết thúc vào ngày 23.9.2018.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem