Chủ đề nóng

Kiến nghị khởi tố cựu Tổng Giám đốc Agribank tội “đưa và nhận hối lộ”

Thứ sáu, ngày 08/01/2016 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan tố tụng cáo buộc trong vụ ký cho chi nhánh vay 75 triệu USD, cựu Tổng Giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân đã được cựu Giám đốc Phạm Thị Bích Lương "lại quả" 5 lần là 300 nghìn USD. Tại tòa, Phạm Thanh Tân thừa nhận chỉ nhận 60 nghìn USD.
Bình luận 0

Cựu Giám đốc Phạm Thị Bích Lương chờ giây phút tuyên án.

Chiều 7.1, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã khép lại phiên sơ thẩm vụ “đại án” 2.500 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Agribank với hơn 190 năm tù chia cho các bị cáo. HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra khởi tố đối với cựu Tổng Giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân và cựu Giám đốc Phạm Thị Bích Lương tội “đưa và nhận hối lộ”.

Trong vụ án “đại án” Agribank, theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada) cùng với 4 người quốc tịch nước ngoài khác giữ các vai trò, chức trách quan trọng tại Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Agribank – Chi nhánh Nam Hà Nội thông qua việc lừa ngân hàng để vay tiền rồi chuyển ra nước ngoài mua nguyên liệu.

Các đối tượng đã lập hồ sơ khống vay vốn mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu không có thật để vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt số tiền được xác định gần 2.500 tỷ đồng.

Cựu TGĐ Agribank thừa nhận 5 lần được Lương đưa tiền tổng cộng 60 nghìn USD.

Trong vụ án này có 18 bị cáo, trong đó Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, quê Nam Định), cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội được xác định là đầu vụ đã bị tòa tuyên án 30 năm tù giam vào chiều qua (7.1). Phạm Thanh Tân,  (SN 1955, quê Thái Bình), cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Agribank bị tuyên 22 năm tù giam.

Đối với cựu Tổng Giám đốc Phạm Thanh Tân, cơ quan tố tụng cáo buộc Tân khi còn đương chức Tổng Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) đã ký cho chi nhánh vay tổng cộng 75 triệu USD; thực hiện việc ký cho vay ngoài kế hoạch bằng vốn của trụ sở chính, trái với Nghị quyết của HĐQT và một số văn bản quy phạm liên quan.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, bị cáo Tân đã được Lương đưa 5 lần tổng cộng 300.000 USD. Tuy nhiên việc đưa tiền này không theo yêu cầu của bị cáo Tân. Số tiền sau đó được Tân khai sử dụng hỗ trợ đồng đội ở chiến trường cũ, tiếp khách…

HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi "đưa hối lộ và nhận hối lộ" của 2 cựu lãnh đạo Agribank.

Tuy nhiên, trong phần tranh luận bị cáo Tân chỉ thừa nhận tội có nhận tiền từ Lương nhưng chỉ nhận 60.000 USD chứ không phải hơn 300.000 USD như cáo buộc.

Để làm rõ vấn đề này, chiều 7.1, HĐXX đã kiến nghị điều tra làm rõ tội danh “Đưa hối lộ và Nhận hối lộ” đối với bị cáo Phạm Thị Bích Lương (cựu Giám đốc Agribank Nam Hà Nội) và Phạm Thanh Tân (cựu Tổng Giám đốc Agribank).

Tuấn Hợp (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem