Chủ đề nóng

Kiểm tra, giám sát việc miễn nhiệm, từ chức của cán bộ, đảng viên không đủ năng lực, uy tín từ năm 2022

PVCT Thứ năm, ngày 07/07/2022 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 34 của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030.
Bình luận 0

Trong kế hoạch của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nêu rõ nội dung công việc, phân công thực hiện.

Theo đó các các ủy, ủy ban kiểm tra các cấp chỉ đạo việc tổ chức nghiên cứu, quán triệt Kết luận số 34 và triển khai thực hiện Kế hoạch này tại địa phương, tổ chức, các cơ quan, đơn vị, thời gian hoàn thành trong quý III/2022.

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện miễn nhiệm, từ chức của cán bộ, đảng viên không đủ năng lực, uy tín - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ 16 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh UBKTTW

Cấp ủy, nhất là người đứng đầu xây dựng kế hoạch thường xuyên làm việc với ủy ban kiểm tra để kịp thời chỉ đạo, định hướng công tác kiểm tra, giám sát của ủy ban kiểm tra. Ủy ban kiểm tra chỉ đạo, hướng dẫn cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra cấp dưới trong xử lý các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, dễ xảy ra vi phạm, các vụ việc về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Tập trung kiểm tra những vị trí công tác dễ xảy ra tham nhũng

Thực hiện kiểm tra, giám sát theo phương châm "giám sát phải mở rộng", "kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm", tập trung vào việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng; các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm, nội bộ mất đoàn kết, dư luận xã hội quan tâm; việc thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; kê khai tài sản, thu nhập.

Tăng cường kiểm tra công tác xây dựng pháp luật gắn với trách nhiệm của người đứng đầu để phòng, chống vi phạm trong việc ban hành văn bản pháp luật, lồng ghép lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ.

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện miễn nhiệm, từ chức của cán bộ, đảng viên không đủ năng lực, uy tín liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu. Chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào những lĩnh vực, địa ban, vị trí công tác dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực, nhất là dấu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội. Xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời đồng bộ các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.

Thực hiện luân chuyển cán bộ kiểm tra các cấp sang công tác ở các ngành, các cấp và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý các ngành, các cấp về làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, gắn với các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng về công tác cán bộ. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem